Mấy nay dân tình đang tranh cãi xem nên đổ trà vào sữa hay sữa vào trà thì món đồ uống này sẽ ngon hơn. Đa phần mọi người thì nghĩ rằng đồ trà hay sữa trước thì cũng đều cho hương vị, kết quả như nhau thôi vì vẫn là những nguyên liệu ấy mà.

Nhiều bạn có thói quen đổ trà trước rồi mới cho sữa vào.
Nhiều bạn có thói quen đổ trà trước rồi mới cho sữa vào.

Thế nhưng mới đây, một nghiên cứu của  Đại học Leeds (Anh) đã chỉ ra rằng cho sữa vào trước sẽ cho hương vị tách trà sữa ngon hơn, thơm hơn.

Giáo sư Alan Mackie - chủ nhiệm của công trình nghiên cứu giải thích rằng trong trà có một hợp chất gọi là tanin góp phần lớn tạo nên hương thơm của thức uống. Nếu cho sữa vào sau như thói quen của nhiều người thì lúc này chất tanin đã chuyển sang thể rắn, hạn chế phát huy tác dụng. Vì thế nên phải cho nguyên liệu sữa vào trước thì mới có thể "khóa" hương vị của phần trà sau đó.

"Khi cho sữa vào trước, các protein trong sữa sẽ bám vào hợp chất tanin và một số chất vô cơ khác trong trà và ngăn cản chúng hóa rắn. Nhờ đó, chúng ta sẽ có tách trà thơm ngon hơn cách pha ngược lại" - giáo sư Mackie cho biết.

 - Ảnh 2

Nếu bạn muốn làm trà sữa tại nhà từ gói trà túi lọc, hãy đặt túi trà vào tách sau đó rót sữa và đổ nước nóng. Như vậy bạn đã có ngay tách trà sữa thơm ngon, chuẩn vị rồi đấy.