Một nghiên cứu đầu tiên của Viện Y tế Quốc gia đang phân tích xem thời gian sàng lọc ảnh hưởng đến não bộ của trẻ em như thế nào, CBS News đưa tin. Trong thập kỷ tới, nghiên cứu sẽ theo dõi hơn 11.000 trẻ em, hiện đang ở độ tuổi từ 9 đến 10, khi chúng lớn lên cùng những màn hình điện tử.

Gaya Dowling, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chúng ta sẽ có thể nhìn thấy trẻ em dành bao nhiêu thời gian dùng các thiết bị điện tử và còn cảm nhận được trẻ em bị ảnh hưởng như thế nào, kết quả sẽ cho chúng ta thấy trẻ em  liệu có bị nghiện các thiết bị điện tử hay không”.

Những phát hiện đầu tiên từ nghiên cứu đã cho thấy chỉ cần sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại thông minh quá 2 giờ mỗi ngày có thể gây bất lợi với não bộ của trẻ em.

Mặc dù các nhà nghiên cứu mới chỉ bắt đầu nghiên cứu về mức độ nghiện các thiết bị điện tử nhưng kết quả ban đầu đã phát hiện ra rằng chỉ cần dùng quá hai giờ thời gian hàng ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những trẻ em dùng quá hai giờ trên màn hình mỗi ngày có điểm số thấp hơn trong các bài kiểm tra về tư duy và ảnh hưởn tới kỹ năng ngôn ngữ.

Ảnh  Getty / Mario Tama

Theo Tiến sĩ Dimitri Christakis, tác giả chính của bản hướng dẫn sử dụng thiết bị điện tử của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã chỉ ra những tác động tiêu cực từ các thiết bị điện tử với trẻ em: "Nếu bạn đưa cho trẻ em một màn hình điện tử và theo dõi cách sắp xếp với các Legos ảo, các khối ảo, sau đó đặt các lego thực, hình khối thực trước mặt trẻ em, họ sẽ bắt đầu học lại từ đầu".

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đề nghị trẻ mới biết đi tránh xa màn hình càng nhiều càng tốt

Các hướng dẫn mới nhất về thời gian sử dụng màn hình các thiết bị điện tử của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của giao tiếp trực tiếp và đề nghị cha mẹ tránh để trẻ em trong độ tuổi từ 18 đến 24 tháng không nên nhìn vào màn hình điện tử, ngoại trừ gọi điện video. Ngoài ra cũng nhắc nhở cha mẹ đi cùng trẻ nhỏ bất cứ khi nào họ đang sử dụng màn hình điện thoại, ipad, tivi…

Tốt nhất trong khoảng thời gian cho phép, cha mẹ nên cùng con theo dõi các chương trình trên thiết bị điện tử để có thể ứng dụng thực tế những gì trẻ em học được qua màn hình điện tử.