Không phải nhiếp ảnh gia, bạn vẫn chụp được bức ảnh như thước phim nghệ thuật chỉ bằng kỹ thuật này

Minh Hồng
Dân mê "sống ảo" "bơi" hết vào đây mà coi cách chụp ảnh "đỉnh của chóp", như thước phim nghệ thuật đây này!

Đã bao giờ bạn lướt mạng, vô tình thấy bức ảnh mờ ảo dưới đây và trầm trồ ngưỡng mộ, ước ao: “khi nào mình mới chụp hình được thế này” hay “chắc người chụp phải có máy cơ xịn lắm đấy” chưa? 

Không phải nhiếp ảnh gia, bạn vẫn chụp được bức ảnh như thước phim nghệ thuật chỉ bằng kỹ thuật này - Ảnh 1

Nếu bạn chưa biết thì kiểu chụp này là chụp ảnh lia máy (hay còn được gọi là Panning) là một trong số kỹ thuật đầy thú vị trong nhiếp ảnh. Trong đó, nhân vật chính sẽ được hiện lên rõ nét, trong khi xung quanh lại mờ ảo xa xăm, tưởng chừng như bạn đang xem một thước phim nghệ thuật.

Để chụp được bức hình kiểu này, người chụp sẽ lia máy theo một góc xác định để bám theo chuyển động của đối tượng nhằm đảm bảo giữ cho người đó luôn ở vị trí cố định trước trong khung hình. Thời gian phơi sáng đủ lâu sẽ làm cho toàn bộ hậu cảnh có đối tượng di chuyển ngang qua sẽ trở nên mờ ảo.

Tất nhiên, nếu bạn có máy ảnh chuyên nghiệp, chụp bức hình như vậy không quá khó nhưng bạn đã biết chưa, chỉ với smartphone tầm trung, bạn cũng có thể trở thành nhiếp ảnh gia thiên tài, miễn là bạn biết mẹo này.

Không phải nhiếp ảnh gia, bạn vẫn chụp được bức ảnh như thước phim nghệ thuật chỉ bằng kỹ thuật này - Ảnh 1

Cụ thể, để chụp ảnh Panning, đầu tiên bạn cần giảm tốc độ màn trập (Shutter Speed) về 1/15 giây cho đến 1/30 giây, kết hợp điều chỉnh ISO và khẩu độ cho phù hợp với điều kiện ánh sáng.

Sau đó suy nghĩ trước chủ thể cần chụp sẽ là gì để đặt thông số thích hợp. Chẳng hạn, nếu đó là xe máy bạn có thể đặt thông số tốc độ màn trập ở 1/15 giây, còn xe hơi hãy chọn ở tốc độ 1/30 giây.

Bước tiếp theo là đợi chủ thể thích hợp chạy đến, chuẩn bị lia máy theo hướng xe chạy (chẳng hạn xe chạy từ hướng trái sang phải, hãy lia máy theo từ hướng trái sang phải), lấy nét và chụp.

Tuy nhiên, đừng ngưng ngay lúc đó mà hãy lia máy thêm một đoạn nữa sau khi bấm nút chụp, như vậy ảnh cho ra sẽ tạo cảm giác mờ ảo và chủ thể thật sự nổi bật hơn trong bức ảnh.

Không phải nhiếp ảnh gia, bạn vẫn chụp được bức ảnh như thước phim nghệ thuật chỉ bằng kỹ thuật này - Ảnh 1

Chỉ cần thực hiện đúng các bước trên cùng một chút kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể chụp được những bức ảnh ảo diệu như những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Mẹo Hay khác