Đi 1001 quán ăn vặt từ Tây đến Ta, khoai tây chiên là món không thể thiếu. Không chỉ phổ biến ở nước mình, khoai tây chiên cũng được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới nữa. Phổ biến là thế nhưng  món ăn này lại có những sự thật ẩn chứa không phải ai cũng biết.

1. Nguồn gốc của khoai tây chiên là một “bí ẩn nhân loại”

 - Ảnh 5

Có một sự thật là chưa có thông tin rõ ràng về nguồn gốc thực sự của món khoai tây chiên. Người Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha đều tuyên bố đã phát minh ra món ăn này. Người Pháp thì khẳng định khoai tây chiên đã được bán ở các xe hàng rong từ 1789. Một nhà sử học người Bỉ thì lại cho rằng khoai tây đã được chiên từ những năm 1680 ở vùng thung lũng Meuse nằm ở giữa Dinant và Liège… 

Nguồn gốc của khoai tây chiên có lẽ vẫn là một trong những bí ẩn thực phẩm của nhân loại.

2. Khoai tây chiên là món rau củ khoái khẩu nhất của chúng mình

 - Ảnh 5

Hầu như bạn nào cũng mê và ăn rất nhiều khoai tây chiên, đó là sự thật không thể phủ nhận. Nhưng đa phần trong mắt người lớn chỉ nghĩ chúng mình đang ăn một món ăn vặt dầu mỡ mà không nghĩ rằng khoai tây cũng là một loại rau củ. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng (Journal of Nutrition), khoai tây chiên là món rau củ được những em bé từ 2-4 tuổi thích ăn nhất.

3. McDonald’s là nơi bán nhiều khoai tây chiên nhất thế giới

 - Ảnh 5

Vượt qua nhiều thương hiệu thức ăn nhanh khác, McDonald’s là bán nhiều khoai tây chiên nhất thế giới. 7% khoai tây được trồng ở Mỹ sẽ “vào bếp” của các cửa hàng McDonald’s. 1/3 số khoai chiên được tiêu thụ ở Mỹ là từ McDonald’s. Trung bình mỗi người Mỹ ăn gần 13,5kg khoai tây chiên mỗi năm.

4. Có khoảng 15 loại khoai tây chiên được công nhận

 - Ảnh 5

Một củ khoai tây có thể biến tấu thành đủ kiểu ăn, và chúng còn có hương vị rất riêng chứ không na ná nhau đâu nhé. Có ít nhất 15 loại khoai tây chiên đã được công nhận trên toàn thế giới, trong số đó có thể điểm qua sương sương: kiểu xắt dọc truyền thống, kiểu múi cau, kiểu khoai Bỉ, khoai tây xoắn, lát mỏng, kiểu waffle…

5. Hầu hết các nhà hàng đều chiên khoai 2 lần

 - Ảnh 5

Đây là mẹo mà các bạn có thể áp dụng nếu chiên khoai ở nhà để món ăn được giòn, thơm, đậm vị hơn. Cách này cũng được hầu hết các nhà hàng, chuỗi quán ăn nhanh áp dụng. Chúng không chỉ ngon hơn mà còn giữ được độ giòn lâu hơn, bảo quản cũng dễ hơn nữa.