Hồng treo gió là loại hồng khô có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hồng sau khi được treo trước gió cho khô lại sẽ trở thành món mứt dẻo vô cùng hấp dẫn. Trong những ngày gần đây, cư dân mạng được phen "náo loạn" tìm mua hồng treo gió.

Lý Tử Thất - 李子柒, "nàng tiên nữ đồng quê" nổi tiếng làm hồng treo gió. (Nguồn ảnh cắt từ video)

Nhưng nếu để hồng giữ được độ ẩm, mềm, mùi vị và cả bề ngoài vàng ruộm thì công đoạn làm hồng cũng rất mất công, tỉ mỉ.

Khi những quả hồng còn hơi xanh và ngả chút vàng sẽ được hái nguyên cành. Sau đó rửa sạch, gọt vỏ dọc từ trên xuống, không gọt quá sâu, giữ nguyên cuống của quả hồng. Ngâm hồng sau khi gọt vào rượu trắng khoảng 5 phút để khử trùng, sau đó vớt hồng ra để ráo.

Ta có thể dùng cuộn chỉ mà thợ xây hay dùng sau đó buộc thắt nút vào cuống hồng. Buộc mỗi quả cách nhau khoảng 10cm rồi phơi ngoài trời thoáng gió, có nắng, không phơi mưa, phơi sương. Sau 4-5 ngày, chúng ta cần "massage" cho từng quả hồng rồi cho vào chum ủ kín cùng vỏ hồng khô để lấy phấn trắng.

Hồng sau khi ủ trong chum sẽ có lớp phấn trắng bắt mắt.

Món hồng treo gió có phần bên ngoài dẻo dẻo, bên trong mềm thơm, có mật, ăn vô cùng hấp dẫn. Tiết trời se lạnh này thật thích hợp để ăn mứt hồng cùng tách trà nóng.

Ngoài Nhật Bản thì một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Trung Quốc hay ngay cả Đà Lạt, Mộc Châu...cũng nổi tiếng với món hồng treo gió". Thế nhưng mỗi nơi bán một kiểu, một giá cả khiến dân tình muốn "loạn đầu". Nhật Bản với mức giá 200 nghìn đồng 3 quả, hồng đen treo gió Nhật Bản lên tới 1,1 triệu/15 quả. Hồng treo gió Hàn Quốc với giá 500 nghìn đồng 1kg, trong khi đó một nơi khác bán với giá 300 nghìn đồng 8 quả. Hồng treo gió Mộc Châu lại chỉ có 240 nghìn đồng 1kg, còn hồng treo gió Đà Lạt được bán với giá khoảng 400 - 460 nghìn đồng 1kg...