Mỗi ngày, chúng mình đều làm việc nhà từ rửa bát, quét nhà,... nhưng bạn không biết rằng có rất nhiều việc tưởng chừng như quen thuộc nhưng lại gây hại không tưởng.

1. Quét nhà

 - Ảnh 7

Từ nhỏ đến giờ chúng mình đã được bố mẹ dạy quét nhà rồi đúng không? Thử một ngày lười, không quét xem có "ăn" ngay mấy nhát chổi rồi. 

Tuy nhiên, quét nhà thực chất lại không làm sạch ngôi nhà như chúng ta vẫn nghĩ đâu. Chỉ 1/10 chất bẩn được dọn dẹp còn lại hạt bụi sẽ bay vào không khí và đọng lại trên đồ nội thất. 

Tốt nhất là gia đình bạn nên dùng máy hút bụi vì nó sẽ làm sạch nhà mình kỹ hơn đó.

2. Thu dọn giường ngay sau khi thức dậy

 - Ảnh 7

Tỉnh dậy mỗi sáng đã là một cực hình nhưng dọn giường còn "đáng sợ" hơn. Một tin vui cho những "con sâu lười" là dọn giường ngay sau khi ngủ dậy thì bạn đang vô tình tạo môi trường tốt cho vi khuẩn đấy.  Bởi hơi ấm và độ ẩm là môi trường lý tưởng cho chúng. Điều này có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm hen phế quản, viêm mũi dị ứng và viêm kết mạc. 

Tốt hơn hết là bạn nên để giường thoáng một lúc, chờ giường khô ráo rồi hãy dọn dẹp.

3. Thường xuyên để mở rèm cửa

 - Ảnh 7

Nếu bạn muốn đồ nội thất và sàn gỗ luôn bền màu, hãy đóng rèm cửa hoặc rèm che vào những thời điểm nắng nóng trong ngày. Bởi ánh nắng có nhiều tia UV, đồ nội thất và sàn gỗ có thể nhanh chóng bị xỉn màu.

4. Dùng thớt nhựa thay vì thớt gỗ

 - Ảnh 7

Nhiều gia đình cho rằng thớt nhựa dùng sẽ sạch hơn thớt gỗ, tuy nhiên đây không phải là quan niệm đúng.  Sau khi dùng thớt nhựa một thời gian, thớt sẽ xuất hiện những vết xước, đây chính là nơi ẩn náu của vi khuẩn. Và ngay cả việc khử trùng kỹ lưỡng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn đọng lại trên thớt.

Vì vậy, hãy thay thớt nhựa bằng thớt gỗ để đảm bảo an toàn cho gia đình mình nhé.

5. Rửa thớt bằng nước rửa chén

 - Ảnh 7

Lúc chúng mình rửa bát sẽ rửa luôn cả nồi, xoong và thớt nữa. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, chúng ta không nên dùng nước rửa chén để rửa thớt vì trên thớt có những vết xước và vết cắt chứa những mảnh vụn thức ăn siêu nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Xà phòng rửa bát sẽ ngấm vào mảnh thức ăn vụn trên thớt và từ đó sẽ dính sang bất kỳ thực phẩm nào khác khi thực phẩm được cắt trên chiếc thớt này. Do đó, tốt hơn hết bạn nên khử trùng thớt bằng hydrogen peroxide.

6. Để khăn bông trong phòng tắm

 - Ảnh 7

Khăn treo trên móc trong phòng tắm có thể trở thành môi trường sinh sống lý tưởng cho nấm và vi khuẩn. Chính vì vậy để không gây hại cho da, bạn cần thay khăn 2 ngày một lần. Và đừng quên phơi chúng ra những nơi thoáng gió.

7. Đặt bàn chải vệ sinh vào khay ngay sau khi làm sạch

 - Ảnh 7

Nếu bạn để bàn chải vệ sinh vào ngăn chứa ngay sau khi cọ bồn cầu, vi khuẩn từ đây sẽ xâm nhập và bắt đầu sinh sôi, phát triển. Để tránh điều này, bạn nên để bàn chải ra nơi thoáng cho hơi ẩm thoát ra.