Tạo thói quen đi đại tiện mỗi ngày giúp bạn giảm tình trạng đầy hơi, căng thẳng khi đi đại tiện và làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Vậy làm thế nào để “giải quyết nỗi buồn” đúng giờ mỗi ngày?

1. Duy trì chế độ ăn uống nhiều chất xơ

Chất xơ có trong các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc đóng vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón vì khi đi vào ruột, chất xơ hút nhiều nước, làm tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột tăng co bóp để đẩy phân ra khỏi cơ thể. Vì vậy, việc duy trì một chế độ ăn uống chứa nhiều chất xơ sẽ giúp bạn đi đại tiện hàng ngày một cách dễ dàng hơn.

 - Ảnh 4

2. Uống nhiều nước và các loại đồ uống ấm

Uống những loại đồ uống ấm, nóng cũng là một cách giúp bạn đi đại tiện hàng ngày dễ dàng hơn. Khi uống những loại thức uống này, chúng sẽ giúp bạn khởi động quá trình co bóp ở ruột, kích thích ruột đẩy nhanh các chất thải xuống trực tràng rồi đi ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Bạn nên uống một số loại đồ uống ấm như cà phê, trà thảo mộc,... khoảng 30 phút trước khi đi vào toilet. Đây là khoảng thời gian trung bình để các loại thức uống ấm có thể kích thích hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp ăn một bữa sáng chứa nhiều chất xơ như cháo yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt,... với một cốc đồ uống ấm. Việc kết hợp này sẽ giúp kích thích nhu động ruột hoạt động mạnh hơn, giúp bạn đi vệ sinh nhanh và dễ dàng hơn.

 - Ảnh 4

3. Luyện tập thể dục thể thao

Thực hiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ cũng là một cách để kích thích hệ tiêu hóa. Lý do là bởi đi bộ, chạy bộ hoặc đạp xe đạp sẽ làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể, do đó làm kích thích nhu động ruột. Điều này sẽ kích thích sự co bóp tự nhiên của các cơ trơn trong ruột và giúp bạn đi đại tiện dễ hơn.

Trong trường hợp bạn cảm thấy khó chịu vì táo bón, đừng ngồi hoặc nằm một chỗ. Hãy đứng dậy và đi lại đều đặn mỗi ngày. Những hoạt động như đi bộ hoặc chạy bộ sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng táo bón.

 - Ảnh 4

4. Ăn chút gì đó vào buổi sáng

Ăn chút gì đó vào buổi sáng cũng giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn. Lý do là bởi ăn uống kích thích chuyển động của ruột kết, thúc đẩy quá trình nhuận tràng, giúp bạn đi đại tiện nhanh và dễ hơn.

5. Thay đổi tư thế đi vệ sinh

Có 2 kiểu ngồi phổ biến khi đi vệ sinh đó là: ngồi bệt và ngồi xổm. Ngày nay, kiểu ngồi bệt trở nên phổ biến hơn vì nhiều người cho rằng nó trông có vẻ sạch sẽ, thuận tiện và đỡ mỏi chân hơn.

Tuy nhiên, kiểu ngồi bệt lại không phải là tư thế đi vệ sinh đúng cách. Ở tư thế ngồi bệt (góc 90 độ), ruột kết sẽ bị thắt ở ống hậu môn và tạo thành đường cong. Điều này khiến phân khó thoát hết ra ngoài, đồng thời làm tăng thêm áp lực cho xương chậu và hậu môn.

Ngược lại, ở tư thế ngồi xổm (góc 35 độ), ruột kết sẽ được giữ thẳng. Phân dễ dàng được đào thải hết ra ngoài.

 - Ảnh 4

Hiện nay, đa số các loại bồn cầu đều được thiết kế cho tư thế ngồi bệt, không phù hợp cho tư thế ngồi xổm. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng một chiếc ghế nhỏ cao khoảng 20cm, kê dưới chân và nâng cao đầu gối lên vị trí cần thiết. (như hình minh họa).