Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Cún bông chăm học
Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Xin giới thiệu với các bạn món bánh chè lam xứ Đoài ở phía Bắc và món mứt me ở vùng Nam Trung bộ - món bánh, mứt dễ làm, không sử dụng phụ gia thực phẩm, ăn ngon lại để dành được lâu.

Quả me chứa nhiều dưỡng chất cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào. Vì thế, me không chỉ được dùng trong các món ăn vặt mà còn được làm món mứt vào dịp Tết.

Nguyên liệu để làm món mứt me rất đơn giản: Chỉ cần có quả me tươi và đường. Đầu tiên, tớ chọn những quả me thon dài, chắc, không bị hư, thối. Tiếp theo, rửa me qua nước cho sạch rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó dùng dao gọt bỏ vỏ ngoài của me, rạch một đường trên quả me để loại bỏ hạt. Có thể ngâm me vào nước sạch khoảng vài tiếng để me ra bớt nhựa.

Tiếp đến là công đoạn ướp me. Đổ một lượng đường vừa đủ vào trộn đều với me đã lột vỏ, bọc kín và ướp trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho me đã ướp vào chảo, đảo đều.

Khi me keo lại và chuyển sang màu nâu nhạt, vớt me ra đĩa để nguội. Công đoạn cuối cùng là gói me vào giấy ni-lông trong suốt một cách khéo léo.

Hai chị em tớ đã hoàn thành món mứt me truyền thống để đãi khách dịp Tết này rồi. Nếm vị mứt me chua thanh, ngọt dịu, thật là đã.

Cách làm mứt me quá đơn giản. Các bạn thử làm xem nha!

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Cún bông chăm học, số Tết năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Cún bông chăm học. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...