Giắt túi "bí kíp" ôn tập đúng trọng tâm môn Tiếng Anh cho sĩ tử vào lớp 10

Thu Trà
Chỉ còn hơn một tháng nữa thôi các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi lớp 10 đầy khó khăn. Để đạt điểm cao môn Tiếng Anh, bạn cần biết cách ôn tập trọng tâm với phương pháp phù hợp năng lực bản thân.

Tiếng Anh là một trong những môn thi quan trọng sẽ có mặt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, vì vậy việc ôn thi môn học này cần rất nhiều thời gian. Để quá trình ôn luyện của các bạn hiệu quả hơn, thầy Đỗ Minh Trung - một giáo viên Tiếng Anh giàu kinh nghiệm - đã chia sẻ những điều cần lưu ý tập trung khi ôn luyện:

Hiểu rõ cấu trúc đề thi

Đề thi sẽ có tất cả 40 câu, bao gồm phần trọng âm, phát âm, đồng nghĩa, trái nghĩa, câu hỏi giao tiếp, điền từ, bài đọc,viết lại câu, câu hỏi phần ngữ pháp... Nội dung chủ yếu sẽ tập trung vào kiến thức của lớp 8 và lớp 9. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý cả một số cấu trúc ngữ pháp lớp 7 nữa nhé! 

Giắt túi
Luyện nhiều đề sẽ giúp nhớ và hiểu rõ cấu trúc đề thi hơn.

- Phát âm và trọng âm

Để làm phần này, thầy Trung nhắc chúng ta cần xem kỹ các từ mới trong sách giáo khoa và sách bài tập. Đặc biệt, các bạn nên học cách phát âm đuôi “s” và “ed”, cũng như một số mẹo đối với các từ 2, 3 âm tiết hoặc có kết thúc đuôi như “-ion”, “ment”…

- Điền từ và bài đọc

Đối với cái bài đọc hiểu, cách tốt nhất mà thầy đưa ra đơn giản là ôn lại toàn bộ bài đọc và bài điền từ trong sách giáo khoa, sách bài tập tiếng Anh lớp 8 và lớp 9, dịch lại toàn bộ nội dung, bởi nhớ nội dung cũng sẽ giúp chúng ta có một bức tranh toàn cảnh về một chủ đề cụ thể, từ mới theo chủ đề đó hoặc nội dung bài đọc thuộc về chủ đề đó. 

Ví dụ: Trong sách giáo khoa lớp 9 có bài về môi trường (environment), khi đọc và dịch lại bài đọc bạn sẽ có thêm các từ mới, hiểu sâu về vấn đề môi trường, khi vào làm bài thi thật, nếu gặp chủ bài liên quan đến chủ đề này, chúng ta sẽ tự tin và làm bài hiệu quả hơn.

Giắt túi
Ôn lại kỹ các thì trong tiếng anh để nhớ ngữ pháp hơn.

- Ngữ pháp và từ vựng

Thầy Trung cho biết ngữ pháp có phần khó hơn, nhưng có một số phần nhất định các bạn cần ôn kỹ: Các thì (hiện tại thường, quá khứ thường, hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành và tương lai), câu hỏi đuôi, danh từ, động từ, giới từ, mạo từ… Ngoài ra, việc học thuộc phần gerunds and infinitives trong sách giáo khoa lớp 8 và lớp 9 là một lợi thế cho việc làm trắc nghiệm phần ngữ pháp đó!  Nó giúp chúng ta làm giàu vốn từ vựng để hiểu tốt nội dung của bài đọc và bài điền từ khi làm bài.

“Phần từ vựng, các bạn cần mở phần glossary ở phần cuối sách giáo khoa lớp 8, lớp 9 để ôn lại cho thầy nhé! Cần thiết phải ghi chú lại các từ, cụ từ hoặc cụm động từ mà chúng ta còn chưa nhớ, điều này sẽ giúp các bạn nhớ chính xác hơn. Thêm vào đó, việc này cũng sẽ giúp các bạn có một vốn từ nhất định theo chủ điểm để tự tin khi làm bài đọc và bài điền từ”, thầy Trung dặn dò.

- Viết lại câu

Đây là phần dễ mất điểm nhất. Ngoài việc học kỹ cấu trúc, sĩ tử cần phải viết lại câu cẩn thận với độ chính xác tuyệt đối. để làm tốt phần này, các bạn cần phải nắm chắc các cấu trúc cơ bản, hãy lục lại những cấu trúc cơ bản và ôn lại từ đó nhé!

Giắt túi
Hãy nhớ soát lại bài thật kỹ nhé

Ngoài ra khi làm các bài ôn luyện được thầy cô giáo giao, các bạn cũng cần phải tập cho mình thói quen đọc thật kĩ câu hỏi và câu trả lời, gạch dưới mỗi từ khóa (keyword), tập trung vào các từ khóa trong bài đọc để tìm ra câu trả lời. Kể cả khi đã tìm được câu trả lời cũng cần đối chiếu lại với phần bài đọc một lần nữa, làm bài thật cẩn thận để không mất điểm vì những sai sót không đáng có nhé.

Cuối cùng chúc tất cả các sĩ tử chuẩn bị vào lớp 10 ôn luyện tốt và làm bài thi thật thành công!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giắt túi "bí kíp" ôn tập đúng trọng tâm môn Tiếng Anh cho sĩ tử vào lớp 10 tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Tiếng gọi tha thiết cất lên từ cao nguyên đá!

Bạn Vàng Thị Say (Lớp 8A, Trường THCS Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) được trao giải Ba, cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 với bức thư gửi ca sĩ Hà Anh Tuấn để nói về hành trình phủ xanh những cánh rừng trơ trụi trên cao nguyên đá Hà Giang.

Tâm sự của “một chiếc điều hoà”

Trong bức thư Nhật Duy đã “hoá thân” thành một “chiếc điều hoà” – vốn được ví như “Thiên thần mát lạnh” để gửi gắm đến cho chúng ta nhiều điều đáng suy ngẫm đấy bạn à!

Nữ thủ khoa khối C00: Học giỏi Lịch sử, không khó

Không chỉ đem lại kiến thức trong cuộc sống, khi đã đam mê và hứng thú với môn Lịch sử sẽ thấy các sự kiện không khô khan... Đó là chia sẻ của Nguyễn Hương Giang - lớp 12 Sử, Trường THPT chuyên Bắc Ninh (Bắc Ninh) cũng là nữ thủ khoa khối C00 toàn quốc Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với tổng điểm 29,75 (Lịch sử 10, Địa lý 10, Ngữ văn 9,75).