Xin giới thiệu với các bạn món bánh chè lam xứ Đoài ở phía Bắc và món mứt me ở vùng Nam Trung bộ - món bánh, mứt dễ làm, không sử dụng phụ gia thực phẩm, ăn ngon lại để dành được lâu.
Quả me chứa nhiều dưỡng chất cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào. Vì thế, me không chỉ được dùng trong các món ăn vặt mà còn được làm món mứt vào dịp Tết.
Nguyên liệu để làm món mứt me rất đơn giản: Chỉ cần có quả me tươi và đường. Đầu tiên, tớ chọn những quả me thon dài, chắc, không bị hư, thối. Tiếp theo, rửa me qua nước cho sạch rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó dùng dao gọt bỏ vỏ ngoài của me, rạch một đường trên quả me để loại bỏ hạt. Có thể ngâm me vào nước sạch khoảng vài tiếng để me ra bớt nhựa.
Tiếp đến là công đoạn ướp me. Đổ một lượng đường vừa đủ vào trộn đều với me đã lột vỏ, bọc kín và ướp trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho me đã ướp vào chảo, đảo đều.
Khi me keo lại và chuyển sang màu nâu nhạt, vớt me ra đĩa để nguội. Công đoạn cuối cùng là gói me vào giấy ni-lông trong suốt một cách khéo léo.
Hai chị em tớ đã hoàn thành món mứt me truyền thống để đãi khách dịp Tết này rồi. Nếm vị mứt me chua thanh, ngọt dịu, thật là đã.
Cách làm mứt me quá đơn giản. Các bạn thử làm xem nha!
Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Cún bông chăm học, số Tết năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!
Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Cún bông chăm học. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé! |