Giúp giảm cân

Động lực đầu tiên và quan trọng nhất cho bất cứ ai tham gia vào loại hình thể dục là giảm cân. Tập thể dục dưới nước có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn tập thể dục trên mặt đất. Bởi vì toàn bộ cơ thể ở dưới nước đều được tập luyện ngay cả khi bạn nhắm mục tiêu một vùng cơ thể cụ thể nào đó.

Lý tưởng nhất là tập từ 30-60 phút dưới nước.

Cải thiện sức khỏe chung

Những bài tập có tác động thấp giúp cải thiện sức khỏe chung. Lực nổi của nước không tạo nhiều áp lực lên cơ thể hoặc các khớp mà giữ chúng được an toàn. Bạn cũng có thể cảm thấy không mệt mỏi sau khi tập luyện dưới nước. Bơi thường xuyên rất hiệu quả để giảm đau khớp cũng như giúp xương khỏe.

Cải thiện tính linh hoạt và năng động

Bạn có thể cảm thấy rất tự do trong khi tập thể dục dưới nước bởi vì bạn không bị áp lực bởi trọng lực. Các bài tập dưới nước giúp tăng tính linh hoạt của phần lưng và phần chi dưới, do đó làm tăng sự phối hợp và cân đối dáng người.

Giảm huyết áp

Lợi ích tuyệt khi vận động dưới nước 1

Các bài tập dưới nước giúp tuần hoàn máu đều đặn và hiệu quả trong cơ thể nên làm giảm huyết áp và làm cho trái tim khỏe mạnh hơn. Nó cũng giúp làm giảm áp suất tâm thu và tâm trương, do đó kéo dài tuổi thọ và giảm huyết áp.

Giảm căng thẳng

Nước rất thư giãn và nhẹ nhàng cho tâm trí và giúp làm dịu tinh thần của bạn. Nó kích thích endorphin -hoóc môn hạnh phúc giúp nâng cao tâm trạng của bạn.

Xây dựng sức bền

Cuối cùng, tập thể dục dưới nước giúp xây dựng sự bền bỉ và tăng cường cơ bắp. Khả năng chịu nước là một cách tự nhiên để xây dựng sức bền và tăng cường cơ.

Tốt cho hô hấp

Bơi lội giúp bạn thở tốt hơn, những người bị hen suyễn nếu có được một chế độ bơi đúng cách cũng sẽ làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Theo các chuyên gia, việc tham gia vào hoạt động bơi lội sẽ giúp cho tim bóp mạnh hơn bình thường, số lần đập của tim giảm từ 60 - 45 lần/phút. Phế lượng của phổi lớn hơn, bởi vậy lồng ngực của vận động viên bơi lội to hơn người thường rất nhiều.

Lợi ích tuyệt khi vận động dưới nước 2

Ngoài ra do sự hoạt động liên tục của đôi chân, tác động đến các cơ bụng giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bơi lội còn tác động tốt đến sự phát triển của hệ thống thần kinh, giúp cho hệ thống thần kinh cân bằng, bền vững.

Sức khỏe dẻo dai

Bơi thường xuyên giúp cơ bắp của bạn săn chắc và chắc khỏe. Do hoạt động bằng cách dùng toàn bộ năng lượng trong khi bơi sẽ giúp bạn có được cơ bắp chắc và cơ thể hoàn hảo.

Nếu như một số bài luyện tập khác bằng máy chỉ làm hoạt động duy nhất một bộ phận trên cơ thể thì bơi lại hoàn toàn ngược lại. Bơi buộc bạn phải sử dụng toàn bộ cơ thể từ đầu đến tay, chân và lưng. Như vậy, bơi lội thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và dẻo dai. Bạn cũng có một sức khỏe tốt hơn những người không bao giờ bơi lội.

Tốt cho tuần hoàn máu

Như một hình thức vận động thường xuyên, bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol. Bạn có biết rằng áp lực nước vào chân và tay cũng có lợi ích cho hệ tuần hoàn máu. Áp lực nước cộng với áp lực của cơ ép vào các mạch máu giúp lưu thông máu trở lại tim phổi.   Bạn nên bơi khoảng 30-60 phút, 3-4 ngày mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, và tiểu đường.

Minh Phương (tổng hợp)