Hồng treo gió ngọt lịm làm say mê vạn người tiết trời se lạnh

Chi Đặng
Chỉ với một vài quả hồng treo gió ngỏ lịm, dẻo thơm cùng tách trà nóng cũng khiến mùa thu này thật ấm lòng.

Hồng treo gió là loại hồng khô có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hồng sau khi được treo trước gió cho khô lại sẽ trở thành món mứt dẻo vô cùng hấp dẫn. Trong những ngày gần đây, cư dân mạng được phen "náo loạn" tìm mua hồng treo gió.

Lý Tử Thất - 李子柒, "nàng tiên nữ đồng quê" nổi tiếng làm hồng treo gió. (Nguồn ảnh cắt từ video)

Nhưng nếu để hồng giữ được độ ẩm, mềm, mùi vị và cả bề ngoài vàng ruộm thì công đoạn làm hồng cũng rất mất công, tỉ mỉ.

Khi những quả hồng còn hơi xanh và ngả chút vàng sẽ được hái nguyên cành. Sau đó rửa sạch, gọt vỏ dọc từ trên xuống, không gọt quá sâu, giữ nguyên cuống của quả hồng. Ngâm hồng sau khi gọt vào rượu trắng khoảng 5 phút để khử trùng, sau đó vớt hồng ra để ráo.

Ta có thể dùng cuộn chỉ mà thợ xây hay dùng sau đó buộc thắt nút vào cuống hồng. Buộc mỗi quả cách nhau khoảng 10cm rồi phơi ngoài trời thoáng gió, có nắng, không phơi mưa, phơi sương. Sau 4-5 ngày, chúng ta cần "massage" cho từng quả hồng rồi cho vào chum ủ kín cùng vỏ hồng khô để lấy phấn trắng.

Hồng sau khi ủ trong chum sẽ có lớp phấn trắng bắt mắt.

Món hồng treo gió có phần bên ngoài dẻo dẻo, bên trong mềm thơm, có mật, ăn vô cùng hấp dẫn. Tiết trời se lạnh này thật thích hợp để ăn mứt hồng cùng tách trà nóng.

Ngoài Nhật Bản thì một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Trung Quốc hay ngay cả Đà Lạt, Mộc Châu...cũng nổi tiếng với món hồng treo gió". Thế nhưng mỗi nơi bán một kiểu, một giá cả khiến dân tình muốn "loạn đầu". Nhật Bản với mức giá 200 nghìn đồng 3 quả, hồng đen treo gió Nhật Bản lên tới 1,1 triệu/15 quả. Hồng treo gió Hàn Quốc với giá 500 nghìn đồng 1kg, trong khi đó một nơi khác bán với giá 300 nghìn đồng 8 quả. Hồng treo gió Mộc Châu lại chỉ có 240 nghìn đồng 1kg, còn hồng treo gió Đà Lạt được bán với giá khoảng 400 - 460 nghìn đồng 1kg...

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hồng treo gió ngọt lịm làm say mê vạn người tiết trời se lạnh tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...