Ông bà ta đã có câu "cái răng cái tóc là góc con người", sở hữu một mái tóc khỏe mạnh, bồng bềnh dù là nam hay nữ cũng khiến bạn thu hút và tự tin hơn. Nhiều bạn vì thế cũng rất chú ý tới việc chăm sóc tóc, gội đầu sạch sẽ thường xuyên nhưng tóc vẫn "rụng như lá mùa thu", hoặc dễ bết dính, nhiều gàu.

Theo bác sĩ Ran Yuping, Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Tây Trung Quốc thuộc Đại học Tứ Xuyên có nhiều yếu tố gây ra tình trạng rụng tóc, ngứa da đầu, gàu,... như:

Dùng móng tay gãi da đầu

Hầu như bạn nào khi gội đầu cũng dùng tay để chà da đầu, với suy nghĩ rằng, chà càng mạnh thì đầu càng sạch. Tuy nhiên, cách làm này khiến da đầu tổn thương rất nhiều.

Theo bác sĩ Ran, móng tay thường khá sắc và là nơi chứa nhiều bụi bẩn. Nếu bạn gãi mạnh, da đầu dễ bị tổn thương, nhiễm trùng, viêm nang lông và loạt vấn đề khác. Do đó, để bảo vệ da đầu, bạn nên dùng các đầu ngón tay xoa và mát-xa nhẹ nhàng nhé!

 - Ảnh 3

Thoa trực tiếp dầu xả lên da đầu

Bác sĩ Ran khuyến cáo, các loại dầu dưỡng chỉ nên sử dụng trên ngọn tóc mà thôi. Nếu bạn bôi trực tiếp lên da đầu dễ gây kích ứng, bí tắc, viêm nhiễm và nhiều vấn đề khác. 

Dùng khăn chà xát tóc sau khi gội

Làm khô tóc sau khi gội rất cần thiết nhưng cách làm khô thế nào cho hợp lý thì không phải ai cũng biết. Nhiều bạn sau khi gội đầu xong thường dùng khăn chà xát mạnh lên tóc để tóc mau khô. Hành động này rất dễ làm tổn thương lớp vảy tóc, thậm chí gây gãy rụng nếu lực quá mạnh.

Bác sĩ Ran khuyên bạn nên quấn tóc bằng khăn, sau đó ép khăn vào sát tóc nhiều lần để hút hết nước trên tóc.

 - Ảnh 3

Để máy sấy quá gần tóc

Để tiết kiệm thời gian làm khô tóc, nhiều bạn thích dùng máy sấy. Tuy nhiên, máy sấy thường dùng nhiệt độ cao nên nếu không biết cách sử dụng rất dễ làm tóc hư tổn.

Bạn không nên để máy sấy gần sát da đầu, hãy giữ khoảng cách phù hợp, không xa không gần và luôn nhớ sấy khô chân tóc vào mùa đông.

 - Ảnh 3

Ngoài ra, để luôn tự tin khoe mái tóc bồng bềnh, bạn đừng quên chống nắng cho da đầu và tránh làm bết tóc khi chải nhé.