Giới trẻ phát sốt với bánh mỳ “bóng đêm” đất mỏ

Lệ Nguyễn
Sở hữu vẻ ngoài đen như than khá lạ lẫm, vậy vì sao món bánh mỳ “bóng đêm” vùng đất mỏ Quảng Ninh lại gây sốt như vậy?

Ra đời từ ý tưởng thể hiện đặc trưng của người dân vùng đất mỏ, anh Trần Khắc Tuấn cùng nhóm bạn của mình tự hào rằng: “những chiếc bánh đen không chỉ là bánh mỳ mà còn là niềm kiêu hãnh của anh đối với quê hương”. Những chiếc bánh mỳ với vẻ ngoài như bị cháy đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng trong thời gian gần đây.

Món bánh mỳ “lạ” này lấy nguyên liệu chính là bột mỳ, chỉ khác mỗi thành phần bột có thêm bầu mực và tinh than tre. Hai thứ thể hiện rõ đặc trưng của vùng đất Quảng Ninh. Nhiều người ban đầu còn nghi ngờ loại bánh mỳ “cháy” này ăn không tốt cho sức khỏe nhưng có lẽ chính sự độc lạ của nó khiến ai cũng muốn được thưởng thức khi tới Quảng Ninh. Được biết thêm rằng hai nguyên liệu này rất tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế tăng cân và có thể sử dụng làm đẹp. Thế mới thấy sức sáng tạo độc lạ, tài tình của những người thợ làm bánh.

Bánh mỳ “bóng đêm” được kẹp với các loại nhân như: chả mực, cua bể, xíu mại tôm, heo quay, bò nướng phô mai, gà nướng với mức giá dao động từ 25.000 – 45.000 đồng/cái.

 

Mỗi địa danh đều có những thứ quà đặc trưng của vùng đất đó. Sự kết hợp giữa núi rừng và biển cả đã khiến “bánh mỳ bóng đêm” trở thành món ăn lạ mang hương vị đặc trưng của con người và vùng đất Quảng Ninh. Nhiều người có dịp thưởng thức món ăn này đã từ từ bị chinh phục mà gật gù trước sự giòn giòn của vỏ bánh cùng sự thơm ngon hấp dẫn từ các loại nhân bên trong.

Các bạn trẻ còn nói vui rằng: ăn bánh mỳ mỏ, ngắm Hạ Long thì mới đúng chất đến vùng đất này.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giới trẻ phát sốt với bánh mỳ “bóng đêm” đất mỏ tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...