MXH ngày nay dường như đã trở thành cuộc sống thứ 2 của nhiều bạn, chúng ta chia sẻ mọi thứ, kể cả thông tin cá nhân lên mạng. Nhưng bạn biết đấy, dù là ảo nhưng nhiều thứ MXH mang tới lại là thật, trong đó có cả mặt tích cực và tiêu cực. 

Một trong số những phiền phức của MXH là việc đánh cắp thông tin người dùng. Không ít người, kể ra người nổi tiếng bị lấy hình ảnh và thông tin cá nhân, đăng lên các trang web hoặc ứng dụng không lành mạnh. 

Cô nàng blogger Hà Trúc mới đây cũng gặp rắc rối tương tự. Chuyện là gần 1 tháng nay, Hà Trúc ngày nào cũng nhận được những tin nhắn từ người lạ với nội dung nhạy cảm. Sau khi hỏi 1 người trong số đó thì cô nàng mới biết rằng hình ảnh và Instagram của mình đã bị ai đó dùng làm profile trên một ứng dụng hẹn hò.

Làm sao để bảo vệ thông tin cá nhân trên MXH? Lắng nghe những chia sẻ hữu ích từ blogger Hà Trúc - Ảnh 1
Hà Trúc là một blogger nổi tiếng

Sau trải nghiệm không mấy vui vẻ của bản thân, nàng blogger đã rút ra được một số điều giúp mọi người hạn chế gặp phải phiền phức trên MXH. Đây cũng là những lưu ý mà chúng mình nên để tâm khi sử dụng MXH nhé.

Nguyên văn chia sẻ của Hà Trúc như sau:

"Vì mình là một blogger trên MXH nên mình đăng tải hình ảnh và cuộc sống hàng ngày rất nhiều, và có rất nhiều bạn cũng có sở thích chia sẻ trên MXH nữa. Tuy nhiên có một số điều mà mình cần rút ra để hạn chế một số "phiền phức" xảy ra cho chúng ta:

1/ Chia sẻ nhưng không phải là chia sẻ tất cả. Bạn có thể chia sẻ hàng ngày bạn làm gì với ai, bạn dùng gì mặc gì nhưng ví dụ như thông tin cá nhân, nơi bạn ở, gia đình bạn ở, thông tin về người thân của bạn,... nên tuyệt đối giữ kín.

2/ Và trong những điều bạn chia sẻ hằng ngày làm gì với ai,... kia cũng không nên chia sẻ tất cả. Hãy giữ lại cho riêng mình một nửa.

Làm sao để bảo vệ thông tin cá nhân trên MXH? Lắng nghe những chia sẻ hữu ích từ blogger Hà Trúc - Ảnh 2

3/ Không chia sẻ quá nhiều với những người chỉ mới biết họ trên MXH (tất nhiên mình cũng biết có rất nhiều mối quan hệ bạn bè, thậm chí tình yêu nảy sinh từ MXH nhưng nó không phải là không có nguy cơ xấu xảy ra), nên gì thì gì, hãy gặp gỡ họ hoặc ít nhất cũng phải có 1 người bạn chung.

4/ Với các mối quan hệ trên MXH, bất kể khi nào bạn thấy người kia có hành vi lạ như không bao giờ video call, không chịu gặp bạn, mượn tiền, liên tục hỏi các thông tin cá nhân của bạn, mối quan hệ tiến triển rất rất nhanh thì hãy nên nghĩ xem có nên tiếp tục hay không.

5/ Đối với các trường hợp hẹn hò trên MXH, việc bạn phải luôn làm là bạn có thể lấy ảnh profile của người đó (hoặc ảnh họ gửi cho bạn) rồi tìm trên Google, nếu ảnh đó hiện lên rất nhiều nơi khác nhau thì ok, kẻ đó đang lừa bạn.

Làm sao để bảo vệ thông tin cá nhân trên MXH? Lắng nghe những chia sẻ hữu ích từ blogger Hà Trúc - Ảnh 3
Hãy thận trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân của bạn lên MXH

6/ Với những người đã bị lừa bởi có người lấy ảnh profile của bạn, nếu bạn biết, hãy nói với họ rằng đó không phải bạn, họ đã bị lừa rồi.

7/ Xin hãy cẩn thận khi nhận bất kì món quà/ bưu phẩm gì từ người đó, không phải không có trường hợp đó là những thứ gây tai hoạ cho bạn sau này đâu."