Mỗi dịp Rằm tháng Tám, trên mâm ngũ quả của mọi nhà không thể thiếu bánh Trung thu. Đây là thức bánh đặc trưng và truyền thống của dịp lễ đặc biệt này. Bánh trung thu chia thành 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo, mỗi loại lại mang đến một hương vị khác nhau. 

Ngoài kiểu truyền thống, bánh Trung thu ngày nay được sáng tạo đa dạng như bánh hiện đại nhân đậu xanh, khoai môn, hay bánh rau câu giòn giòn,…

Thành phần chính của vỏ bánh là bột mì, đường, dầu ăn, trứng,…trong khi phần nhân rất đa dạng với các loại nhân đậu, nhân hạt sen, trứng muối, mỡ, đường,…

 - Ảnh 3

Bánh trung thu thơm ngon là vậy nhưng lại có độ béo và ngọt cao. Một chiếc bánh 180g cung cấp từ 500 – 700 calo, tùy từng loại bánh, thậm chí có thể lên tới 1000 calo nếu là nhân thập cẩm. Số calo của một chiếc bánh trung thu thập cẩm tương đương với số calo của 5 bát cơm hoặc 2,5 bát phở bò. Vậy là nếu bạn ăn một chiếc bánh trung thu đã bằng ăn đủ 3 bữa trong ngày rồi.

Do đó, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn phù hợp khi thưởng thức bánh Trung thu để tránh tình trạng dư thừa năng lượng, gây tăng cân, béo phì. 

 - Ảnh 3

Ngoài vấn đề năng lượng của bánh, chất lượng và thời hạn cũng rất đáng lưu tâm. Dưới đây là 5 lưu ý mà chuyên gia dinh dưỡng TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) khuyến cáo khi sử dụng bánh Trung thu:

Về hạn sử dụng: Khi mua bánh Trung thu hoặc trước khi sử dụng, bạn hãy quan sát bánh xem có ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng không, tốt nhất nên sử dụng sản phẩm mới xuất xưởng càng sớm càng tốt.

Về nhãn mác: Bánh phải có nguồn gốc rõ ràng gồm có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản,...

 - Ảnh 3

Về chất lượng: Hãy đảm bảo bánh bạn chọn không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ. Không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Về thành phần dinh dưỡng: Nên đọc thành phần dinh dưỡng để biết các thông tin về năng lượng, chất béo, chất bột đường,... có trong 1 bánh hay trong 100g bánh.

Về số lượng sử dụng: Bạn nên chia sẵn bánh thành từng phần nhỏ và phân bổ nhiều lần trong ngày. Khi ăn bánh, bạn cần tính toán tới tổng năng lượng, dinh dưỡng và sinh hoạt để điều chỉnh cho phù hợp.