Vừa qua, người hâm mộ điện ảnh Hàn Quốc phải đón nhận một tin gây sốc. Nam diễn viên nổi tiếng Kim Woo Bin bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng, bệnh được phát hiện chỉ sau khi diễn viên này cảm thấy không khỏe nên đi khám bác sĩ. Rất may, căn bệnh vẫn ở giai đoạn đầu.

Các bác sĩ lưu ý rằng, việc phát hiện sớm ung thư vòm mũi họng và ung thư họng miệng tương đối dễ dàng. Người bệnh nên đi khám bác sĩ khi có các triệu chứng bất thường kéo dài mà điều trị thông thường không khỏi về tai mũi họng như sau:

Nếu họng có vấn đề này cần đi khám ngay, đề phòng ung thư 1

Giọng nói thay đổi

Ung thư vòm họng sẽ làm thay đổi âm lượng hoặc giọng nói của bạn, triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang như đau đầu, nghẹt mũi, ban đầu thấy nghẹt một bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

Ho kéo dài

Ung thư họng, phổi, thực quản và dạ dày có thể gây ho kéo dài. Nếu bạn bị ho dai dẳng và đau họng hoặc nếu ho ra máu, thì cần phải hết sức thận trọng.

Chảy máu cam

Một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng là chảy máu cam. Hít xuống và khạc ra theo đường miệng kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu nhiều, liên tục.

Ù tai và nghe kém

Nếu ù tai, nghe kém, đau trong tai, chảy máu tai cũng nên cẩn thận. Khối u phát triển đè lên loa vòi nhĩ là một đường từ vùng mũi họng thông lên tai sẽ gây ra các triệu chứng ù tai, điếc nhẹ.

Nổi hạch ở cổ

Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng di căn hạch cổ. Khi số lượng hạch càng nhiều, tốc độ di căn càng nhanh, hạch cứng và không đau đớn, vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định, gây biến dạng cổ và mặt.

Nếu họng có vấn đề này cần đi khám ngay, đề phòng ung thư 2

Những yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng

Những nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng nên các nghiên cứu cũng như chuyên gia sức khỏe đưa ra một số yếu tố được coi là mang tính nguy cơ gây ra bệnh ung thư vòm họng để người dân nhận biết. Theo chia sẻ của tạp chí Ung thư thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trong các yếu tố nguy cơ, đáng kể nhất là:

- Yếu tố môi trường

Những người sống trong điều kiện khí hậu ô nhiễm, tiếp xúc với nhiều khói bụi, hít khỏi thuốc lá chủ động hay bị động... có nguy cơ bị ung thư vòm họng cao hơn những người sống trong môi trường trong lành.

Ngoài ra, người có thói quen ăn uống nhiều món chứa nitrosamine (như dưa, cà, cá muối; tương; thực phẩm bị mốc...) cũng có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng vì nitrisamine là một trong những chất gây ung thư.

- Nhiễm virus EBV

Hầu hết các tế bào ung thư vòm họng đếu chứa các phần của virus Epstein-Barr (EBV) và hầu hết những người bị bệnh ung thư này đều nhiễm virus EBV trong máu. Nhiễm trùng EBV rất phổ biến trên khắp thế giới, thường xảy ra ở trẻ em. Ở Hoa Kỳ, trẻ vị thành niên thường bị nhiễm EBV nhiều hơn.

Mối liên hệ giữa nhiễm EBV và ung thư vòm họng rất phức tạp và chưa được hiểu đầy đủ. Chỉ mỗi nhiễm trùng EBV thì chưa đủ để gây ra ung thư vòm họng nhưng nếu kết hợp với các yếu tố khác như gen, các yếu tố môi trường, ăn uống... thì có thể khiến bệnh phát triển.

- Yếu tố di truyền

Gen của một người có thể là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có loại mô di truyền nhất định sẽ có nguy cơ bị ung thư vòm họng cao hơn. Các mô ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và có liên quan đến cơ thể người phản ứng như thế nào với nhiễm trùng EBV.

Theo Gia đình