Hương vị “nếp” xưa!

Chu Hải
TNTP - Làng Quan Nhân, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai, ngoại thành Hà Nội sở hữu “bí quyết” làm nên những chiếc bánh nếp tuyệt hảo!

Cầu kỳ!

Đúng vậy! Từng công đoạn đều phải kỹ lưỡng, bắt đầu từ khâu chọn và sơ chế nguyên liệu.

Gạo nếp trắng trong, đều tăm tắp, “trăm hạt như một”, được ngâm nước qua đêm cho mềm. Sau đó cho vào cối đá, thêm chút nước và xay đều tay đến khi nhuyễn nhừ, hòa tiếp với nước thành bột loãng như sữa. Tiếp theo, bột nếp được cho vào túi vải, để lên trên thúng tro rơm để tro hút nước ở bột. Khi nào bột không còn dính tay thì đem ra nhào kỹ cho dẻo.

Đỗ ngâm ít nhất trong 3 giờ đồng hồ, đãi sạch vỏ, đồ chín rồi thêm chút muối. Thịt làm nhân bánh được thái miếng hoặc băm nhỏ, trộn cùng hành khô phi thơm rồi đảo chín.

Lá chuối gói hơ qua lửa cho mềm. Cắt lá dọc theo sống. Cuống lá chẻ ra làm dây lạt buộc bánh.

Khéo léo!

Các bà các mẹ thường mất khoảng 2 ngày mới có thể cho ra lò một nồi bánh nếp thơm ngon. Lúc gói bánh, ai trong nhà cũng háo hức. Bánh phải gói chặt tay, gấp mép lá kín, buộc lạt chặt thì mới đẹp và khi hấp không bị nhão.

Theo kinh nghiệm, lúc cho vào nồi, phải xếp bánh dọc trên vỉ hấp chứ không được xếp nằm ngang, tránh để bánh bị bẹp, bị nhão. Đặc biệt, nhà nào cũng dùng bếp củi để hấp. Đun đều lửa, mùi thơm của bánh nếp chín từ từ lan tỏa khắp sân.

Nếp xưa!

Miếng bánh nếp thơm dẻo, đỗ xanh bùi bùi, nhân thịt đậm đà, ai đã ăn một lần cũng yêu thích. Nhìn bàn tay thuần thục gói bánh của người dân trong làng, nhìn niềm vui hiện trên từng khuôn mặt của các bạn nhỏ khi vớt bánh, tớ tin rằng, những chiếc bánh nếp bình dị này sẽ thực hiện được “sứ mệnh” gìn giữ hương vị “nếp” xưa.

Nếp xưa ở Quan Nhân không chỉ có ở hương vị của bánh nếp. Nếu có thời gian, các bạn hãy đạp xe hoặc tản bộ một vòng thăm thú làng. Cảnh quan và kiến trúc bao gồm: đình chùa, ruộng vườn, ao hồ, xóm nhỏ, ngõ nhỏ hẳn sẽ làm bạn thích thú không muốn rời chân…

Đông Triều

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hương vị “nếp” xưa! tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...