Mách bạn cách bổ dưa hấu vừa nhanh vừa đẹp mắt

Bối Bối
Dưa hấu có hương vị ngon ngọt, thanh mát lại tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người ưa thích. Thế nhưng, dù là loại trái cây vô cùng quen thuộc nhưng liệu khi mua về bạn đã biết cách bổ dưa hấu đẹp mắt, làm vừa lòng cả những người thưởng thức khó tính nhất chưa?

Việc bổ dưa hấu sao cho đẹp mắt và nhanh chóng không hề khó nếu bạn nắm được các bước cơ bản và áp dụng một cách khéo léo. Dưới đây một số cách bạn có thể tham khảo.

Cách bổ dưa hấu thành hình tam giác

Đây là cách bổ dưa hấu truyền thống, phổ biến và rất dễ làm.

Để bổ dưa hấu thành hình tam giác, bạn cần chuẩn bị một con dao lớn, sắc và một chiếc thớt sạch. Đầu tiên, bạn rửa sạch quả dưa và cắt bỏ hai đầu để tạo mặt phẳng, giúp dưa hấu đứng vững trên thớt. Sau đó, bạn cắt dưa làm đôi theo chiều dọc, chia quả dưa thành hai phần bằng nhau.

Bổ dưa hấu đẹp mắt và nhanh chóng là kỹ năng ai cũng cần. (Ảnh: Shutterstock)

 

Đặt nửa quả dưa hấu úp mặt cắt xuống thớt, dùng dao cắt dọc từ trên xuống thành các lát đều nhau, với độ dày khoảng 2-3 cm. Sau khi đã cắt xong, bạn lật ngược từng lát dưa hấu và tiếp tục cắt chéo theo chiều dọc để tạo thành các miếng tam giác đều.

Kết quả, bạn sẽ có những miếng dưa hấu hình tam giác dễ cầm và dễ ăn. Để trang trí đẹp mắt, bạn có thể sắp xếp các miếng dưa hấu thành hình vòng tròn xếp chồng lên nhau. Bố cục này không chỉ nhấn mạnh vào sự đối xứng mà còn tạo ra một đĩa dưa hấu đẹp mắt, rất phù hợp cho các bữa tiệc.

Cách bổ dưa hấu thành hình vuông

Để có được những miếng dưa hấu nhỏ gọn, đều đặn và đẹp mắt, đầu tiên bạn cần rửa sạch quả để loại bỏ bụi bẩn, sau đó đặt lên thớt và dùng dao sắc để cắt bỏ hai đầu, bao gồm phần cuống và đầu đối diện, nhằm tạo bề mặt phẳng giúp quả dưa đứng vững hơn khi cắt.

Tiếp theo, bạn cắt đôi quả dưa hấu theo chiều ngang để chia nó thành hai phần hình trụ. Đặt một nửa quả dưa hấu úp mặt cắt xuống thớt, sau đó dùng dao cắt bỏ vỏ theo các lát dọc từ trên xuống dưới, đi từ mép này đến mép kia của quả dưa, cho đến khi toàn bộ vỏ đã được loại bỏ.

Bổ dưa hấu thành hình vuông tạo sự gọn gàng và thẩm mỹ khi bày biện trên đĩa. (Ảnh: Wellplated)

 

Khi đã gọt vỏ xong, bạn tiếp tục cắt dưa hấu thành các lát dọc với độ dày khoảng 2-3 cm., sau đó xoay các lát dưa hấu và cắt ngang lại để tạo thành các khối vuông nhỏ. Những khối vuông này sẽ có kích thước đều nhau, dễ cầm nắm và rất thuận tiện để ăn.

Cách bổ này không chỉ giúp bạn tạo ra những miếng dưa hấu dễ ăn mà còn tạo sự gọn gàng, thẩm mỹ khi bày biện trên đĩa, rất phù hợp cho các bữa tiệc hay khi bạn muốn thưởng thức một cách tiện lợi và đẹp mắt.

Cách bổ dưa hấu thành hình que

Bổ dưa hấu thành hình que là một cách thú vị và đẹp mắt để chuẩn bị cho bữa tiệc. Hình que không chỉ dễ cầm, dễ ăn mà còn giúp món dưa hấu trở nên thú vị, khác lạ hơn, đặc biệt thu hút trẻ nhỏ.

Đầu tiên, hãy chọn một quả dưa hấu chín đều, không bị dập, rửa sạch vỏ dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó, bạn đặt quả dưa hấu lên thớt và dùng dao sắc cắt bỏ hai đầu. Cắt đôi quả dưa hấu theo chiều ngang, tạo ra hai nửa đều nhau, đặt một nửa úp xuống thớt và dùng dao cắt dọc từ trên xuống thành các lát dày khoảng 2-3 cm. Các lát này nên đều nhau để đảm bảo miếng dưa cuối cùng có hình dáng đẹp mắt.

Cách bổ dưa hấu đẹp theo hình que (Ảnh: Taste of Home)

 

Sau khi đã cắt dọc thành các lát, bạn xoay nửa quả dưa hấu 90 độ và tiếp tục cắt theo chiều dọc (ngang với các lát trước) để tạo thành các que dài. Các que dưa hấu sẽ có kích thước khoảng 2-3cm x 2-3cm x chiều dài của miếng dưa.

Khi đã cắt xong, bạn đặt các que dưa hấu lên đĩa theo hàng, sắp xếp gọn gàng để tạo hình dáng bắt mắt. Nếu muốn, bạn có thể bày xen kẽ các miếng dưa hấu với các loại trái cây khác như dâu tây, nho để thêm màu sắc và hương vị.

Lưu ý, trong quá trình cắt, bạn hãy cẩn thận với dao để tránh bị thương và đảm bảo các lát cắt đều nhau để miếng dưa hấu có hình dáng đồng đều, dễ ăn hơn.

Cắt dưa hấu hình cây thông

  • Rửa sạch quả dưa hấu rồi bổ theo chiều dọc thành 4 miếng có kích thước bằng nhau. 

  • Đặt miếng dưa xuống thớt, để phần ruột áp mặt thớt. Dùng dao nhọn khứa vỏ dưa hấu thành 3 phần.

  • Dùng dao cắt bỏ đi 2 miếng vỏ dưa 2 bên, chỉ để lại phần vỏ ở giữa. Chú ý làm cẩn thận sát vỏ, không cắt thâm vào phần ruột làm lộ hạt dưa hấu trông không đẹp mắt. 

  • Cắt lát miếng dưa theo chiều ngang. Khi cắt xong bạn sẽ thấy miếng dưa hấu có hình mũi tên và cầm lên tay trông sẽ giống hình cây thông.

  • Xếp từng miếng dưa hấu đã cắt lên đĩa dài rồi mang lên cho các thành viên trong nhà hay bạn bè cùng thưởng thức.

Mẹo nhỏ giúp bổ dưa hấu đẹp mắt

Sử dụng dao sắc: Dao sắc sẽ giúp việc cắt dưa dễ dàng và cho các miếng cắt đẹp hơn.

Chọn dưa hấu tươi: Dưa hấu tươi sẽ dễ cắt hơn, các miếng dưa cũng giữ được hình dáng đẹp và không bị chảy nhiều nước.

Làm lạnh trước khi bổ: Để dưa hấu trong tủ lạnh trước khi cắt để làm cho miếng dưa mát lạnh, dễ cắt và bảo quản được lâu hơn. Điều này cũng giúp các miếng dưa hấu giữ được độ tươi ngon và đẹp mắt hơn khi bày biện.

Lưu ý: Trong dưa hấu có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Khi dưa hấu đã được bổ và để bên ngoài, hoạt tính của các chất này có thể bị giảm hoặc biến mất. Đồng thời, mùa hè nhiệt độ cao, vi khuẩn dễ phát triển, dưa dễ bị úng, hư hỏng rất nhanh. Khi ăn vào có thể bị các bệnh về tiêu hóa. Vì vậy, với dưa hấu đã cắt ra thì bạn hãy cho vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh và ăn tối đa 3 – 4 ngày.

Với những cách bổ dưa hấu đẹp và nhanh đã được hướng dẫn, bạn có thể tạo ra những đĩa dưa hấu hấp dẫn, thuận tiện sử dụng trong gia đình và các buổi tiệc.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Mách bạn cách bổ dưa hấu vừa nhanh vừa đẹp mắt tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Tự làm Pizza gà thơm ngon đãi cả nhà

Với nước sốt đậu phộng tự làm, thịt gà ướp vừa tới phủ thêm rau mùi và xoài mang đậm nét châu Á, chắc chắn đây sẽ là món ăn được các thành viên gia đình bạn yêu thích.