Hội mê “sống ảo” than trời vì đăng ảnh Facebook bị vỡ be bét, đây là cách giúp bạn khắc phục!

Minh Hồng
Chỉ cần bạn làm theo mẹo đơn giản này, tình trạng đăng ảnh Facebook bị vỡ be bét sẽ được khắc phục hiệu quả.

Tết đến xuân về, hội bạn gái hớn hở xúng xính váy áo đi thăm họ hàng, du xuân, chụp hình để chia sẻ với bạn bè, hay “sống ảo” trên Facebook. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam “than trời” vì gặp lỗi lạ khi sử dụng mạng xã hội này, đó là ảnh bị vỡ nét, mờ căm khi đăng nhiều ảnh cùng lúc. Dù khi chụp hoặc lưu trữ hình ảnh trên điện thoại, máy tính thì ảnh rất nét, phóng to hay thu nhỏ đều không bị vỡ. 

Điều này khiến hội mê “sống ảo” không can tâm vì bao nhiêu bức hình xinh đẹp, cả năm mới có dịp xúng xính áo dài chơi xuân mà lại bị vỡ, mờ đi rất nhiều sau khi đăng tải lên Facebook.

Hội mê “sống ảo” than trời vì đăng ảnh Facebook bị vỡ be bét, đây là cách giúp bạn khắc phục! - Ảnh 1
Hội mê “sống ảo” than trời vì đăng ảnh Facebook bị vỡ be bét những ngày gần đây

Vì sao lại xảy ra hiện tượng này nhỉ? Thực tế, Facebook có sử dụng thuật toán nén ảnh để tối ưu hóa độ tải và tiết kiệm băng thông. Đối với một tấm ảnh có dung lượng nhiều MB, khi đăng tải lên Facebook thì ảnh được nén lại chỉ còn khoảng vài trăm KB. Lúc này ảnh sẽ bị vỡ nét so với ảnh gốc khi zoom vào.

Cũng vì lý do này mà Facebook cung cấp thêm tuỳ chọn để người dùng đăng ảnh HD, để hình ảnh được đăng tải vẫn nét và không bị nén quá nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tuỳ chọn này đã biến mất mà không rõ lý do.

Hội mê “sống ảo” than trời vì đăng ảnh Facebook bị vỡ be bét, đây là cách giúp bạn khắc phục! - Ảnh 1
Tuỳ chọn cho phép người dùng đăng tải ảnh HD này hiện đã biến mất trên Facebook

Một số người đồn đoán rằng, mạng xã hội này đã "khai tử" tính năng này để tiết kiệm băng thông, trong khi số khác lại cho rằng Facebook chỉ là đang ẩn tính năng này chứ không "khai tử" và tình trạng nhiều người gặp phải những ngày gần đây chỉ là lỗi tạm thời mà thôi.

Do đó, nếu muốn muốn đăng ảnh lên Facebook được "nét căng", full HD, bạn không nên sử dụng ứng dụng Facebook trên smartphone mà hãy đăng nhập tài khoản Facebook trên trình duyệt (Safari, Google Chrome, Microsoft Edge,…) để đăng tải ảnh. 

Theo xác nhận của nhiều người, việc sử dụng trình duyệt web thay vì ứng dụng Facebook trên điện thoại sẽ giúp ảnh ít bị vỡ hơn hẳn.

Cách đăng ảnh trên trình duyệt (Safari, Google Chrome, Microsoft Edge,…) không khác biệt quá nhiều so với sử dụng trên smartphone. Chỉ gồm 2 bước cơ bản:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Facebook của bạn bằng các trình duyệt như: Safari, Google Chorme, Microsoft Edge, Firefox… Tiếp đến, ấn vào tuỳ chọn "Ảnh/Video" ngay dưới phần Stories để chuẩn bị đăng ảnh.

Hội mê “sống ảo” than trời vì đăng ảnh Facebook bị vỡ be bét, đây là cách giúp bạn khắc phục! - Ảnh 1

Bước 2: Chọn hình ảnh bạn muốn đăng tải và thêm cảm nghĩ cho bài viết. Sau đó, chọn Đăng để đăng ảnh lên trang cá nhân của bạn.

Hội mê “sống ảo” than trời vì đăng ảnh Facebook bị vỡ be bét, đây là cách giúp bạn khắc phục! - Ảnh 1

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hội mê “sống ảo” than trời vì đăng ảnh Facebook bị vỡ be bét, đây là cách giúp bạn khắc phục! tại chuyên mục Mẹo Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Mẹo Hay khác