Mầm đá Sa Pa món ngon nổi tiếng xứ lạnh 1

Món mầm đá từ xưa đã có trong truyện Trạng Quỳnh

Rau mầm đá hay còn gọi là rau cải mầm đá, có xuất xứ từ vùng cao các tỉnh phía Tây Bắc, đặc biệt nổi tiếng ở Sa Pa - Lào Cai. Ngày xưa, người ta thường sử dụng loại rau này để tiến vua vì quí hiếm, rau thường mọc trên các đỉnh núi cao, nơi có nhiệt độ lạnh. Rau mầm đá mọc nhiều nhất vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch.

Mầm đá Sa Pa món ngon nổi tiếng xứ lạnh 2

Rau mầm đá có hình thù gần giống với cải ngồng nhưng to hơn, xung quanh chia ra làm nhiều nhánh có hình tháp nhọn. Rau không nhiều lá, trông khá cứng nhắc, có lẽ chính bởi vậy mà loại rau này được đặt tên là mầm đá.

Rau mầm đá càng mọc ở trên cao với khí hậu lạnh khắc nghiệt sẽ càng ngon ngọt. Tuy nhiên, ngoài việc là loại rau ngon, rau mầm đá còn có tác dụng hỗ trợ chữa các loại bệnh liên quan đến xương khớp, phục hồi xương khớp, bồi bổ cơ thể sau khi ốm, dùng để giã rượu cũng rất tốt.

Rau mầm đá luộc

Mầm đá Sa Pa món ngon nổi tiếng xứ lạnh 3

Món đơn giản nhất có lẽ là luộc. Với món ăn này bạn cũng sẽ thưởng thức trọn vẹn hương vị của mầm đá. Cách luộc mầm đá cũng rất đơn giản đó là chúng cho nước sôi rồi thả vào 30s. Khác hẳn với cái tên thì loại rau này rất mềm vậy nên chỉ luộc vừa tới để rau được xanh. Bởi rau mầm đá rất nhanh nhũn, nên sau khi nồi nước sôi bùng lên thì thả rau vào khoảng 30 giây là chín.

Rau mầm đá có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt, nước mắm dầm trứng gà luộc, hay chấm với muối vừng lạc cũng rất ngon.

Rau mầm đá xào

Mầm đá Sa Pa món ngon nổi tiếng xứ lạnh 4

Đây là cách chế biến đơn giản thứ 2, thường thấy sau cách luộc ở trên. Rau mầm đá thái vát rồi xào với thịt bò, thịt trâu, thịt lợn đều được. Khi xào có thể kết hợp với các loại thịt như: thịt bò, thịt lợn, tôm, bề bề…đều rất ngon|Đối với những không thích luộc thì mầm đá xào cũng là sự lựa chon thú vị. Chúng ta có thể xào mầm đá với thịt bò, lơn ...để món ăn thêm hấp dẫn hơn .

 Nếu có dịp lên Sapa chắc hẳn đã nghe danh “Sapa đệ nhất món” mà dân nhậu vẫn từng đồn đại và đó chính là cải mầm đá xào. Nếu đã lên đến mảnh đất này, ngoài các món ngon như su su, cá hồi, cải mèo, gà đồi, đừng bỏ qua một lần nếm thử món ngon lạ miệng có cái tên đặc biệt này.

Mầm đá muối chua ngọt

Mầm đá Sa Pa món ngon nổi tiếng xứ lạnh 5

Đây là món ăn rất hấp dẫn mà mọi gia đình đều rất ưa thích. Rau mầm đá chua cay rất dễ ăn, vị chua cay ngọt ngọt lại giòn giòn giúp bạn giải ngán rất hiệu quả . Đảm bảo chẳng mấy chốc đã hết bay cả đĩa, càng ăn càng thích.

Kim Hiền ( tổng hợp )