Khối A có những ngành gì? Nghề nào đang “ăn khách”? Có những trường nào tốt?

Thu Trà
Khối A là một trong những khối thi truyền thống và được chia thành rất nhiều tổ hợp môn trong kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Trong đó, không thể không nhắc tới khối A00 với 3 bộ môn Toán, Vật lý và Hóa học. Đây chính là tổ hợp gồm 3 môn thuộc khối A trước đây trước khi được mở rộng thành các tổ hợp môn nhỏ từ A00, A01 tới A17, A18.

Lựa chọn ngành học cũng là một trong những quyết định quan trọng mà các bạn cần phải cân nhắc kỹ khi hướng nghiệp cho tương lai của mình. Trên thực tế khối A là khối cơ bản mà hầu như trường ĐH nào cũng tuyển sinh vì vậy nó cũng có rất nhiều ngành học, để tìm hiểu và lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và năng lực các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Khối A có những ngành gì? Nghề nào đang “ăn khách”? Có những trường nào tốt?  - Ảnh 2
Nếu có ý định thi khối A đừng bỏ lỡ bài viết này.

Về cơ bản, khối A được chia ra những nhóm ngành sau: 

Nhóm ngành quân đội, công an

Đây là khối ngành thu hút được nhiều sự quan tâm của các thí sinh, đặc biệt là các thí sinh nam. Lý giải điều này có thể kể đến 3 nguyên nhân: thứ nhất, học viên của các trường quân đội, công an được nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí, chi phí ăn ở trong quá trình đào tạo; thứ 2, học viên được rèn luyện trong một môi trường kỷ luật, chuyên nghiệp với đầu ra là đội ngũ cán bộ có đầy đủ năng lực, trình độ và phẩm chất chính trị; thứ 3, học viên được đảm bảo một vị trí công việc phù hợp với chuyên ngành và năng lực của mình sau khi tốt nghiệp.

Nhóm ngành luật, kinh tế

Cụ thể, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các chuyên ngành hiện đang rất hot và có nhu cầu nhân sự lớn trên thị trường việc làm như Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực, Quản trị khách sạn, Maketing, Luật kinh tế, Kế toán, Tài chính – ngân hàng, Thương mại điện tử, Quan hệ công chúng, Kinh doanh quốc tế…

Nhóm ngành sư phạm

Với những thí sinh mong muốn được đóng góp trong ngành giáo dục hoặc trở thành giáo viên. Việc lựa chọn tổ hợp môn A00 có thể giúp các em làm việc trong các lĩnh vực như sư phạm toán, Lý, Hóa, Kỹ thuật công nghiệp hoặc quản lý giáo dục sau khi tốt nghiệp.

Nhóm ngành kỹ thuật

Thí sinh lựa chọn tổ hợp môn A00 có thể lựa chọn rất nhiều chuyên ngành thuộc khối kỹ thuật như công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm, công nghệ kỹ thuật điện điện tử, kỹ thuật điện tử truyền thông, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa…

Nhóm ngành khoa học cơ bản

Nghiên cứu khoa học cơ bản là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn đam mê về khoa học. Khoa học cơ bản là nền tảng của khoa học ứng dụng, chính vì vậy đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy là ưu tiên hàng đầu của một nền giáo dục. 

Nhóm ngành Nông lâm thủy sản

Nông nghiệp vẫn là một ngành kinh tế chiếm tỷ trọng cao của Việt Nam hiện nay. Ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao vào nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản là hướng phát triển lâu dài của nước ta. Để đạt được điều này đòi hỏi sự cống hiến, đóng góp không ngừng của đội ngũ cán bộ kỹ thuật nông lâm ngư nghiệp.

Khối A có những ngành gì? Nghề nào đang “ăn khách”? Có những trường nào tốt?  - Ảnh 1
Khối A là khối cơ bản nhất và có đa dạng ngành học nhất.

Khối A có những nghề nào? 

Ngoài các nhóm ngành về kỹ thuật và công nghệ, các ngành khối A hiện nay còn rất đa dạng với các ngành về sư phạm và kinh tế. Vậy trong các nhóm ngành đó, nghề nào đang “ăn khách” hiện nay?

Công nghệ thông tin- Điện tử: Hiện nay với xu hướng hội nhập quốc tế thì nhóm Điện tử và Công nghệ thông tin sẽ tạo ra được những cơ hội việc làm mới cho các sinh viên theo học ngành này. Các vị trí đang cần nhiều nhân lực như An ninh mạng, lập trình, phát triển ứng dụng, điều hành và thiết kế Web, kỹ sư điện tử…

 Cơ khí- Tự động hóa: Đây luôn là nhóm ngành đứng trong top các ngành nghề được đánh giá cao. Các vị trí đòi hỏi các ứng viên có năng lực, trình độ như kỹ thuật viên cao cấp, kỹ sư giám sát, chuyên gia nghiên cứu và chuyển gia công nghệ…vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường lao động.

Thương mại điện tử-Marketing: Trong thời đại công nghệ hiện nay cùng với sự ra đời của các thương hiệu mới thì nhu cầu quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Vì thế, các doanh nghiệp cần có một đội ngũ nhân viên Marketer chuyên nghiệp để quảng bá, đưa sản phẩm tới người tiêu dùng. Các vị trí như Marketing Supervisor, Digital Planning Manager (Quản lý kế hoạch kỹ thuật số), Marketing (tiếp thị số)…là các vị trí đang được săn đón với mức lương hấp dẫn.

Logistic: Nền kinh tế phát triển, nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước và nước ngoài tăng cao, nhu cầu về nhân lực thuộc lĩnh vực này cũng tăng lên theo.

Du lịch và các dịch vụ nhà hàng, khách sạn: Xã hội ngày càng phát triển, các nhu cầu phục vụ cá nhân như du lịch, ăn uống cũng tăng cao. Những vị trí có nhu cầu lao động cao là Quản lý nhà hàng, quản lý lữ hành quốc tế, hướng dẫn viên du lịch…

Khối A có những ngành gì? Nghề nào đang “ăn khách”? Có những trường nào tốt?  - Ảnh 3
Hầu như trường Đại học nào cũng tuyển sinh khối A.

Các trường Đại học khối A tốt nhất

Đối với những thí sinh học khối A thì sẽ có rất nhiều lựa chọn bởi hiện nay hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên cả nước tuyển sinh khối thi này.

- Khu vực miền Bắc:

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Ngoại thương

Các đơn vị thành viên của trường Đại học Quốc gia Hà Nội…

- Khu vực miền Trung:

Đại học Công nghiệp Vinh

Đại học Đà Nẵng

Đại học Huế

Đại học Kinh tế Nghệ An

Đại học Tài chính - Kế toán…

- Khu vực miền Nam:

Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM

Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Mở TP.HCM

Đại học Công nghiệp TP.HCM

Đại học Quốc tế Sài Gòn…

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo danh sách đầy đủ các trường đại học tại 3 miền xét tuyển khối A TẠi ĐÂY nữa nhé! 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khối A có những ngành gì? Nghề nào đang “ăn khách”? Có những trường nào tốt? tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác