Muôn cách chọn nghề 

Có muôn cách để chúng ta lựa chọn nghề nghiệp tương lai, nếu bạn chưa biết mình thích gì thì cũng đừng lo, dưới đây là 3 cách cơ bản mà các teen hay áp dụng nhất:

Cách 1: Chọn nghề đang hot nhất hành tinh

Cách này nghe thì có vẻ rất dễ nhưng thực tế thì đôi khi không như là mơ đâu nhé. Bởi bơi giữa một biển thông tin, bạn sẽ không biết nên theo trang nào. Chưa kể, bây giờ ngành nghề ấy có thể hot nhưng 4 năm sau nó có thể nguội ngoắc ngơ như sinh tố bơ xay với đá đó. Vì thế chúng ta cần cập nhật thông tin liên tục và không ngừng trau dồi, học thêm nhiều “skill” để đáp ứng theo yêu cầu mới của công việc.

Hãy chọn nghề phù hợp với năng lực của bản thân nhất! 
Hãy chọn nghề phù hợp với năng lực của bản thân nhất! 

Cách 2: Theo nghề truyền thống của gia đình

Ôi dào cách này quá dễ mà còn được thầy cô tin tưởng, ba mẹ ủng hộ hai tay. Chẳng những vậy bạn còn được bỏ túi kinh nghiệm từ lúc còn ngồi trên ghế giảng đường nên không lo ế việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào “kinh nghiệm gia truyền” thì bạn rất dễ bị thụt lùi vì yêu cầu nghề nghiệp luôn thay đổi mà! 

Nghề truyền thống của gia đình cũng là một lựa chọn đáng đẻ chúng ta cân nhắc.
Nghề truyền thống của gia đình cũng là một lựa chọn đáng đẻ chúng ta cân nhắc.

Cách 3: Đi theo tiếng gọi của bản đồ sao, trắc nghiệm dấu vân tay…

Các công cụ này sẽ cho bạn thông tin về năng lực của bản thân, dự báo tương lai nở hoa hoặc bế tắc theo chương trình được lập sẵn. Nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh những kết quả đó đúng hoàn toàn 100%. Do đó chúng ta chỉ nên tham  khảo chứ coi răm rắp nghe theo thì coi chừng “vỡ mộng” nha! 

Bí kíp chọn nghề không lo bị ế

Bạn biết không? Từ khóa multi - tasking (đa chức năng) đang chiếm vị thế quan trọng trong xu hướng nghề nghiệp mới hiện nay . Một giáo sư trong ngành giáo dục Mỹ ông  Michelle Rhee đã chia sẻ rằng: “Nếu chỉ" chín một nghề duy nhất thì trong tương lai gần , các bạn sẽ bị thụt lùi .

Thực tế ở thời kỳ toàn cầu hóa như hiện nay , ai có nhiều công cụ hỗ trợ trong tay thì càng dễ nắm bắt cơ hội phát triển và thành công. "Công cụ" ở đây chính là các kỹ năng phụ trợ cho nghề nghiệp chính: Học ngành y không nhất thiết phải trở thành bác sĩ , bạn có thể theo đuổi ngành truyền thống y tế hoặc huấn luyện viên sức khỏe khi bổ sung thêm các kỹ năng viết lách,  tư vấn tâm lí ... Hay học du lịch không chỉ để trở thành hướng dẫn viên mà bạn có thể làm nhà điều hành, thiết kế tour, tư vấn cho khách hàng với các kỹ năng quảng cáo kinh doanh, quản trị... bổ trợ .

dám lựa chọn con đường phù hợp với bản thân mình là bạn đã nắm chắc 50% cơ hội thành công trong tương  lai rồi đó
dám lựa chọn con đường phù hợp với bản thân mình là bạn đã nắm chắc 50% cơ hội thành công trong tương  lai rồi đó

Đây cũng một phương án hiệu quả nhất để bạn khởi động lại tương lai khi lỡ chọn sai ngành nghề. Không bỏ cuộc giữa đường mà chủ động lèo lái ngành nghề đó phát triển theo hướng mình muốn. Biết đâu chính bạn trở thành người tiên phong trong lĩnh vực mới nào đó thì sao ?

Thật ra dám lựa chọn con đường phù hợp với bản thân mình là bạn đã nắm chắc 50% cơ hội thành công trong tương  lai rồi đó!  Còn nếu bạn vẫn chưa biết làm  cách nào để chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân thì hãy tham khảo ngay TẠI ĐÂY nhé!