Món cá và những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua

Bảo Bối
Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh có lợi cho sức khỏe, thường xuyên ăn cá bạn sẽ có sức khỏe cực tốt mà không phải ai cũng biết đâu nhé!

Cá được nạp với các chất dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu như protein, vitamin D, canxi, phốt pho và nó là một nguồn lớn của khoáng chất như sắt, kẽm, iốt, magiê, kali. Cá cũng là một trong những nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất vì chứa axit béo omega-3.

Món cá và những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 2

Cá không chỉ ảnh hưởng đến vòng eo của bạn, mà còn giúp ích cho các chức năng khác của cơ thể như sự phát triển của gan, não… và điều chỉnh giấc ngủ của bạn. Ăn cá mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến tim.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Đây là bệnh thoái hóa não thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Bệnh làm thoái hóa nhanh các tế bào não và dẫn đến mất trí nhớ, mất phối hợp và cân bằng cơ thể, trầm cảm, lú lẫn. Đến nay vẫn chưa có liệu pháp chữa Alzheimer.

Món cá và những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 4

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of American Medical Association cho thấy ăn cá thường xuyên giúp cải thiện chất xám của bộ não, ngăn ngừa thoái hóa nhanh các tế bào não và suy giảm chức năng não ở tuổi già.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Cardiology, ăn cá thường xuyên làm giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh tim, vì các a xít béo omega-3 trong cá giữ cho tim khỏe mạnh bằng cách giảm các chất béo triglyceride, giảm máu vón cục và hạ huyết áp.

Món cá và những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 1

Điều trị trầm cảm

Trầm cảm là bệnh tâm thần nghiêm trọng đang gia tăng gần đây. Do những thay đổi trong hóa chất ở não và nội tiết tố, các triệu chứng giống như cảm giác buồn bã, mệt mỏi và khuynh hướng muốn tự sát có thể xảy ra.

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of Psychiatry & Neuroscience cho thấy các loại dầu có trong cá giúp cải thiện mức độ hoóc môn tạo cảm giác hạnh phúc serotonin trong não, từ đó điều trị và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Món cá và những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 3

Hàm lượng chất béo rất thấp

Khác với các loại thịt động vật như: thịt bò, thịt lợn... thường giàu cholesterol - chất béo không tốt cho sức khỏe, thì cá lại là loại thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa.

Đây cũng là lý do khiến bạn không phải lo lắng khi tiêu thụ thường xuyên cá trong các bữa ăn của mình mà không sợ bị tăng cân, máu nhiễm mỡ... Mặt khác trong cá rất giàu axít béo omega-3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ. Bởi vậy đây là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh.

Món cá và những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua - Ảnh 6

Tốt cho hệ tiêu hóa

Các loại thịt động vật như lợn, bò... chứa rất nhiều protein, song nếu ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe vì có thể gây ra chứng thừa đạm, béo phì, tiểu đường... Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm bảo rằng dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá bạn đã ăn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Món cá và những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.