Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật là thứ đặc sản dân dã của người dân xứ Nghệ. 

Mùa đông, được ăn một miếng bánh ngào Xứ Nghệ thì thật tuyệt! 1

Món ăn đơn giản là chiếc bánh được phủ nhiều mật lại có mùi thơm của nước gừng, nên có tên gọi là “bánh ngào”. Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, hay có chút mưa phùn vì khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn bởi sự nồng ấm, “ngào ngạt” và thơm lừng mùi gừng.

Làm bánh khá đơn giản, nguyên liệu cũng không đắt, không khó tìm. Thông thường người ta chọn bột nếp để làm bánh ngào, ngoài ra còn có mật mía, gừng. Cách làm bánh ngào tương tự bánh trôi tàu, bánh chay ở miền Bắc. Bánh trôi tàu, bánh chay ăn có vị ngọt thanh đạm của đường. Còn bánh ngào lại có vị ngọt đậm đà của mật.

Phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, đậm đà, sánh nhuyễn. Nếp làm bánh chọn loại nếp ngon xay nhỏ rồi lọc qua túi vải để lấy được phần bột tinh. Sau đó đem nhồi thật kỹ cho nhuyễn, càng nhuyễn bánh ăn càng dẻo và ngon.

Là một món dân dã nổi tiếng của một vùng quê với vị ngọt của mật, vị nồng nồng ấm cay cay đầu lưỡi của gừng thật thích thú làm sao.

Cùng nhau khám phá thử cách làm bánh Ngào xứ Nghệ thơm ngon, hấp dẫn trên đầu lưỡi nhé!!

Cách làm bánh ngào xứ nghệ ngon nhất cho bạn đây:

Mùa đông, được ăn một miếng bánh ngào Xứ Nghệ thì thật tuyệt! 2

Cho 300 gam bột nếp và 100 gam bột tẻ vào một cái tô lớn trộn đều.

Rót từ từ nước ấm nóng vào và nhào bột, đến khi bột mịn không dính tay là bột đã được rồi nhé.

Bạn ngắt bột thành từng khối nhỏ, vo viên tròn hoặc dài tùy theo sở thích của bạn.

Bắc 2 nồi nước lên bếp, 1 nồi nước lọc để luộc bánh ngào, còn nồi kia bạn sẽ cho 200 ml mật mía và gừng thái sợi vào.

Khi nồi nước lọc sôi, bạn cho các viên bánh vào, đợi bánh nổi lên khoảng chừng 1 phút, bạn vớt các viên bánh sang nồi nước mật mía gừng hạ nhỏ lửa và đun riu riu cho bánh ngào ngấm vị ngọt, khoảng 5-10 phút nhé.

Dọn bánh ra đĩa và dùng nóng cùng gia đình thôi nào!

Bánh ngào ngon nhất khi ăn nóng, múc ra từng bát nhỏ, vừa ăn vừa thổi mới cảm nhận được hết hương vị. Vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp quyện với vị ngọt vừa đậm vừa thanh lại thơm nồng của gừng, của mật đem đến cho người ăn vị ngọt thơm rất ngon miệng.

Minh Anh (tổng hợp)