Thời gian này nhiều người dùng tại Việt Nam than phiền họ nhận được những cuộc gọi từ số điện thoại lạ, bắt đầu bằng đầu số của nước ngoài, mà gần đây thường là Somali. Khi nhấc máy, hoặc nhỡ và gọi lại thì ngay lập tức bị trừ rất nhiều tiền.

Tình trạng trên thường được gọi là “cuộc gọi mồi”, những cuộc gọi trong tích tắc rồi tắt máy, để người dùng thấy cuộc gọi nhỡ mà gọi lại, kết quả sẽ tốn rất nhiều tiền trong vài giây ngắn ngủi mà không nghe đối phương nói gì.

Làm sao để hạn chế bị

Hình thức lừa đảo này đã từng rất phổ biến tại Mỹ và các nước châu Âu từ thập kỷ trước và hiện đang quay trở lại, gây hoang mang cho khách hàng của các nhà mạng. Cách thức lừa đảo này đã từng được các trang báo trong nước cũng như quốc tế cảnh báo từ lâu.

Cụ thể, những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng một thiết bị để tự động thực hiện các cuộc gọi đến hàng triệu số điện thoại di động ngẫu nhiên trên toàn cầu. Đánh vào đúng thói quen rất bình thường từ trước đến nay của người dùng điện thoại, đó là việc gọi lại những cuộc gọi nhỡ, trò này đã lừa được vô số người. Hầu hết các số điện thoại đều rất khó nhận diện, vì chúng hao hao như mã vùng điện thoại tại một số nơi ở Việt Nam.

Làm sao để hạn chế bị

Cho đến nay, nhà mạng vẫn chưa có giải pháp triệt để cho trò lừa này. Do vậy, bản thân người dùng cần phải tỉnh táo trước hình thức lừa đảo này và chỉ gọi lại những cuộc gọi nhỡ từ số có trong danh bạ hoặc từ số điện thoại trong nước

Có một số phương pháp để bạn hạn chế khả năng bị “sập bẫy”:

- Không gọi lại các số lạ hoặc các số liên tục nháy điện thoại của bạn từ 1 đến 2 giây.

- Khi không thể nhận diện được đó là cuộc gọi nhỡ hay nháy máy thì bạn nên gọi lại bằng một số điện thoại khác còn rất ít tiền trong tài khoản để hạn chế tối đa thiệt hại.

- Đến điểm giao dịch gần nhất của nhà mạng đang dùng để khóa các cuộc gọi quốc tế.

 Việc mua một đầu số của nước ngoài để lừa đảo là khá dễ để thực hiện nên mọi người cần đề phòng. Nhà mạng chưa thể giải quyết triệt để nên quan trọng nhất là mỗi người chúng ta cần cảnh giác để bản thân không bị dính vào cái bẫy mà kẻ xấu đã giăng ra.

Tổng hợp