Lễ Noel hiện nay không chỉ phổ biến ở các nước Phương Tây mà đối với Việt Nam cũng trở thành một ngày lễ đặc biệt. Những món ăn cũng như phong tục trong dịp lễ này cũng được nhiều người áp dụng. Một trong những món bánh truyền thống không thể thiếu trong mùa Giáng Sinh là nhà bánh gừng.

Đặc biệt các bạn nhỏ sẽ vô cùng thích thú khi được cùng bạn bắt tay vào làm nhà bánh gừng để trang trí Noel năm nay đấy!

Gọi tên như vậy là bởi vì tường của ngôi nhà này thường được làm từ Gingerbread (bánh gừng) và được ghép lại nhờ một loại đường trắng rất dẻo và dính.

Những chiếc bánh gừng đều có hình dáng khác nhau từ hình thù người tuyết cho đến những chiếc bánh gừng được dựng theo hình ngôi nhà. Chiếc bánh gừng đầu tiên do nữ hoàng Elizabeth I đề xuất, bà đã tặng cho các khách mời của mình những chiếc bánh gừng có hình giống như họ.

Giáng sinh nhất định phải có bánh nhà gừng 1

Đáng chú ý nhất là xây nhà bánh gừng, ý tưởng độc đáo này được lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ “Anh em nhà Grimm về Hansel và Gretel”. Và đã làm tiền đề cho những cuộc thi làm bánh gừng to nhất, đẹp nhất diễn ra trên thế giới.

Loại bánh này làm cũng không quá khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Các bạn có thể tham khảo cách làm bánh nhà gừng ở dưới đây.

Giáng sinh nhất định phải có bánh nhà gừng 2

- 450- 500 gr bột mì

- 150 ml nước đường loại dùng làm bánh Trung thu

- 100 gr đường nâu

- 120 gr bơ để nhiệt độ phòng

- 1/2 muỗng cà phê bột baking soda

- 1 quả trứng gà

- 1 muỗng cà phê bột quế

- 1,5 muỗng cà phê bột gừng

- 1/2 muỗng cà phê bột đinh hương

- Kẹo nút, kẹo bi và đường icing sugar... dùng để trang trí bánh.

- 1 Khay thạch có tạo hình ngôi nhà hoặc 1 khuôn cắt bánh quy hình ngôi nhà

I - LÀM BÁNH

Giáng sinh nhất định phải có bánh nhà gừng 3

- Bơ và đường nâu cho vào âu đánh đều.

- Sau đó cho nước đường, trứng vào đánh chung.

- Cuối cùng cho bột baking soda, bột mì và 3 loại bột gia vị vào trộn đều thành 1 khối.

- Lấy màng thực phẩm hay túi nilon gói bột lại để bột nghỉ 30 phút.

- Qua 30 phút, lấy bột ra chia làm 6 phần đều nhau.

- Cán mỏng đặt lên khay có hình dạng ngôi nhà như hình dưới. Cấu tạo chính sẽ bao gồm 2 miếng lớn mặt trước và mặt sau của ngôi nhà. Hai tấm mái và

hai tường hai bên nhà cùng một cánh cửa.

Mở lò 170 độ trước 10 phút. Sau đó cho bánh vào ngăn giữa lò nướng từ 18-20 phút là bánh vàng chín. Sau đó, lấy bánh ra để nguội trước khi trang trí ngôi nhà.

II - "DỰNG NHÀ"

Giáng sinh nhất định phải có bánh nhà gừng 4

- Trước tiên, bóp đường icing vào các mép của các mảnh ghép bánh. Sau đó, gắn hai mảnh mặt trước, sau với hai bức tường hai bên trước. Giữ một lát để đường icing gắn chắc các mảnh ghép lại. Sau đó, đặt ngôi nhà "đứng" lên trên đĩa. Hoặc bạn bóp đường vào các mép dưới cùng của ngôi nhà để ngôi nhà có thể dính chặt vào khay hay đĩa.

Giáng sinh nhất định phải có bánh nhà gừng 5

- Bóp đường xung quanh các mép của 2 mảnh mái nhà rồi gắn chúng lại với khung ngôi nhà. Giữ một lúc cho chúng bám chắc.

Giáng sinh nhất định phải có bánh nhà gừng 6

- Khi dựng bánh nhà gừng xong, bạn có thể trang trí mái nhà hay xung quanh nhà bằng cách bóp đường icing lên xung quanh và gắn kẹo bi đủ màu cho thật rực rỡ.

Minh Anh (tổng hợp)