Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Cún bông chăm học
Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Xin giới thiệu với các bạn món bánh chè lam xứ Đoài ở phía Bắc và món mứt me ở vùng Nam Trung bộ - món bánh, mứt dễ làm, không sử dụng phụ gia thực phẩm, ăn ngon lại để dành được lâu.

Quả me chứa nhiều dưỡng chất cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào. Vì thế, me không chỉ được dùng trong các món ăn vặt mà còn được làm món mứt vào dịp Tết.

Nguyên liệu để làm món mứt me rất đơn giản: Chỉ cần có quả me tươi và đường. Đầu tiên, tớ chọn những quả me thon dài, chắc, không bị hư, thối. Tiếp theo, rửa me qua nước cho sạch rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó dùng dao gọt bỏ vỏ ngoài của me, rạch một đường trên quả me để loại bỏ hạt. Có thể ngâm me vào nước sạch khoảng vài tiếng để me ra bớt nhựa.

Tiếp đến là công đoạn ướp me. Đổ một lượng đường vừa đủ vào trộn đều với me đã lột vỏ, bọc kín và ướp trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho me đã ướp vào chảo, đảo đều.

Khi me keo lại và chuyển sang màu nâu nhạt, vớt me ra đĩa để nguội. Công đoạn cuối cùng là gói me vào giấy ni-lông trong suốt một cách khéo léo.

Hai chị em tớ đã hoàn thành món mứt me truyền thống để đãi khách dịp Tết này rồi. Nếm vị mứt me chua thanh, ngọt dịu, thật là đã.

Cách làm mứt me quá đơn giản. Các bạn thử làm xem nha!

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Cún bông chăm học, số Tết năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Cún bông chăm học. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Mâm cúng tết Đoan ngọ các miền

Mùng 5/5 hàng năm, người Việt thường chuẩn bị mâm cúng tết Đoan ngọ dâng lên thần linh, tổ tiên. Tùy theo vùng miền, lễ vật cúng Tết diệt sâu bọ có vài chi tiết khác nhau.

Quả dứa thượng lưu có giá 10 triệu đồng

Del Monte, một nhà bán buôn trái cây chuyên về dứa, đã mất một thập kỷ rưỡi để phát triển loại dứa màu đỏ, được mô tả là có hương vị ngọt, vẻ ngoài bắt mắt và có giá bán gần 400 USD (khoảng 10 triệu đồng).

Xem Mukbang có giúp ta ngon miệng hơn

Bạn có thường vừa xem clip Mukbang hoặc review thức ăn khi đang ăn cơm không? Khi vừa ăn vừa xem người khác ăn, việc ăn có thể sẽ thú vị hơn đấy!