Hà Nội mang trong mình cái dư vị nhẹ nhàng, yêu kiều từ những điều rất đỗi bình dị, đơn sơ. Nếu đã ở Hà Nội mà lại còn trong cái tiết trời lành lạnh đầu đông thì không thể thiếu bát xôi dẻo mềm, nóng hổi hay bát phở bò chan nước nghi ngút khói hoặc chiếc bánh mì pate giòn rụm, đậm đà... những thức quà tuyệt vời cho một bữa sáng đầy đặn. Đặc biệt, cái chất của người Hà Nội không chỉ bình dị ở chiếc bánh mì mà còn trong những bát xôi rưới nước thịt sóng sánh, thơm ngon.

Xôi sườn cay: 630 Trường Chinh (cay nhất)

Nếu thường hay lượn lờ dọc con phố Trường Chinh ở đoạn cầu vượt Ngã Tư Sở thì chắc nhiều bạn đều biết đến hàng xôi chỉ bán vào chiều tối này rồi. Anh chị chủ hàng cứ luôn tay luôn chân làm đồ cho khách dù cho quán xôi chỉ là một địa chỉ ngồi ăn ở vỉa hè. Không gian trong nhà khá nhỏ nên chỉ đủ để bày hàng bán chứ không có chỗ cho khách ngồi. Khách đến mua xôi thường lựa chọn ngồi ăn ở vỉa hè hoặc mua mang về.

 - ảnh 1

Hàng này nổi tiếng là có món xôi sườn cay nhất ở Hà Nội, cay từ miếng sườn đến phần nước thịt rưới lên. Kể cả bạn có là một người ăn cay giỏi thì cũng sẽ khá bất ngờ với độ cay ở hàng xôi này vì chỉ cần nếm thử vào nước thịt hay sườn cũng khiến bạn "nóng rực người".

Xôi sườn ở đây là dùng xôi xéo vàng để bán, một bát xôi có khoảng 4 - 5 miếng sườn được cắt ra ăn kèm với dưa chuột, hành khô và chút rau mùi. Sườn mềm, thịt rừ, xôi cũng khá dẻo nhưng có nước thịt siêu cay. Hàng này đúng là cực hợp với người thích ăn đồ cay vì có cả món xôi bò khô lạ miệng cũng "rất rất" cay.

Một bát xôi sườn cay ở đây có giá 25.000đ, nếu là người ăn khoẻ thì chắc chắn bạn cần gọi thêm xôi để ăn vì bát xôi này chỉ ăn vừa đủ chứ không thể no đâu nhé.

Xôi sườn cay: 75 Mai Hắc Đế (cay vừa)

Hàng xôi này thì có tiếng hơn 20 năm ở Hà Nội rồi, xôi bán gần như cả ngày, chỉ nghỉ một chút vào khoảng từ 1 giờ chiều đến 4 giờ chiều rồi lại bán tiếp. Cô chủ hàng rất xởi lởi, vui tính và nhiệt tình hỏi thăm khách hàng. Hàng này thì bạn có thể ngồi ăn trong nhà vì có đến 4 - 5 bàn dài để ngồi lại thưởng thức xôi.

Xôi sườn cay của cô có vị cay vừa phải, không đến mức "rực lửa" như ở Trường Chinh. Xôi ở đây chỉ dùng loại xôi trắng thông thường, một bát xôi sườn sẽ là một miếng sườn to rưới cùng nước thịt và ăn kèm với đu đủ, cà rốt.

Điều đặc biệt là vị sườn ở hàng này được ướp khá đậm đà, có cảm giác như miếng sườn được tẩm ướp rất kỹ trước khi chế biến. Miếng sườn rõ vị ngấm sâu trong thịt, ăn cay vừa phải, xôi lại mềm dẻo, rõ hạt. Tổng thể lại bát xôi ăn khá ổn và vừa miệng. Chưa kể, ở đây còn có thịt kho và lạp sườn nướng ăn rất ngon và đậm đà.

Một bát xôi sườn cay ở đây có giá 30.000đ nhưng chắc có lẽ vẫn phải gọi thêm một miếng sườn ngoài để ăn mới là đủ.

Xôi Yến, Nguyễn Hữu Huân

Nói đến xôi Yến phố Nguyễn Hữu Huân thì có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng dù thế nào đi nữa cũng phải thừa nhận muốn tìm được một quán xôi bán từ sáng đến đêm muộn với các loại xôi đa dạng thì khó quán nào qua được Yến. Điểm đầu tiên phải thích ở xôi Yến là bát xôi cực ngon mắt với siêu nhiều đồ kèm, từ trứng, thịt, lạp xưởng, ruốc, pate, gà. Thứ gì cũng có và thứ gì cũng chất. 

 - ảnh 2

Bát xôi Yến nhìn qua không quá đầy nhưng ăn lại rất dễ ngán, có lẽ bởi nhiều chả, thịt quá, do vậy khi ăn nên cân nhắc gọi vừa với sức mình. Về không gian quán này khá rộng, nhiều tầng ngồi và cũng tiện phố xá, có đồ uống kèm đầy đủ nên nếu ghé đây ăn khuya, bạn không cần lo lắng về việc phải mua về nhà cũng như không có đồ uống đi kèm.

Vị trí trung tâm, đồ ăn đầy đặn đi kèm với việc giá xôi Yến không hề rẻ, một suất xôi ở đây tùy lựa chọn có thể lên tới trên 50 ngàn là chuyện bình thường. Một điểm cộng nhỏ nữa của quán này là bán đến rất muộn, tầm khoảng 1h đêm, nên cũng rất hợp lý cho những cú đêm hay đói bụng.

Minh Phương (tổng hợp)