Mạnh mẽ là gì? Những dấu hiệu của người có tính cách mạnh mẽ?

Vian
Mạnh mẽ là gì? Bạn có phải là người mạnh mẽ hay không? Hãy đọc bài viết sau để hiểu về khái niệm này nhé.

1. Khái niệm mạnh mẽ

Mạnh mẽ trong tiếng Việt có rất nhiều tầng nghĩa khác nhau. Có người hiểu mạnh mẽ chính là có tiềm lực và có nhiều sức lực. Tuy nhiên mạnh mẽ cũng được hiểu là “đem lại hiệu quả cao hoặc có cường độ lớn”. Khái niệm này thường được dùng trong các ngành kinh tế. Ví dụ như để nói về tốc độ phát triển của ngành dịch vụ, người ta cũng thường dùng câu “tốc độ phát triển mạnh mẽ”. 

Mạnh mẽ là gì? Những dấu hiệu của người có tính cách mạnh mẽ? - Ảnh 4

Vậy mạnh mẽ khi được xét trong tính cách của một con người được hiểu là gì? Mạnh mẽ chính là từ dùng để chỉ những người có ý chí bản lĩnh, sắt đá, không bao giờ chùn bước khi đứng trước khó khăn và thử thách. Đây cũng là những người dũng cảm đương đầu với những biến cố và không bao giờ muốn dựa dẫm vào người khác.

2. Dấu hiệu của một người mạnh mẽ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người mạnh mẽ thường rất quyết đoán nên dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống. Có thể nói mạnh mẽ chính là một lợi thế lớn vì vậy rất nhiều người đều mong muốn bản thân trở nên mạnh mẽ. Hãy xem xét các dấu hiệu sau xem bạn có phải là một người mạnh mẽ không nhé!

Mạnh mẽ là gì? Những dấu hiệu của người có tính cách mạnh mẽ? - Ảnh 3

Họ hiếm khi phàn nàn 

Nếu gặp những khó khăn và thử thách trong cuộc sống, người mạnh mẽ sẽ không bao giờ phàn nàn, họ cũng ít khi tâm sự với người khác mà thường chủ động vượt qua. Bởi họ cho rằng phàn nàn chính là việc làm tiêu tốn thời gian và họ không hề muốn lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích. 

Mặt khác, khi gặp những thử thách trong cuộc sống, người mạng mẽ thường vận dụng tất cả các khả năng vốn có để vượt qua thay vì “kêu trời” để than vãn.

Họ không thích nói chuyện phiếm

Như đã nói, những người mạnh mẽ không muốn dành thời gian của họ vào việc làm vô ích nên sẽ không bao giờ họ nói chuyện phiếm. Cùng với đó, họ cũng có rất nhiều công việc để làm thay vì ngồi “buôn dưa lê”, giết thời gian mà không làm được gì có ích cho đời.

Mạnh mẽ là gì? Những dấu hiệu của người có tính cách mạnh mẽ? - Ảnh 2

Người mạnh mẽ sẽ không bao giờ bỏ cuộc

Nếu trước những khó khăn mà bạn chọn cách để vượt qua mà không bao giờ bỏ cuộc thì bạn đã có được tính cách của người mạnh mẽ. Hơn ai hết, những người mạnh mẽ luôn hiểu được rằng cuộc sống này không trải đầy hoa hồng mà khó khăn chính là một phần tất yếu. Thay vì run sợ hay chùn bước khi đứng trước gian truân thì họ lại chọn cách bình tĩnh tìm ra cách hay nhất để vượt qua.

Họ là người rất biết động viên và lắng nghe người khác

Ngoài việc không bao giờ chùn bước trước khó khăn, người mạnh mẽ còn có một đức tính tốt nữa là họ rất biết lắng nghe và thấu hiểu. Chắc chắn khi bạn bè có chuyện cần tâm sự, người mạnh mẽ sẽ luôn ở bên và trở thành vị “quân sư” số 1. Cùng với đó, họ cũng sẽ đưa ra những lời khuyên vô cùng hữu ích cho bạn bè, đây chính là ánh sáng soi đường cho những người đang cảm thấy bất lực hay tuyệt vọng.

3. Làm thế nào để trở nên mạnh mẽ?

Đầu tiên nếu muốn trở nên mạnh mẽ bạn cần tự tin vào bản thân mình. Bất kì ai cũng có những ưu điểm và thế mạnh riêng, bạn cần phát huy những mặt tốt ấy của bản thân và phấn đấu trở thành con người hoàn thiện.

Thứ hai, để trở thành người mạnh mẽ bạn cũng cần lựa chọn cho mình một thái độ tốt. Thay vì ủ rũ trước khó khăn, than phiền với mọi người xung quanh hay liên tục suy nghĩ tích cực thì bạn hãy ngồi lại suy nghĩ về cách vượt qua khó khăn.

Mạnh mẽ là gì? Những dấu hiệu của người có tính cách mạnh mẽ? - Ảnh 1

Thứ ba, bạn cũng cần có những lựa chọn thông minh bằng cách tìm sự giúp đỡ của người khác khi gặp khó khăn. Dân gian vẫn có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” bởi cho dù bạn giỏi đến mức nào cũng đều cần ít nhất 1 sư trợ giúp của người khác. Khi được giúp đỡ, bạn cũng sẽ nhanh chóng vượt qua được thử thách và có cho mình những bài học kinh nghiệm mới trong cuộc sống.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mạnh mẽ là gì? Những dấu hiệu của người có tính cách mạnh mẽ? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Cún bông gỡ rối

Bạn Đầu Đinh hỏi: "Cún Bông ơi, lớp tớ có mấy bạn gái có tính cách giống các bạn nam. Các ...

Bài Cẩm nang khác

7 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Mục đích chính của việc làm lạnh thực phẩm là để giảm nhiệt từ thực phẩm và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên một số loại thực phẩm dưới đây lại có thể trở nên độc hại khi để trong tủ lạnh.

Bí kíp để không sợ bác sĩ

Hôm qua con bị đau bụng. Thế mà con cứ cố chịu đau không dám kêu, cho đến khi mặt tái nhợt, bố phát hiện ra mới đưa con đi khám. Hóa ra, con sợ bác sĩ. Cả hai anh em con, cứ nhắc đến bác sĩ là sợ rúm cả người lại.