Những cơn gió đầu đông đang dần kéo về mang theo cái không khí lành lạnh ảm đạm, khi ấy lòng ta chợt xốn xang thèm cảm giác được quây quần bên người thân cùng nhau thưởng thức một bát chè chuối nóng hổi. Không giống như những loại chè khác phải ăn lạnh mới ngon, chè chuối ăn lúc nóng hay lạnh đều được nhưng đã nhất, ngon nhất ấy là khi bát chè vẫn còn nóng hôi hổi bốc khói, vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon. Vậy thay vì ngồi nghĩ về món ăn này thì các bạn hãy cùng mẹ vào bếp để thực hiện món ăn này nhé!

Hướng dẫn cách nấu món chè chuối nóng hổi ngày đông 1

Chuẩn bị nguyên liệu

- Chuối tiêu: 5 quả

- Bột nếp: 100g

- Bột báng: 50g

- Đường: 100g

- Bột cốt dừa: 50g

- Lạc rang

Hướng dẫn các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Chuối ta cần phải dùng mấy quả vừa mới chín thì nấu chè mới dẻo ngon được nhé, đem về bắt đầu lột vỏ đi, gỡ bỏ dây còn dính lại ở trên trái chuối, sau đó thái lát cỡ vừa dùng, cho sẵn ra đĩa.

Gói bột có hình con sâu xé vỏ, ngâm nước ấm, để cho nở mềm đều hết thì lấy ra để cho ráo nước

Đối với phần cốt dừa, nếu lấy trái dừa tươi, thì ta bào nát ra, sau đó đổ vào nước nấu cho đến sôi bồng, tắt bếp chờ hết nóng, sau đó cho vào cái cối xay sinh tố, xay 5 phút sau đó bỏ vô túi lọc vắt lấy phần nước cốt.

Lưu ý: Nếu chúng ta lấy nước cốt dừa mua sẵn thì cho qua bước này ha. Tuy thế lấy nước cốt dừa tươi tự xay vẫn thơm và ngon hơn đấy mọi người ạ.

Hạt lạc lựa trong chợ về đã được rang sẵn thì đỡ mất công, nếu chưa rang thì cho lên trên bếp rang chín, bóc hết vỏ sau đó giã giập, bỏ vào cái túi cho riêng cho được giòn.

Bột béo bỏ vô một cái tô sau đó trút nhẹ tay một chút nước vào trộn cho tan tất cả.

Bước 2: Hướng dẫn cách thực hiện nấu món chè chuối

Bắc nồi lên trên bếp, đổ một phần hai phần cốt dừa vào cùng với một ca nước suối. Đun với ngọn lửa thật to để cho tất cả hỗn hợp này sôi to lên thì bỏ bột có hình con sâu mới vừa ngâm vào, sau đó là đổ chuối chín vào.

Lấy cái thìa rộng trộn đều tay, khi này ta thay đổi bật bếp bé.

Hướng dẫn cách nấu món chè chuối nóng hổi ngày đông 2

Khi thấy xoong chè chuối sôi lại, đợi chuối chín mềm 1 chút thì cho thêm đường và một tí muối iot vào, cho muối vào để cho có muối ăn vừa có đường ly chè sẽ có vị ngọt dịu, đây chính là bí quyết chúng ta nên để ý mỗi khi chế biến chè hay là món ngọt nào.

Lưu ý: Các bạn cần phải khuấy đều để cho đường trắng chảy ra toàn bộ và chè cũng không có bị dính trở lại. Tiếp theo cho phần nước cốt dừa còn lại luôn vào sau đó trút chén bột béo vào trộn cho thật đều, mở lửa nhỏ lại. Sau cùng bỏ ba tuýp hương vani vào, khuấy lại 1 lần nữa cho chè sền sệt trở lại thì tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã hoàn thiện xong món ăn rồi nhé! Chúc các bạn thành công!

Minh Phương (tổng hợp)