Hiện nay, tình trạng cận thị đã không còn hiếm nữa. Áp lực học hành, thói quen đọc sách, xem ti- vi, sử dụng điện thoại sai cách,... là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng cận thị ở độ tuổi chúng mình. 

Khi bạn bị cận, đôi mắt cần được chăm sóc cẩn thận hơn cả, bởi nếu không chúng khiến thị lực của chúng ta suy giảm nhiều hơn.

 - Ảnh 4

Dưới đây là một số thói quen giúp hội cận thị có một đôi mắt khoẻ mạnh hơn, thậm chí còn có tác dụng trong việc giảm độ cận nữa đó.

1. Tạo thói quen tốt cho mắt khi học tập

- Khi mắt tiếp xúc với với sách vở, màn hình máy tính, bạn nên giữ khoảng cách an toàn, lý tưởng nhất là 30 - 35 cm. Điều này sẽ giúp mắt lâu bị mỏi hơn, đồng thời cũng tránh được việc tăng độ cận.

- Tư thế ngồi làm việc cũng rất quan trọng bởi nếu bạn ngồi không đúng cách thì đôi mắt sẽ phải điều tiết rất nhiều, vì thế mà nhanh mỏi hơn. Chúng mình cần chú ý ngồi thẳng lưng, tránh bị nghiêng người hay uốn éo, như vậy vừa khó chịu, vừa không tốt cho mắt.

- Sau mỗi 45 phút hoặc 1 giờ làm việc, bạn nên để cho mắt nghỉ ngơi. Lúc này, chúng ta có thể massage nhẹ nhàng hoặc để mắt được nhìn ra không gian rộng ở xa hơn như nhìn qua cửa sổ, nhìn vào một vật bất động dưới ánh sáng...

 - Ảnh 4

2. Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Các chất dinh dưỡng mà bạn cung cấp cho cơ thể có tác động trực tiếp và rất lớn đến sức khoẻ đôi mắt. Các chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn cần bổ sung cho mắt chính là vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom, selen...

Chúng giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, ngăn ngừa tình trạng mắt bị khô rát, mệt mỏi. Các thực phẩm chứa nhiều chất trên mà bạn nên bổ sung bao gồm cà rốt, bí đỏ, trứng gà, sữa, thịt bò, thịt gà, rau dền, rau ngót, nấm, thủy hải sản...

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tránh các chất kích thích và đặc biệt là tránh ăn quá nhiều đồ ngọt bởi điều này làm ảnh hưởng đến việc hấp thu vitamin B, không tốt cho đôi mắt của chúng ta.

 - Ảnh 4

3. Chăm sóc cho đôi mắt khi đeo kính

- Những bạn bị cận thị đương nhiên sẽ phải đeo kính. Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn chỉ bị cận dưới 0,75 độ thì không nhất thiết phải đeo kính, còn nếu cận từ 1 - 2 độ thì nên đeo khi nhìn các vật ở xa nhằm hạn chế sự điều tiết của mắt. Một điều quan trọng nữa cần chú ý là dù ở độ cận nào thì việc bạn đeo kính vẫn cần đến sự tư vấn của bác sĩ để được đo, khám cẩn thận và chọn được chiếc kính phù hợp nhất.

 - Ảnh 4

- Đôi mắt cận thường chậm và yếu hơn, thế nên bạn cần tránh việc để ánh sáng trực tiếp vào mắt hoặc làm việc trong bóng tối. Hai điều này đều có thể làm độ cận tăng thêm.

- Bạn cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý để đôi mắt có thời gian hồi phục. Đặc biệt, đừng quên ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày.