Chú Brett (sống ở New Mexico, Mỹ) đã từng tuyệt vọng vì mình từng chiếc răng khi 30 tuổi và ước rằng mình đã không làm bạn với những điếu thuốc lá. Hiện tại chú Brett đã 49 tuổi và chỉ còn lại vài chiếc răng đã bị mòn.

Mọi người dễ nhận ra bản thân không chỉ thiếu tự tin với hơi thở của mình khi hút thuốc mà nó còn làm ảnh hưởng lớn tới vùng răng, nướu của bạn. Dưới đây là câu chuyện buồn, những lời tâm sự chân thành của một người là nạn nhân của thuốc lá.

 Hút thuốc năm 16 tuổi và khi 40 đã mất cả hàm răng 1

Mẹ của chú Brett là một nha sĩ vì thế mà từ khi Brett còn nhỏ, chú đã được chăm sóc răng miệng cực kỳ tốt và được sự thăm khám thường xuyên của các nha sĩ. Tuy nhiên khi bước vào trung học, chú Brett đã bắt đầu hút thuốc lá, mỗi ngày một bao thuốc.

Cho tới năm 30 tuổi, chú Brett bắt đầu mới nhận ra những vấn đề thực sự về răng miệng, chú đã bị viêm lợi. Đây chính là mối nguy hiểm tiềm ẩn với tất cả những người hút thuốc. Khi hút thuốc sẽ tạo ra nhiều mảng bám, cao răng ở khắp mọi nơi. Nếu hút thuốc trong khoảng thời gian dài sẽ có nguy cơ viêm lợi hoại tử loét, đây là một loại bệnh nặng và nhanh chóng dẫn đến viêm quanh răng hoại tử loét, cuối cùng là mất răng. Những người có sức khỏe tốt mà hút thuốc kéo dài nhiều năm sẽ có nguy cơ bị viêm quanh răng mạn tính, bệnh tiến triển từ từ làm lung lay nhiều răng. Và chú Brett cũng vậy, các mô và răng dần bị vỡ, mỗi lần tới khám nha sĩ chú Brettt đều nhận được câu hỏi: “Bạn vẫn hút thuốc à”.

Khoảng 40 tuổi, Brett bắt đầu mất răng và chỉ 2 năm sau chú Brett đã mất thêm 16 chiếc răng nữa cả ở phần răng cửa trên, dưới. Nhưng vì những cơn thèm thuốc, sau khi phẫu thuật loại bỏ răng hỏng, chú Brett tiếp tục hút thuốc.

Hút thuốc năm 16 tuổi và khi 40 đã mất cả hàm răng 2

Phải mất một khoảng thời gian để chú Brett có thể nói chuyện, phát âm chính xác với cả 2 hàm răng giả: “Nó giống như một miếng kẹo cao su thực sự lớn trong miệng và cực kỳ khó khăn khi ăn uống và nói chuyện”.

Chính sự khó chịu của 2 hàm răng giả và dùng đến miếng dán nicotine để dần cai thuốc, chú Brett đã chia tay với thuốc lá được 4 năm. Chú Brett chia sẻ: “Cuộc sống đã tốt hơn nhiều khi tôi không hút thuốc nữa. Bạn không được nghĩ về những điếu thuốc lá nữa”.

Chú Brett đã rất hối hận vì mình đã tìm đến thuốc lá từ quá sớm và chỉ để gây ấn tượng với một bạn nữ. Để rồi sau 30 năm, chú Brett đã không còn mấy chiếc răng thật nữa.

Việc tháo, lắp răng giả vào hàng ngày thật phức tạp và chú cảm thấy xấu hổ với vợ và con khi mới gần 50 tuổi đã bị rụng hết cả hai hàm răng. Chú Brett hy vọng rằng việc chia sẻ câu chuyện của mình sẽ thuyết phục được những người đang hút thuốc lá có thể bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Nguồn: CDC