Hà Nội: 10 món ăn không thể bỏ lỡ ngày nắng nóng

Đinh Mai
Mùa hè dường như mới chỉ bắt đầu với các "mem" miền Bắc thôi. Song bạn dắt túi một số món ăn hấp dẫn ngày hè ở Hà Nội từ bây giờ thì cũng không thừa đâu!

Phở cuốn

Nóng thế này mà có một đĩa phở cuốn để "đánh chén" thì thật tuyệt. Đây là một món ăn đặc trưng của người Hà Nội từ lâu. Nguyên liệu gồm có thịt bò, cà rốt, trứng, dưa chuột… ăn kèm với các loại rau và được gói ghém gọn gàng bên trong tấm bánh phở.

Ngày nay, phở cuốn được bán rộng rãi ở khắp mọi nơi nhưng nổi tiếng nhất có thể kể đến địa chỉ 33 Ngũ Xã, 26 Nguyễn Khắc Hiếu, 25 Ngũ Xã… với giá từ 50k - 65k/suất.

Bánh đúc

Trên phố Lê Ngọc Hân có quán bán bánh đúc gia truyền 30 năm. Quán nằm trong ngõ hẹp nhưng rất đông khách tìm đến ăn. Món bánh đúc ăn nóng hổi có thịt băm, mộc nhĩ, hành được phi thơm thêm vài miếng đậu rán giòn, dai và rau thơm đi kèm. Bán bánh đúc có giá 15.000 đồng.

Kem Tràng Tiền

Dù thưởng thức trong mùa đông hay mùa hè, bạn sẽ phải thầm thương và ấn tượng hương vị khó quên. Khi ăn, bạn cảm nhận rõ kem tươi ngọt mát, tan ngay trong miệng còn vỏ quế thì thơm, giòn. Một cây kem Tràng Tiền có giá 12.000 đồng.

Nem cuốn tôm thịt

Dạo gần đây thì món nem cuốn tôm thịt lại trở thành cơn sốt ăn vặt được giới trẻ vô cùng ưa chuộng. Vẫn chỉ là những chiếc nem cuốn với phần nhân bên trong là nửa con tôm, 2 lát thịt ba chỉ thái mỏng, xà lách, rau mùi, cà rốt và bánh phở. Có 2 loại đồ chấm cho món nem cuốn tôm thịt là tương đậu nành và nước mắm thông thường. Trời Hà Nội oi bức thế này, ngồi nhâm nhi 2 - 3 chiếc nem cuốn tôm thịt man mát thế này là nhất đó bạn ơi.

Ở Hà Nội thì có một vài địa chỉ bán món này mà bạn có thể thử là 90A Yết Kiêu, 79 Hàng Điếu, 126 Khâm Thiên (bán online)... giá khoảng 6k - 15k/chiếc.

Bún đậu

Mỗi món ăn đều có hương vị rất đặc trưng, song điểm nhấn cho một đĩa bún đậu đầy ú ụ chính là bát mắm tôm ăn kèm. Không phải ai cũng có thể dễ dàng chấp nhận loại mắm có mùi vị "khó ưa" này nhưng một khi đã nghiền thì không thể dứt ra được. Ngoài đậu rán giòn giòn vàng ươm, bún còn được ăn kèm với các loại "topping" như thịt luộc, chả cốm, dồi heo và nem rán với giá dao động từ 25k -35k/mẹt.

Một vài địa chỉ nổi tiếng bán món ăn này mà bạn có thể tham khảo như quán của cô Tuyến trong ngõ 29 Hàng Khay, bún đậu Gốc đa, bún đậu số 28 ngõ 185 Chùa Láng…

Bún ốc nguội

Ngày nóng bức được nhâm nhi bát bún ốc nguội quả là tuyệt cú mèo. Nghe tên thôi là biết nguyên liệu chính của món ăn là gì rồi. Bún ăn kèm với nước chấm để nguội có vị chua chua thơm lừng, thêm chút rau sống và vị cay của ớt tạo nên một hương vị vừa thanh mát vừa nhẹ nhàng, đánh tan cái nóng của mùa hè.

Mách bạn một số địa chỉ bán bún ốc nguội tại Hà Nội như số 36 Lương Ngọc Quyến, bún ốc nguội vỉa hè số 1 Hàng Chiếu, bún ốc nguội ngõ 136 Tây Sơn… với giá từ 30k - 40k/suất.

Sứa đỏ

Món này thì thích hợp để ăn xế, ăn vặt hơn là ăn trưa hay ăn tối. Thế nhưng món sứa mát lành này cũng không thể bỏ qua trong cái thời tiết ngại ăn ngại uống này đâu nhỉ?

Phần thân sứa rất mềm với màu đỏ đặc trưng, phần chân thì dai và giòn hơn, món này được ngâm với quất để khử mùi tanh, sau đó cắt thành những miếng nhỏ. Đồ ăn kèm gồm có lá tía tô, đậu nướng, cùi dừa cắt miếng, kinh giới và mắm tôm.

Được bày bán ở Hà Nội đã lâu, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến món ăn này. Nói thì nói vậy nhưng một khi đã nghiền thì khó lòng bỏ qua được. Một số địa chỉ bán sứa đỏ khá ngon ở Hà Nội có thể kể đến 16B Đường Thành, 70 Hàng Chiếu, ngõ Thanh Hà… với giá là 30k/suất.

Mai Lâm (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: 10 món ăn không thể bỏ lỡ ngày nắng nóng tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...