Tủ lạnh là thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình, giúp chúng ta bảo quản thực phẩm tốt và lâu hơn. Nhất là trong tình hình hiện nay, khi nhiều nơi phải giãn cách xã hội, mọi người hạn chế ra ngoài, và có xu hướng mua nhiều thực phẩm hơn để không phải đi chợ nhiều, tủ lạnh lại càng quan trọng.

 - Ảnh 4

Tuy nhiên, vì chạy bằng điện nên sẽ có lúc tủ lạnh mất điện hoặc hỏng hóc thiết bị, khiến chúng mất khả năng làm mát. Khi ấy, thực phẩm rất dễ hư hỏng và phải bỏ đi. Dưới đây là 3 mẹo hữu ích, giúp bạn bảo quản thực phẩm khi tủ lạnh không hoạt động.

1. Bạn không nên mở cửa tủ lạnh

Khi bị mất điện đột xuất, nếu đóng cửa tủ lạnh và khay đá, tủ lạnh có thể bảo quản thực phẩm an toàn từ 2 đến 4 giờ. Ví dụ, một khay đá đầy có thể được lưu trữ trong 48 giờ; một nửa khay đá có thể được lưu trữ trong 24 giờ.

Vì thế, trong thời gian mất điện, chúng ta hạn chế ở mức thấp nhất việc mở cửa tủ lạnh và khay đá. Điều này giúp kéo dài thời gian duy trì nhiệt độ bảo quản thích hợp để ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm từ 4 đến 60 độ C.

 - Ảnh 4

2. Đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh luôn được duy trì thích hợp

Nhiệt độ lý tưởng trong ngăn mát tủ lạnh là từ 4 độ C trở xuống và khay đá ở nhiệt độ âm 18 độ C trở xuống. Bạn nên duy trì tủ lạnh nhà mình ở mức nhiệt này.

Ngoài ra, khay đá phải luôn có đá viên để giữ cho khay đá luôn đầy và giúp duy trì nhiệt độ tốt hơn.

 - Ảnh 4

3. Nguyên tắc xử lý thức ăn 4 giờ/ 2 giờ khi có điện

Thực phẩm dễ hỏng như thịt, hải sản, trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa, trái cây cắt nhỏ và thực phẩm nấu chín, nếu được đặt ở nhiệt độ 4 đến 60 độ C:

- Dưới 2 giờ: Thực phẩm nên bảo quản lạnh hoặc sử dụng ngay.

- Hơn 2 giờ nhưng dưới 4 giờ: Thực phẩm nên sử dụng ngay.

- Hơn 4 giờ: Thực phẩm nên loại bỏ.

Bạn không nên đánh giá thực phẩm có an toàn để ăn hay không bằng cách nếm thử, vì mùi vị của thực phẩm có thể không bị giảm sút. Nếu bạn không chắc chắn liệu thực phẩm dễ hỏng có an toàn hay không, bạn nên vứt chúng đi.

 - Ảnh 4

Mặt khác, thực phẩm có thể để ở nhiệt độ phòng thì ít hỏng hơn, nếu bảo quản trong tủ lạnh hoặc khay đá thì dù mất điện cũng không cần phải vứt vào thùng rác.

Thực phẩm thường được bảo quản tốt khi mất điện bao gồm thực phẩm có hàm lượng axit cao (như mù tạt, tương cà, mứt, dưa chua), một số loại thực phẩm chế biến sẵn (như bơ đậu phộng, bơ, bánh mì) và hầu hết các loại thực phẩm khô.