Hỏi:

Tớ là con trai, đã 15 tuổi rồi mà không biết gì về tuổi dậy thì, trong khi các bạn của tớ thì cứ cao vọt lên. Tít Mít có thể bật mí cho tớ biết biểu hiện của dậy thì ở con trai là như thế nào được không? Tớ lo lắng lắm.

(Thành Trung, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).

Làm sao để biết mình đã dậy thì? 1

 

Tuổi dậy thì, con trai có sự "lột xác" về cả ngoại hình và sinh lý, suy nghĩ. 

Trả lời:

Thành Trung thân mến, câu hỏi của bạn đặt ra luôn là băn khoăn thầm kín của rất nhiều bạn nam ở độ tuổi này. Bạn đừng quá lo lắng nhé, hãy căn cứ vào những dấu hiệu sau đây để biết tuổi dậy thì đã "gõ cửa" thăm bạn hay chưa nhé:

- Phần ngực, vai phát triển to ra nhanh chóng.

- Chiều cao tăng nhanh, có thể tăng 8-13cm mỗi năm, trong 1 - 2 năm.

- Mọc lông ở "cậu bé", lông nách phát triển và râu bắt đầu xuất hiện.

- Giọng nói trầm hơn.

- Có mùi cơ thể.

- Kích thước "cậu bé" tăng lên…

Độ tuổi dậy thì trung bình của con trai là từ 12-15 tuổi, nhưng cũng có bạn dậy thì sớm hơn hoặc muộn hơn. Nếu Trung thấy mình không có sự xuất hiện của bất kỳ "điềm báo" nào ở trên thì rất có khả năng bạn đã thuộc vào nhóm đối tượng dậy thì muộn. Để tránh những rắc rối, phiền toái về sau thì tốt nhất bạn hãy nhờ ba mẹ đưa đến các cơ sở khám nam khoa để sớm tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Một điều nữa Trung cần lưu ý đó là chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vận động khoa học và học tập đúng giờ giấc để bảo vệ sức khoẻ của mình trong giai đoạn nhạy cảm này. Thiếu hụt dinh dưỡng hoặc lười vận động, sinh hoạt cá nhân sai với "đồng hồ sinh học" sẽ gây bất lợi cho quá trình dậy thì của bạn.

Làm sao để biết mình đã dậy thì? 2

Chuyên gia Tít Mít