Hiếu PC cảnh báo: bản cập nhật mới của UniKey bị giả mạo, người dùng tốt nhất không nên tải về

Minh Hồng
Theo Hiếu PC, bản cập nhật UniKey được đăng tải trên Microsoft Store có thể là một bản cập nhật giả mạo để cài cắm mã độc trên máy tính của người dùng.

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến hiện nay, cung cấp nhiều bảng mã tiếng Việt khác nhau và nhiều tính năng hữu ích như: gõ tiếng Việt, viết chữ hoa, gõ tắt, gõ chữ cái có dấu, ...

Cũng chính vì vậy, phần mềm này được hầu hết người dùng tin tưởng sử dụng và cài đặt về máy.

Hiếu PC cảnh báo: bản cập nhật mới của UniKey bị giả mạo, người dùng tốt nhất không nên tải về - Ảnh 1
Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến hiện nay

Tuy nhiên, nếu không thận trọng và kiểm tra kỹ lưỡng khi tải Unikey, người dùng dễ “sập bẫy” lừa đảo của hacker. Mới đây nhất, trên trang cá nhân, chuyên gia an ninh mạng Hiếu PC đã đưa ra cảnh báo về bản cập nhật Unikey được đăng tải trên Microsoft Store. Theo anh, đây có thể là một bản cập nhật giả mạo để cài cắm mã độc trên máy tính của người dùng.

Cụ thể, Hiếu PC viết: "Tác giả tác giả Phạm Kim Long chưa có một thông báo gì về việc đưa UniKey (bộ gõ tiếng Việt trên máy tính) trên MS Store nên mọi người không nên sử dụng hay tải về nó nhé để tránh nguy hiểm. Trên trang UniKey.org cũng không hề có thông báo gì về vấn đề này”.

Hiếu PC cảnh báo: bản cập nhật mới của UniKey bị giả mạo, người dùng tốt nhất không nên tải về - Ảnh 1
Hiếu PC cảnh báo: bản cập nhật mới của UniKey bị giả mạo, người dùng tốt nhất không nên tải về

Cũng theo chuyên gia an ninh mạng này: "Trước đây, phần mềm này đã từng bị clone (giả mạo) để phát tán mã độc và điều này hoàn toàn có thể xảy ra một lần nữa".

Được biết, thời điểm 2012 và 2019, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra mã độc sử dụng kỹ thuật mới lợi dụng phần mềm gõ chữ tiếng Việt Unikey để tấn công người dùng Việt. Vì Unikey là bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất ở Việt Nam, nên điều này cực kỳ nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến số lượng lớn người dùng.

Hiếu PC cảnh báo: bản cập nhật mới của UniKey bị giả mạo, người dùng tốt nhất không nên tải về - Ảnh 1
Chuyên gia an ninh mạng Hiếu PC

Nếu bạn đã từng tải về bản cập nhật này của Unikey trên Microsoft Store, hãy gỡ bỏ ngay ứng dụng, sử dụng sản phẩm chống mã độc để bảo vệ máy tính của mình.

Ngoài ra, để tránh sập bẫy hacker, chuyên gia an ninh mạng Hiếu PC khuyến cáo, người dùng nên tải về ứng dụng Unikey chính chủ tải từ trang web chính thức của phần mềm Unikey.org hoặc evkeyvn.com (cho bộ gõ EVKey).

"Ngoài những trang này ra, còn lại đều là giả mạo", Hiếu PC cho biết.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hiếu PC cảnh báo: bản cập nhật mới của UniKey bị giả mạo, người dùng tốt nhất không nên tải về tại chuyên mục Mẹo Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Mẹo Hay khác

Cách xem lịch sử liên kết trên Facebook siêu đơn giản

Bạn truy cập vào những đường link trên Facebook nhưng chưa có thời gian xem hết hoặc hoàn thành các tác vụ với nó. Để giúp bạn dễ dàng tìm lại những đường link này bài viết hôm nay sẽ chỉ bạn cách xem lịch sử liên kết trên Facebook bằng điện thoại siêu đơn giản.