Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ

Minh Hồng
Khi sơ chế rau củ quả, hầu hết chúng ta đều bỏ vỏ nhưng bộ phận này có thực sự cần bỏ đi không? Cùng tìm hiểu nhé!

Trái cây và rau củ được khuyến kích bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày nhờ lượng khoáng chất và vitamin dồi dào. Thói quen của hầu hết chúng ta khi sơ chế các loại rau củ quả này là lược bỏ vỏ, chỉ dùng phần ruột bên trong.

Nhưng thực tế, vỏ của nhiều loại củ quả chứa nhiều thành phần phytochemical như chất xơ, flavonoid, vitamin và khoáng chất. Thậm chí có nghiên cứu chỉ ra vỏ của một số loại quả như chanh, táo, xoài và mít có chứa các hợp chất phenolic cao hơn khoảng 15% so với thịt quả của chúng nữa đấy.

Tất nhiên, không phải tất cả các loại vỏ đều có thể ăn được hoặc có lợi cho sức khỏe nhưng dưới đây là những loại có giá trị dinh dưỡng cao, mang tới nhiều lợi ích cho bạn:

6 loại vỏ rau củ bạn có thể tận dụng

Vỏ cà tím

Vỏ của cà tím cung cấp một nguồn anthocyanins tuyệt vời, có vai trò giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa (MS) ở mức độ lớn ở những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì và tăng huyết áp. 

Do đó, không cần gọt vỏ cà tím mà vẫn chế biến các món ăn như bình thuờng.

Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ - Ảnh 1

Vỏ khoai tây

Chẳng mấy ai để cả vỏ khoai tây khi chế biến nhưng trong loại vỏ này có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, ngoài ra là tecpen, flavonoid, kali, vitamin C, vitamin B và chất xơ. Đây là những hợp chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, nhiễm trùng do vi sinh vật và ung thư, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và giảm cân. 

Bạn có thể dùng vỏ khoai tây để bôi lên vùng bị thương giúp chữa lành vết thương, chữa bỏng, làm sáng vết thâm trên da. Còn không thì rán chín và ăn như khoai tây chiên hoặc ăn kèm mì ống.

Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ - Ảnh 2

Vỏ cà chua

Vỏ cà chua chứa nhiều carotenoid, phenol và axit béo có tác dụng chống oxy hóa và sửa chữa các tổn thương trên da, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và cũng góp phần làm giảm nguy cơ ung thư. 

Bạn có thể chiên vỏ cà chua, thêm lớp phủ giòn ngon cho món salad hoặc mì ống, thêm vào súp hoặc nước thịt...

Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ - Ảnh 3

Vỏ dưa chuột

Vỏ dưa chuột rất giàu chất xơ và khoáng chất như kali, magiê và silica - những thành phần quan trọng cơ, xương, mắt và da. Do đó, giới chuyên gia khuyên bạn nên ăn cả vỏ dưa chuột. 

Bạn có thể thêm vỏ dưa chuột vào ly nước trái cây để làm mát hệ tiêu hóa, chế biến và ăn kèm salad. Hoặc có thể nghiền và đắp lên mặt để làm dịu da sau khi bị cháy nắng.

Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ - Ảnh 4 

Vỏ hành tây

Trong vỏ hành tây chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa quercetin và chất xơ. Chúng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và chống ung thư và có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ béo phì, các bệnh về tim và thần kinh. 

Bạn nên thêm vỏ hành tây vào súp và nước dùng để tăng độ đậm đà và bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn thêm vào khi nấu cơm để bổ sung thêm một số vitamin và khoáng chất cho cơ thể. 

Nước ngâm vỏ hành tây có thể tạo thành một loại thuốc nhuộm tóc và giải pháp chống ngứa tuyệt vời. Vỏ hành tây chủ yếu được chuyển thành dạng bột và được sử dụng như một thành phần thực phẩm chức năng để chế biến bánh mì.

Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ - Ảnh 5 

Vỏ cà rốt

Trong vỏ cà rốt chỉ chiếm 11% tổng trọng lượng nhưng nó có thể cung cấp khoảng 54,1% tổng hàm lượng phenol như axit chlorogenic và axit dicaffeoylquinic. Vỏ cà rốt cũng chứa hàm lượng cao vitamin C và niacin có đặc tính chống ung thư cao. 

Thay vì bỏ vỏ cà rốt, bạn có thể làm đồ chua, thêm vào nước dùng để tăng hương vị và làm cho món ăn bổ dưỡng hơn. Bạn cũng có thể nướng lên ăn hoặc thêm vào sinh tố trái cây hoặc nước trái cây...

Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ - Ảnh 6

5 loại quả không nên vứt vỏ 

Vỏ cam

Vỏ cam giàu chất xơ (pectin) và các hợp chất phenolic như flavonoid, flavonols, axit phenolic và flavon glycosyl hóa. Đây là các chất chống oxy hóa, chống viêm, chống tiểu đường, hạ lipid máu, chống ung thư, chống xơ vữa động mạch...

Bạn có thể pha vỏ cam cùng trà để uống. Hoặc phơi khô và tán thành bột để đắp mặt, xoa lên da để đuổi muỗi hay sử dụng như một sản phẩm tẩy tế bào chết toàn thân.

Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ - Ảnh 7

Vỏ táo

Vỏ táo chứa các hợp chất chống oxy hóa như catechin, axit chlorogenic, procyanidins, epicatechin và quercetin với số lượng cao hơn so với thịt quả, nhất là các hợp chất phenolic trong vỏ táo nhiều hơn khoảng 2-6 lần. Táo khi ăn cùng với vỏ có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và viêm nhiễm 

Bạn có thể dùng vỏ táo để làm giấm táo, say cùng thịt táo làm sinh tố, nước trái cây...

Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ - Ảnh 8

Vỏ chanh

Nếu bạn thừa cân béo phì, vỏ chanh sẽ giúp bản cải thiện hiệu quả tình trạng này. Ngoài ra, vỏ chanh rất giàu vitamin C và flavonoid - những chất có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm cao. Sử dụng hợp chất này có thể giúp giảm viêm và rối loạn chức năng tế bào, đồng thời thay đổi các chức năng tế bào liên quan đến béo phì.

Bạn có thể thêm vỏ chanh vào trà khi pha nước. Dùng để làm sạch da hoặc làm sáng vùng da dưới cánh tay bị thâm. Xoa lên da đầu để điều trị nhiễm trùng nấm. Trộn với hạt tiêu để có món chấm thơm hơn.

Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ - Ảnh 9

Vỏ chuối

Vỏ chuối dồi dào chất xơ hòa tan và không hòa tan như pectin, cellulose, lignin và hemicelluloses và tinh bột kháng, có nhiều lợi ích cho đường tiêu hóa. 

Bên cạnh đó, vỏ chuối còn chứa các chất chống oxy hóa quan trọng như carotenoid, axit phenolic và gallo catechin (gấp 5 lần so với thịt quả), đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh. 

Bạn sử dụng vỏ chuối như một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời để ngăn ngừa các tình trạng da như bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Xoa vỏ chuối lên tóc có thể giúp tóc mềm và bóng hơn. Chà xát để làm trắng răng. Có thể  đắp lên da làm giảm cháy nắng, giảm ngứa do côn trùng cắn.

Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ - Ảnh 10

Vỏ lựu

Theo Health, vỏ của quả lựu có chứa chất chống oxy hóa như flavonoid, anthocyanins và axit phenolic cao hơn cả hạt của nó. Vỏ quả lựu chiếm 50% quả, có khả năng chống ung thư, chống thoái hóa thần kinh, điều hòa miễn dịch và chống loãng xương. 

Bạn có thể dùng để pha trà, điều chế dầu vỏ quả lựu có thể bôi lên mặt để ngăn ngừa lão hóa, mụn trứng cá và các tình trạng da khác, bôi lên tóc để ngăn rụng tóc. Hoặc có thể trộn với bột mì khi làm bánh.

Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ - Ảnh 11

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Một thứ từ rau củ quả ai cũng bỏ đi nhưng có lợi ích không ngờ tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.