Mùa Cô-vy bạn nên vệ sinh điện thoại thế nào để đảm bảo an toàn?

Minh Hồng
Khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, bạn cần giữ tay và điện thoại của mình sạch sẽ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, điện thoại của chúng ta chứa cả ổ vi khuẩn, có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm. Nguyên do là bởi hàng ngày, tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều thứ, vi khuẩn từ chúng sẽ nằm lên bàn tay và ngón tay. Khi sử dụng điện thoại, vi khuẩn từ điện thoại tiến tới mắt, mũi hoặc miệng của bạn.

Điều này đặc biệt nguy hiểm trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Vì vậy, vệ sinh điện thoại là việc làm cần thiết. Nhưng làm sao để điện thoại vừa sạch nhưng không ảnh hưởng tới màn hình thì không phải ai cũng rõ đâu.

Vệ sinh dấu vân tay trên màn hình

Hầu như ai khi dùng điện thoại thông minh cũng đầy dấu vân tay trên màn hình. Để làm sạch chúng, bạn có thể dùng khăn microfiber lau nhẹ lên màn hình. Nếu màn hình có bụi hay những vết bẩn cứng đầu, dùng nước cất làm ẩm khăn rồi lau, tránh phun nước trực tiếp.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này lên mặt lưng và cạnh bên của điện thoại. Ngoài ra, có thể dùng cả miếng dán hút bụi để nhanh chóng làm sạch mặt trước, mặt lưng điện thoại.

Mùa Cô-vy bạn nên vệ sinh điện thoại thế nào để đảm bảo an toàn? - Ảnh 1

Khử trùng điện thoại

Nếu cầm điện thoại sau khi tiếp xúc thịt sống, tay nắm cửa nơi công cộng, bạn sẽ muốn làm làm sạch nó bằng cồn. Tuy nhiên trên thực tế, sử dụng cồn (thậm chí pha loãng với nước) không hề tốt cho điện thoại vì nó có thể phá hủy lớp bảo vệ màn hình oleophobic (không thấm mồ hôi tay) hoặc hydrophobic (không thấm nước).

Ngoài ra, cũng không nên sử dụng rượu hoặc dung dịch tẩy rửa vì chúng chứa chất ăn mòn. Thay vào đó, hãy sử dụng khăn microfiber thấm nước hoặc chiếu dưới đèn UV để khử trùng điện thoại.

Mùa Cô-vy bạn nên vệ sinh điện thoại thế nào để đảm bảo an toàn? - Ảnh 3

Loại bỏ bụi trong cổng sạc

Sau thời gian dài sử dụng, bụi và thậm chí cát sẽ đóng lại trong cổng sạc, cổng tai nghe gây nhiều khó khăn trong việc kết nối thiết bị. Phần tiếp giáp giữa màn hình và thân máy cũng là nơi trú ngụ ưa thích của bụi bẩn.

Bạn có thể sử dụng các loại băng keo hút bụi như Scotch, cắt một mảnh nhỏ, cuộn tròn rồi nhẹ nhàng đặt vào cổng cắm. Di chuyển miếng băng keo dọc theo chiều dài cổng cắm để lấy hết bụi, hạt cát nhỏ bám bên trong. Riêng các lỗ loa, sử dụng tăm hoặc đầu thổi bụi nhỏ để làm sạch bụi bẩn.

Mùa Cô-vy bạn nên vệ sinh điện thoại thế nào để đảm bảo an toàn? - Ảnh 2

Có nên rửa điện thoại dưới nước với dòng chống nước?

Nếu sử dụng những chiếc điện thoại chống nước, bạn có thể rửa sạch chúng bằng cách đặt dưới vòi nước chảy nhẹ. Nếu không, hãy sử dụng khăn ướt để lau chùi, sau đó lau lại bằng khăn khô, đảm bảo các cổng kết nối, lỗ loa hoàn toàn khô ráo.

Nếu nhúng vào nước hoặc rửa dưới vòi nước chảy, hãy lưu ý đến cổng sạc vì bạn cần làm chúng hoàn toàn khô ráo, điều đó có thể gây mất thời gian.

Mùa Cô-vy bạn nên vệ sinh điện thoại thế nào để đảm bảo an toàn? - Ảnh 4

Những thứ bạn tuyệt đối không nên dùng để vệ sinh điện thoại

- Nước rửa kính: Một số điện thoại trang bị lớp chống chói và vân tay, nó có thể bị ăn mòn nếu tiếp xúc với nước rửa kính. Việc sử dụng chất tẩy rửa mạnh cũng khiến màn hình dễ trầy hơn.

- Bình xịt rửa nhà bếp: Các hãng như Apple không khuyến khích sử dụng sản phẩm tẩy rửa gia dụng để làm sạch iPhone vì có thể gây hại lớp phủ bảo vệ màn hình.

- Giấy vệ sinh: Những mảnh giấy có thể vỡ vụn khi lau nên rất dễ tạo ra vết hằn, thậm chí làm xước màn hình điện thoại.

- Xà phòng, nước rửa chén: Cũng giống nước ra kính hay bình xịt nhà bếp, các loại nước rửa chén, xà phòng cũng có thể ăn mòn lớp phủ bảo vệ màn hình.

Mùa Cô-vy bạn nên vệ sinh điện thoại thế nào để đảm bảo an toàn? - Ảnh 5

- Giấm: Chỉ nên vệ sinh điện thoại bằng giấm pha thật loãng, hoặc pha với nước cất theo tỉ lệ 50/50 để làm sạch các cạnh bên và mặt lưng, không phải màn hình.

- Khăn lau khử trùng: Cảnh báo trên bao bì ghi rõ bạn nên rửa tay sau mỗi lần lau bằng khăn, do đó dùng chúng để lau điện thoại (sau đó tiếp xúc với tay) không phải ý tưởng hay. Những loại khăn chứa cồn này sẽ ăn mòn lớp chống phủ chống mồ hôi tay.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mùa Cô-vy bạn nên vệ sinh điện thoại thế nào để đảm bảo an toàn? tại chuyên mục Mẹo Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Mẹo Hay khác