Nhắc đến Đan Mạch, mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến một đất nước hạnh phúc cùng những tiện ích xã hội tuyệt vời. Quốc gia này nhận thức được rất sớm vấn đề môi trường sống nên không ngừng tạo ra những không gian xanh. Do đó, những kiến trúc của các ngôi làng luôn được chính quyền ưu tiên làm sao có một không khí trong lành nhất.

Và Brondby Garden là một trong những ngôi làng đáp ứng đủ các tiêu chí đó. Ngôi làng tọa lạc tại ngoại ô thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) với tên đầy đủ là Brondby Garden City hay Brondby Haveby.

Lạc vào ngôi làng có kiến trúc hình tròn như của người ngoài hành tinh ở Đan Mạch - Ảnh 4
Làng Brondby Garden ở Đan Mạch có thiết kế hình tròn vô cùng độc đáo. (Ảnh: Henry Do) 

Nơi đây có những khu nhà vườn được sắp xếp thành những hình tròn lớn tạo nên một ấn tượng thị giác đáng kinh ngạc. Brondby Garden được ví von như là nền văn hóa của người ngoài hành tinh. Những tấm ảnh được nhiếp ảnh gia Henry Do ghi lại đã cho thấy một thành phố hình tròn ở ngay trên Trái Đất.

Ý tưởng về một "thành phố vườn" được phê duyệt vào năm 1964 khi hội đồng thành phố Brondby đồng ý dành không gian dành riêng cho các lô đất thổ cư. Từ đó, các vòng tròn đầy mê hoặc bắt đầu xuất hiện.

Lạc vào ngôi làng có kiến trúc hình tròn như của người ngoài hành tinh ở Đan Mạch - Ảnh 3
"Thành phố vườn" này được ví von như là nền văn hóa của người ngoài hành tinh. (Ảnh: Henry Do)

Cách bố trí độc đáo này dựa trên mô hình nhà truyền thống của các ngôi làng ở Đan Mạch vào thế kỷ 18. Nơi những người hàng xóm có thể dùng khu vực trung tâm hình tròn để giao lưu với nhau.

Toàn bộ công trình gồm 284 nhà vườn nằm trong 24 vòng tròn có diện tích giống nhau do kiến trúc sư cảnh quan Erik Mygind thiết kế, giúp chủ nhân thoát khỏi cảm giác bí bách khi sống ở các căn hộ trong đô thị. Mỗi mảnh đất rộng khoảng 400 m2 và mỗi ngôi nhà không rộng quá 50m2 với đầy đủ tiện nghi.

Lạc vào ngôi làng có kiến trúc hình tròn như của người ngoài hành tinh ở Đan Mạch - Ảnh 2
Mục địch xây ngôi làng là giúp người dân thoát khỏi cảm giác bí bách khi sống ở các căn hộ trong đô thị. (Ảnh: Henry Do)

Cách sắp xếp, quy hoạch Brondby Haveby theo những hình vòng tròn này cũng hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, mà còn mang tính xã hội. Mục đích đó thực ra khá đơn giản: để tăng tương tác xã hội giữa các cư dân - những người sinh sống trong những ngôi nhà vườn này.

Lạc vào ngôi làng có kiến trúc hình tròn như của người ngoài hành tinh ở Đan Mạch - Ảnh 1
Cách bố trí độc đáo này dựa trên mô hình nhà truyền thống của các ngôi làng ở Đan Mạch vào thế kỷ 18. (Ảnh: Henry Do)

Giá thuê thông thường cho mỗi khu vườn là khoảng 150 USD/tháng. Tuy nhiên, do hạn chế về quy hoạch, mọi người chỉ có thể sống trên những căn nhà vườn tối đa 6 tháng/năm. Họ có thể trồng những loại cây ăn quả và hoa màu yêu thích ở trước nhà hoặc đến thư giãn vào dịp cuối tuần.