Không phải mì tôm trứng xúc xích, bạn có biết cách ăn mì tôm thế nào để dinh dưỡng hơn không?

Minh Hồng
Thực tế thì ăn mì tôm cùng trứng và xúc xích quá nhiều có thể tác động xấu tới hệ tim mạch của bạn đó nha!

Tình hình dịch bệnh khiến mì gói trở thành món ăn tích trữ quen thuộc của nhiều người. Theo thống kê của Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, lượng mì gói được tiêu thụ tại Việt Nam trong năm 2020 đã tăng 30% so với trước đại dịch, mức tăng cao nhất thế giới.

Lý do mì gói trở thành món ăn yêu thích của nhiều người là bởi tính tiện lợi và thơm ngon. Combo yêu thích của nhiều bạn là một gói mình, một quả trứng và một cây xúc xích, thế là có ngay bữa ăn ngon lành và no bụng. Khi nào “nghèo”, thì chỉ cần úp bát mì là xong.

 Không phải mì tôm trứng xúc xích, bạn có biết cách ăn mì tôm thế nào để dinh dưỡng hơn không? - Ảnh 1
Mì tôm trứng xúc xích là món ăn yêu thích của nhiều người

Tuy nhiên, combo mì tôm trứng xúc xích lại tác động tiêu cực tới sức khỏe của bạn, nhất là ở hệ tim mạch. Nguyên nhân đầu tiên là do muối. Một gói mì có thể chứa tới 1.780 g muối, bằng 77% lượng muối khuyến cáo tiêu thụ mỗi ngày. Con số của 2 cái xúc xích tiệt trùng loại 40 g là 600mg muối, tương đương 26% lượng khuyến cáo. Một quả trứng có thể chứa thêm 50 mg muối nữa, tương đương 2%.

Như vậy, chỉ riêng một tô mì trứng xúc xích đã có thể khiến bạn ăn quá lượng muối được khuyến cáo mỗi ngày. Hậu quả ngắn hạn của việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến bạn khát và phải uống nhiều nước. Muối cũng rút nước ra khỏi tế bào, khiến bạn cảm thấy uể oải, chậm chạp. Trong khi tích nước quá nhiều trong cơ thể sẽ khiến bạn chướng bụng, phù nề và tăng cân.

Ngoài ra, ăn quá nhiều muối về lâu về dài sẽ đặt bạn vào nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ.

 Không phải mì tôm trứng xúc xích, bạn có biết cách ăn mì tôm thế nào để dinh dưỡng hơn không? - Ảnh 2

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của món mì trứng xúc xích là cholesterol. Chất béo này được mệnh danh là kẻ thù số 1 của bệnh tim mạch, bởi dư thừa cholesterol hay nồng độ cholesterol cao trong máu tạo nên các mảng bám trên thành động mạch. Dần dần, nó làm tắc nghẽn mạch máu dẫn đến những cơn đau tim.

Mặc dù không phải toàn bộ lượng cholesterol trong thực phẩm có thể chuyển vào máu của bạn, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo người khỏe mạnh chỉ nên ăn 1- 2 quả trứng mỗi ngày, ít hơn với người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 Không phải mì tôm trứng xúc xích, bạn có biết cách ăn mì tôm thế nào để dinh dưỡng hơn không? - Ảnh 3

Cách giúp mì gói trở nên lành mạnh hơn?

Đầu tiên, nếu loại mì gói bạn chọn có gói muối hoặc sốt đi kèm, đừng sử dụng chúng. Thay vào đó, bạn có thể chọn nước thịt, dầu mè, tương miso, xì dầu, nước mắm, cà ri Thái hoặc bột cà ri Nhật. Tất nhiên, chỉ nên nêm vừa gia vị và bạn vẫn phải để ý lượng muối có trong các loại sản phẩm này.

Tiếp theo, bạn hãy chia tay xúc xích ngay lập tức. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) từng lấy xúc xích làm ví dụ cho thực phẩm chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Chỉ cần ăn 1 cái xúc xích mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng của bạn đã tăng 18%.

 Không phải mì tôm trứng xúc xích, bạn có biết cách ăn mì tôm thế nào để dinh dưỡng hơn không? - Ảnh 4

Trứng, mặc dù chứa nhiều cholesterol, nhưng vẫn là một nguồn protein, sắt, vitamin và khoáng chất lành mạnh. Bạn vẫn có thể ăn 1 quả trứng cùng với mì gói, nhưng nếu lo lắng về lượng cholesterol, bạn có thể bỏ bớt đi lòng đỏ trứng và chỉ ăn lòng trắng.

Ngoài ra, hãy thêm rau củ vào tô mì củ của bạn để bổ sung chất xơ và vitamin. Hãy chọn rau củ đa màu sắc, chẳng hạn như cà rốt, cải ngọt, rau diếp, hành tây, rong biển… thay cho gói rau có sẵn trong mì.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Không phải mì tôm trứng xúc xích, bạn có biết cách ăn mì tôm thế nào để dinh dưỡng hơn không? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.