Bước 1: Trước hết, bóc hết lá ở một mặt. Nếu muốn bóc hết lá luôn cho dễ cắt thì đặt bánh lên một chiếc đĩa.
Bước 2: Tước dây lạt thành 4 sợi dây (sử dụng luôn dây gói bánh chưng), lưu ý, dây không được dày quá vì sẽ làm bánh xấu, cũng không được mỏng quá vì dễ đứt. Xếp dây lần lượt chia bánh thành 8 phần. Cần nhớ thứ tự của dây hoặc đánh dấu bằng cách thắt nút lại để việc rút dây cắt bánh lúc sau được dễ dàng. Có thể sử dụng bằng chỉ nha khoa cũng rất tiện.
Bước 3: Đặt một chiếc đĩa lên trên, lật lại, nếu chưa bóc hết là thì bóc hết phần lá còn lại. Lần lượt kéo từng sợi dây theo thứ tự dây nào xếp trước thì kéo trước, sao cho 2 đầu dây vắt chéo nhau.
Tránh kéo thẳng dây từ dưới lên vì sẽ làm thịt trong nhân rơi ra ngoài. Khi kéo dây, cần cắt một cách dứt khoát để miếng bánh được đẹp hơn.
Vậy là hoàn thành bóc và cắt xong chiếc bánh chưng vô cùng đẹp mắt.