Không chọn tiếng Anh thời thượng, cô bạn xinh xắn giành học bổng toàn phần tại Nga

Thu Trà
Nguyễn Phương Mai xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Olympic Tiếng Nga và đỗ Học bổng hiệp định toàn phần ngành Luật học của trường Đại học Kinh tế Plekhanov (Nga). Học giỏi, năng động, tự tin, đó là những ấn tượng về nữ du học sinh 9x.

Nguyễn Phương Mai sinh ngày 15/11/1997, hiện đang là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Plekhanov, chương trình Thạc sỹ chuyên ngành Đảm bảo pháp luật các hoạt động kinh tế. Nữ sinh đã theo học lớp chuyên Nga khi còn học cấp 3 ở trường THPT chuyên Thái Nguyên, và có lẽ đó lại là khởi nguồn của những cơ hội tuyệt vời đến với cô bạn.

9x giành học bổng toàn phần tại Nga và ước mơ kết nối nhịp cầu văn hóa Nga - Việt - Ảnh 1
Phương Mai đang là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Plekhanov, chương trình Thạc sỹ chuyên ngành Đảm bảo pháp luật các hoạt động kinh tế.

"Ngay từ những ngày đầu được làm quen với tiếng Nga, mình đã yêu thích rồi. Ngữ pháp tiếng Nga thật sự rất logic và chặt chẽ, khá phù hợp với một học sinh thích các môn khối A như mình.

Để trau dồi, rèn luyện khả năng nghe và hiểu tiếng, mình nghe rất nhiều bài hát, xem chương trình hài hước, đọc tin tức... Sau đó, mình được cô chủ nhiệm giới thiệu học bổng hiệp định du học tại Liên bang Nga nên quyết tâm săn học bổng.

Mình đã vô cùng may mắn và vinh dự khi đỗ nguyện vọng 1 của trường Đại học Kinh tế Plekhanov - Trường Đại học Kinh tế lâu đời nhất của Nga", Phương Mai cho biết.

9x giành học bổng toàn phần tại Nga và ước mơ kết nối nhịp cầu văn hóa Nga - Việt - Ảnh 2
Nữ sinh khiến nhiều người ấn tượng không chỉ bởi ngoại hình xinh xắn mà còn ở bảng thành tích đáng nể của mình

Suất học bổng của Phương Mai là 100% học phí do chính phủ Nga tài trợ, và nhà nước Việt Nam hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng.

Khi được hỏi về những trải nghiệm đáng nhớ tại nước bạn, Phương Mai hào hứng kể về thói quen đi bộ của người Nga và sự khác biệt thấy rõ về ngoại hình của cô với những người xung quanh.

Nữ sinh chia sẻ: "Những bạn Việt Nam mới sang Nga sẽ thật sự bị choáng ngợp bởi kiến trúc bến tàu điện ngầm đỉnh cao, nhưng tốc độ đi bộ dưới bến tàu điện ngầm của người dân nơi đây mới thực sự bất ngờ.

9x giành học bổng toàn phần tại Nga và ước mơ kết nối nhịp cầu văn hóa Nga - Việt - Ảnh 4
"Dù có làm bất kỳ điều gì, bạn cũng nên đặt trái tim của mình vào đó, cố gắng hết sức. Kết quả cuối cùng dù có sao đi nữa, bạn vẫn thấy vui và hài lòng về chính mình", đó là kim chỉ nam của nữ sinh gốc Thái Nguyên.

Người Nga đi bộ nhanh tới mức mỗi người đều giống như một vận động viên chuyên nghiệp của cuộc thi xem ai đi bộ nhanh hơn vậy. Với vóc dáng bé nhỏ, mình tưởng mình còn phải chạy bộ để đuổi kịp tốc độ đi bình thường của mọi người xung quanh.

Sau thời gian dài rèn luyện thì giờ mình cũng đã khá tự tin với tốc độ của bản thân rồi. Mình cũng không ngại đi bộ khoảng 20km mỗi ngày nữa.

9x giành học bổng toàn phần tại Nga và ước mơ kết nối nhịp cầu văn hóa Nga - Việt - Ảnh 3
Những ngày đầu du học, Phương Mai cũng không tránh khỏi cảm giác cô đơn, áp lực. 

Vốn là một học sinh chuyên Nga, song Phương Mai không khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân đến nước bạn và gặp khó khăn khi bước đầu hòa nhập với cuộc sống mới. Cô cho biết mình có cảm giác cô độc giữa một thành phố rộng lớn, và gặp khá nhiều stress khi một mình là du học sinh trong một lớp học toàn là sinh viên người Nga.

Tuy vậy, Mai nhận được nhiều sự giúp đỡ từ những người bạn đồng môn, cũng như dành thời gian cho bản thân để cân bằng tinh thần, nhờ đó cô hòa nhập nhanh chóng với nhịp học tập, sinh sống tại Nga.

9x giành học bổng toàn phần tại Nga và ước mơ kết nối nhịp cầu văn hóa Nga - Việt - Ảnh 5
Trong quá trình du học, Phương Mai tham dự nhiều cuộc thi và đạt thành tích cao, cũng như tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Cô từng tham gia hỗ trợ đón các đoàn nguyên thủ quốc gia Việt Nam sang thăm Liên bang Nga năm 2019

Ở trường Phương Mai tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa của hội du học sinh, Đoàn thanh niên trường, cô bạn còn vinh dự tham gia hỗ trợ đón tiếp các nguyên thủ quốc gia Việt Nam tại Nga. Qua mỗi lần trải nghiệm như vậy Phương Mai lại mong muốn bản thân mình có thể kết nối văn hóa Nga - Việt bền chặt hơn. 

Khoảng 1 năm gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên việc học tập của Phương Mai tại Nga đã chuyển sang học online. Theo nữ sinh, việc học online tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn và cũng có thể chủ động hơn trong việc học, tuy có đôi lúc cô bạn cảm thấy khá buồn vì không được ra ngoài vui chơi, du lịch và trải nghiệm.

9x giành học bổng toàn phần tại Nga và ước mơ kết nối nhịp cầu văn hóa Nga - Việt - Ảnh 6
Hiện nay, với cương vị là một Ủy viên Ban chấp hành Chi đoàn trường Plekhanov, nữ sinh bày tỏ mong muốn kết nối cộng đồng du học sinh Việt để hỗ trợ, giúp đỡ nhau, giúp cuộc sống du học 

Chia sẻ về dự định của bản thân trong tương lai, 9x cho biết ngoài việc cố gắng hoàn thành tốt việc học tập và thi cử tại trường, cô bạn cũng mong muốn sẽ học thêm một vài kĩ năng mới để phát triển bản thân hơn, Bên cạnh đó là cố gắng lưu giữ những kỷ niệm, trải nghiệm đẹp tại Liên bang Nga trước khi trở về Việt Nam.

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Không chọn tiếng Anh thời thượng, cô bạn xinh xắn giành học bổng toàn phần tại Nga tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác