Bánh mì thịt kho với phần nhân thịt thơm thơm mùi quế, nước thịt thấm quyện vào lớp bánh mặn mặn ngon ngọt đậm đà thích hợp để dùng bất cứ khi nào trong ngày.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu phần vỏ bánh

- 250gr bột mì làm bánh mì

- 5gr men nở khô

- 45gr đường

- 55gr bơ đun chảy

- 130ml sữa tươi không đường

- 40gr trứng gà (cả lòng đỏ và lòng trắng trứng)

Nguyên liệu phần nhân bánh

- 3 dây thịt ba chỉ loại ngon, ít mỡ

- Vỏ quế, tiêu hạt, ớt trái, tỏi tươi, bột năng, nước dừa tươi

Hướng dẫn các bước thực hiện

Bước 1: Trộn đều bột mì và đường, chút xíu muối. Thêm vào men nở khô. Tiếp tục trộn đều.

Bước 2: Tạo hố ở giữa âu bột, cho vào sữa tươi, 25gr trứng, bơ nhạt. Trộn hỗn hợp đều đến khi mọi nguyên liệu quyện vào nhau và không còn bột khô thừa trên thành âu.

Bước 3: Nhồi bột bằng máy với chế độ thấp trong 10 phút, lấy bột ra và nhồi bằng tay với động tác kéo giãn khối bột ra rồi gập lại khoảng 5 phút, đến khi bột không còn dính tay nhưng vẫn giữ độ ẩm, kéo màn mỏng bột không rách thì ngừng lại. (Nếu không có máy bạn nhồi tay cho tới khi bột không dính tay, kéo ra có màng mỏng là được.)

Tạo khối tròn cho bột rồi cho vào âu, dùng khăn ẩm đậy mặt, ủ bột 45-50 phút. Trong lúc ủ bột, chuẩn bị nhân thịt kho.

Bước 4: Rửa thịt sạch, ướp với 5gr vỏ quế, 3gr tiêu hột, 5gr bột nêm, 8gr đường, 10ml nước mắm, 10ml màu dừa trong 15 phút.

Bước 5: Đặt nồi lên bếp cho dầu vào phi thơm 2 tép tỏi tươi, cho thịt vào đảo nhanh tay để thịt săn lại và cho 1l nước dừa tươi vào kho ở lửa vừa.

Bước 6: Khi thịt chín lấy 1 lượng nước thịt vừa đủ, pha 8gr bột năng với nước sạch, giảm lửa nhỏ và từ từ cho bột vào nước thịt quấy đều từ đáy nồi lên để tránh bị dính đáy.

Bước 7: Dùng ngón tay thử độ nở của bột, ấn sâu vào bột không phồng lên lại nghĩa là đạt. Dùng cân để chia khối bột thành 10 phần đều nhau. Vê tròn.

Bước 8: Dùng cán để cán dẹp khối bột đã chia, phần viền mỏng hơn phần giữa của bột. Cho nhân thịt đã kho và nước thịt đã làm sệt vào giữa khối bột, túm viền bột về lại tạo hình tròn. Pha phần trứng còn lại với chút xíu sữa tươi, dùng cọ phết lên mặt bột bánh.

Bước 9: Nướng bánh ở chế độ 2 lửa, đặt khay giữa lò, nhiệt 175 độ và làm nóng lò trước khi cho bánh vào 10 phút. Nướng trong khoảng 15 phút đến khi bánh chín.

Làm bánh mì thịt kho thơm ngon cho bữa sáng giàu dinh dưỡng 1

Lưu ý:

- Không ủ bột lần 2 quá lâu.

- Gia vị có thể thay đổi tùy khẩu vị gia đình.

- Chọn thịt ba rọi vì mỡ sẽ làm thịt mềm ẩm, không bị khô khi nướng cùng bánh mì.

Theo Tri thức trẻ