Kiểm tra cổng USB

 - ảnh 1

Khi cảm thấy pin điện thoại vào chậm khi sạc, bạn cần kiểm tra xem cổng USB sạc của mình có vấn đề gì không. Thông thường, do người dùng thường xuyên rút ra, cắm vào liên tục mà có thể dẫn tới tình trạng tiếp xúc kém khiến pin vào chậm. Bạn hãy thử dùng đèn flash kiểm tra xem bên trong giắc USB có vật gì lạ rơi vào hay không. Hoặc sử dụng các bộ vệ sinh để làm sạch bụi bên trong cổng sạc.

Nếu là người hay để điện thoại trong túi quần jean, các xơ vãi có thể là nguyên nhân làm giảm sự tiếp xúc của cáp sạc khiến pin vào chậm hơn.

Kiểm tra cáp sạc

 - ảnh 2

Nếu là người hay di chuyển, các cáp sạc có thể đứt ngầm khiến điện năng không được truyền tải đầy đủ. Hoặc các đầu cáp sạc bị hư hại cũng là nguyên nhân khiến pin sạc mãi không đầy. Khi gặp tình trạng này, bạn nên thử dùng cáp của mình với một smartphone khác và một củ sạc khác đang sử dụng bình thường xem có thể sạc bình thường hay không. Nếu vẫn bị, rất có thể cáp sạc chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Khi sử dụng cáp sạc, bạn nên hạn chế bẻ cong, uốn, vặn bừa bãi vì rất dễ khiến dây cáp bị đứt ngầm. Đồng thời bạn cũng nên sử dụng cáp sạc đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Các loại cáp sạc nhái, kém chất lượng cũng cho hiệu năng kém và nhanh hỏng hơn.

Kiểm tra củ sạc

 - ảnh 3

Mặc dù củ sạc hiếm khi bị hư hỏng, nhưng bạn cũng nên kiểm tra củ sạc mình sử dụng. Tương tự như cáp sạc, một củ sạc kém chất lượng sẽ khiến pin không chỉ nhanh hỏng mà hiệu năng cũng kém hơn củ sạc chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra ổ cắm điện mình đang sử dụng không có hiện tượng gì lạ.

Thay pin điện thoại

 - ảnh 4

Sau một thời gian sử dụng, khoảng hơn 1 năm, bạn sẽ cảm thấy pin bị chai đi đáng kể. Nhất là với những người thường xuyên sử dụng với cường độ cao như vừa sử dụng vừa sạc pin. Nếu bạn chưa có ý định thay điện thoại mới, bạn có thể thay pin cho điện thoại của mình.

Nếu smartphone bạn sử dụng có thể tháo lắp pin, bạn có thể nhận biết hiện tượng pin bị chai khi viên pin phồng lên. Còn với các smartphone sử dụng viên pin gắn liền, pin sẽ bị hao hụt rất nhanh so với trước kia.

Không sạc qua cổng USB của laptop hay PC

 - ảnh 5

Nếu khi bạn sạc smartphone của mình qua cổng USB của Laptop, PC hay sạc dự phòng thì hiện tượng pin vào chậm là điều rất dễ hiểu. Do cường độ dòng diện từ các nguồn phát này là nhỏ hơn nhiều so với khi bạn sử dụng các cục sạc kèm theo máy.

Cập nhật hệ điều hành

Các phiên bản hệ điều hành mới luôn có những phương thức sửa các lỗi trước đó. Điều này giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn, đồng thời giúp lượng pin hao hụt so với trước kia cũng ít hơn. Vì vậy, bạn nên cập nhật các smartphone của mình để hệ thống tối ưu nhất.

Khôi phục lại cài đặt gốc

 - ảnh 6

Nếu smartphone gặp các tình trạng bất thường như thường xuyên khởi động lại, các chức năng chập chờn,… thì bạn có thể kiểm tra xem có ứng dụng nào lạ bên trong máy hay không. Nếu không, bạn cũng có thể khôi phục lại cài đặt gốc của máy để chắc chắn việc pin sạc vào chậm không phải do lỗi của phần mềm.

Tắt các kết nối, dịch vụ, ứng dụng

 - ảnh 7

Khi sạc pin, để nhanh nhất bạn nên tắt các kết nối Wifi, 3G, 4G, Bluetooth,… Do khi bật các kết nối này, các dịch vụ và hệ thống vẫn hoạt động như đồng bộ dữ liệu, tự động cập nhật ứng dụng,… gây ra nóng máy và làm hao hụt pin nhanh hơn so với khi sạc vào.

Ngoài ra, bạn cũng nên tắt các ứng dụng, dịch vụ không cần thiết để lượng pin được sạc vào máy là tối đa. Bạn cũng nên nhớ tắt màn hình do màn hình chính là nguyên nhân khiến lượng pin của máy hao hụt nhanh chóng nhất.

Một số lưu ý khi sạc pin

 - ảnh 8

Khi sử dụng, bạn nên chú ý chọn các cáp, củ sạc chuẩn và có xuất xứ rõ ràng. Các loại cáp, của sạc kém chất lượng không chỉ khiến thời gian sạc lâu hơn mà cũng gây hư hại cho pin của máy. Bạn không nên để điện thoại để sạc tại các khu vực ẩm ướt, quá nóng vì có thể gây ra hiện tượng cháy, nổ không đáng có.

Bạn cũng cần kiểm tra ổ điện mình đang sử dụng xem có tình trạng cháy, chập bất thường hay không. Đồng thời bạn cũng không nên để sạc điện thoại qua đêm vì một số smartphone sẽ liên tục nhả, sạc liên tục khiến pin dễ bị chai hơn.

Theo Techz