Mầm đá Sa Pa món ngon nổi tiếng xứ lạnh

vuhien
Mầm đá - cái tên tưởng chừng như chỉ được nghe trong truyện Trạng Quỳnh mà nay lại có thật ở ngoài đời. Thật ra nó là một loại rau cải đặc sản của Sapa – Lào Cai.

Món mầm đá từ xưa đã có trong truyện Trạng Quỳnh

Rau mầm đá hay còn gọi là rau cải mầm đá, có xuất xứ từ vùng cao các tỉnh phía Tây Bắc, đặc biệt nổi tiếng ở Sa Pa - Lào Cai. Ngày xưa, người ta thường sử dụng loại rau này để tiến vua vì quí hiếm, rau thường mọc trên các đỉnh núi cao, nơi có nhiệt độ lạnh. Rau mầm đá mọc nhiều nhất vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch.

Rau mầm đá có hình thù gần giống với cải ngồng nhưng to hơn, xung quanh chia ra làm nhiều nhánh có hình tháp nhọn. Rau không nhiều lá, trông khá cứng nhắc, có lẽ chính bởi vậy mà loại rau này được đặt tên là mầm đá.

Rau mầm đá càng mọc ở trên cao với khí hậu lạnh khắc nghiệt sẽ càng ngon ngọt. Tuy nhiên, ngoài việc là loại rau ngon, rau mầm đá còn có tác dụng hỗ trợ chữa các loại bệnh liên quan đến xương khớp, phục hồi xương khớp, bồi bổ cơ thể sau khi ốm, dùng để giã rượu cũng rất tốt.

Rau mầm đá luộc

Món đơn giản nhất có lẽ là luộc. Với món ăn này bạn cũng sẽ thưởng thức trọn vẹn hương vị của mầm đá. Cách luộc mầm đá cũng rất đơn giản đó là chúng cho nước sôi rồi thả vào 30s. Khác hẳn với cái tên thì loại rau này rất mềm vậy nên chỉ luộc vừa tới để rau được xanh. Bởi rau mầm đá rất nhanh nhũn, nên sau khi nồi nước sôi bùng lên thì thả rau vào khoảng 30 giây là chín.

Rau mầm đá có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt, nước mắm dầm trứng gà luộc, hay chấm với muối vừng lạc cũng rất ngon.

Rau mầm đá xào

Đây là cách chế biến đơn giản thứ 2, thường thấy sau cách luộc ở trên. Rau mầm đá thái vát rồi xào với thịt bò, thịt trâu, thịt lợn đều được. Khi xào có thể kết hợp với các loại thịt như: thịt bò, thịt lợn, tôm, bề bề…đều rất ngon|Đối với những không thích luộc thì mầm đá xào cũng là sự lựa chon thú vị. Chúng ta có thể xào mầm đá với thịt bò, lơn ...để món ăn thêm hấp dẫn hơn .

 Nếu có dịp lên Sapa chắc hẳn đã nghe danh “Sapa đệ nhất món” mà dân nhậu vẫn từng đồn đại và đó chính là cải mầm đá xào. Nếu đã lên đến mảnh đất này, ngoài các món ngon như su su, cá hồi, cải mèo, gà đồi, đừng bỏ qua một lần nếm thử món ngon lạ miệng có cái tên đặc biệt này.

Mầm đá muối chua ngọt

Đây là món ăn rất hấp dẫn mà mọi gia đình đều rất ưa thích. Rau mầm đá chua cay rất dễ ăn, vị chua cay ngọt ngọt lại giòn giòn giúp bạn giải ngán rất hiệu quả . Đảm bảo chẳng mấy chốc đã hết bay cả đĩa, càng ăn càng thích.

Kim Hiền ( tổng hợp )

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mầm đá Sa Pa món ngon nổi tiếng xứ lạnh tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...