Hàn Quốc là quốc gia có khí hậu ôn đới, tuy nhiên vào mùa hè, nơi đây cũng không tránh khỏi tình trạng nhiệt độ tăng cao, nắng nóng khiến cơ thể khó chịu. Giới trẻ Hàn Quốc thường lựa chọn đi du lịch biển, đi bơi, đến quán café hay trung tâm mua sắm có máy lạnh mát mẻ. Tuy nhiên, một số bạn trẻ có "tầm hồn ăn uống" thì cho rằng, cách giải nhiệt từ bên trong cơ thể bằng những món ăn mát lạnh mới chính là lựa chọn khôn ngoan nhất.

Mì lạnh Naengmyeon

Naengmyeon còn gọi là mì kiều mạch – một trong những món ăn giải nhiệt chúng ta thường xuyên thấy trong các show truyền hình thực tế. Đây được xem là lựa chọn số một trong danh sách các món ăn mùa hè ở Hàn Quốc.

Đặc điểm chung của món mì lạnh Naengmyeon là phần mì sợi nhỏ bằng bột sắn hay kiều mạch được làm bằng tay. Theo truyền thống, mì sẽ đặt trong một bát kim loại chứa nước dùng đá lạnh, ăn kèm rau sống, dưa leo thái chỉ, lê Hàn, một quả trứng luộc, 3 – 4 lát thịt bò lạnh.

Mì lạnh Naengmyeon có mặt khắp nơi, trải dài xứ sở kim chi, các bạn đi du lịch có thể tham khảo một số nhà hàng nổi tiếng tại Hàn Quốc như: Nampo Myeonok, Ojangdong Hamheung Naengmyeon.

Súp gà nhân sâm Samgyetang

Ở Hàn Quốc có 2 trường phái ẩm thực giúp bồi bổ cơ thể mùa nắng nóng. Trường phái thứ nhất là ăn các món lạnh để giải nhiệt cơ thể như mì lạnh. Trường phái thứ 2 lại cho rằng những món ăn ấm nóng, sử dụng nguyên liệu y học cổ truyền mới chính là bài thuốc hữu hiệu. Với ý tưởng "Yi Yeol Chi Yeol", nghĩa là "lấy nóng trị nóng" thì súp gà nhân sâm là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, bồi bổ nguyên khí giúp cơ thể khỏe mạnh.

Patbingsu

Món giải nhiệt tuyệt vời nhất mùa hè của teen Hàn Quốc chính là Patbingsu. Patbingsu có nguồn gốc từ thời đại Joseon, người Hàn thay đổi món cháo đậu đỏ truyền thống bằng cách trộn sốt đậu đỏ với vụn tuyết, dần dần Patbingsu trở thành món ăn giải nhiệt và được biến hóa công thức đá bào với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như ngày nay.

"Pat" nghĩa là "đậu đỏ", "bingsu" nghĩa là bánh nếp dẻo, đây là 2 nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn. Ngày nay, Patbingsu thời hiện đại được thêm vào nhiều loại topping khác như: viên kem tròn to mát lạnh, trái cây nhiệt đới, chút sữa đặc có đường, kẹo ngọt, ngũ cốc.

Chogye-guksu

Bên cạnh samgye-tang, còn có một món ăn từ gà khác để quý vị thưởng thức khi nhiệt độ thời tiết tăng cao. Món ăn này chính là chogye-guksu, mỳ ăn cùng với nước dùng gà ướp lạnh, được gia giảm với dấm và mù tạt, bên trên mỳ là thịt gà xé

Trước đây, chogye-guksu ("cho" là dấm và "gye" là thịt gà) là một món ăn đặc biệt dành cho mùa đông tại Hamgyeong-do và Pyeongan-do, Triều Tiên. Nhưng ngày nay, mọi người trên khắp đất nước Hàn Quốc đều ưa thích thưởng thức món ăn này trong mùa hè. Được làm từ thịt gà nạc, rau thơm, mỳ và rau tươi, chogye-guksu chỉ mang đến hương vị đơn giản, nhưng thơm ngon vô cùng.

Memil-guksu

Một món ăn được yêu thích khác tại Hàn Quốc là memil-guksu (mỳ kiều mạch), món ăn này khi dùng lạnh sẽ được gọi là "mak-guksu" và dùng nóng sẽ được gọi là "jang-guksu". Vào mùa hè, món mỳ kiều mạch được ưa chuộng nhất là memil mak-guksu, trong đó, mỳ được chan nước canh kimchi gồm dưa chuột, kimchi, rau tươi và thịt, và trộn đều cùng với tương ớt đỏ. Một món ăn được yêu thích khác nữa là memil-soba, mỳ chấm nước chấm từ sốt đậu nành, gia giảm với củ cải đường, hành tây và sốt cải ngựa.

DalkKalguksu

DalkKalguksu  là món mì được nấu trong nước dùng và ăn với gà nóng. Tương tự như món canh gà hầm sâm, món mì gà này giúp người dùng giải nhiệt trong mùa hè. Đặc biệt, mì trong DalkKalguksu tuyệt đối phải được cắt bằng dao chứ không kéo sợi. Khi ăn chỉ cần rắc lên bề mặt mì thịt gà, hành lá và một loại sốt giấm đặc trưng của Hàn Quốc.

Khả Ngân (tổng hợp)