Nếu muốn cai nghiện smart phone, hãy đọc bài viết dưới đây

Lê Nam
Trang Lifhack mới đây đã chia sẻ 2 cách đơn giản và cực hiệu quả giúp những ai đang nghiện smartphone muốn thoát khỏi “kiếp cầm tù” công nghệ này.

Như chúng ta đều biết, chiếc điện thoại thông minh ngày nay đang ngày càng phổ biến, chúng thay thế nhiều thiết bị công nghệ khác để làm các nhiệm vụ như chụp hình, quay phim hay đồng hồ báo thức… 

Theo nhiều nghiên cứu, những người dùng điện thoại di động suốt cả ngày như một tín đồ ban đầu chỉ xuất phát từ những hành vi đơn thuần như khi rảnh rỗi hay muốn "giết" thời gian… thì họ động vào điện thoại di động. Nhưng sau đó thì "bỗng nhiên" thành quen khó bỏ.

Nhiều trẻ em đã không còn mặn mà với các trò chơi ngoài trời mà dành cả ngày để cắm cúi vào chiếc điện thoại di động. (Ảnh: Internet)

Là một con người trong xã hội, chúng ta cần phải có những mối quan hệ và duy trì những mối quan hệ đó bằng cách giao tiếp để kết nối nhau. Nhưng dường có không ít người đang muốn chối bỏ hoạt động này để kết giao với một thiết bị mang tên là điện thoại di động. Từ một vật dụng hữu ích, sản xuất ra nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống thì di động thông minh lại đang bắt đầu gây ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống.

Trong khi việc giao tiếp, trò chuyện thực tế với người thân, bạn bè, gia đình hàng ngày đang dần bị phai mờ chỉ vì sự xuất hiện của chiếc điện thoại di động thì đã đến lúc cần phải tỉnh ngộ và xem xét lại mọi thứ. Hạnh phúc thật sự của chính bạn đang bị đe dọa!

Điện thoại thông minh đã gây nghiện con người như thế nào?

Nếu ví mức độ gây mê mệt của thiết bị công nghệ hiện đại này như một loại ma túy, có lẽ cũng không sai. Khi sử dụng, chúng sẽ tác động đến một phần của hệ thống khoái cảm và kích thích mạnh mẽ sự hưng phấn của não bộ mỗi người. Lấy ví dụ đơn giản như việc bạn trả lời tin nhắn từ ứng dụng trò chuyện thôi hoặc thấy một thông tin gì đó thú vị trên Facebook cũng khiến bạn cảm thấy hài lòng và vui vẻ.

Ngại giao tiếp xã hội mà thay vào đó là "làm bạn" với điện thoại thông minh.

Rất từ từ, chiếc điện thoại di động quá thông minh khiến bạn tiếp cận và sử dụng nó một cách dễ dàng. Dần dần, nó trở thành vật bất li thân và vượt ngoài tầm kiểm soát của một thiết bị chỉ đơn giản để nghe, gọi. Di động thông minh có khả năng gây nghiện cao và chiếm lấy cuộc sống của mỗi người, đó là sự thật!

Vậy làm cách nào để “cai nghiện” thành công?

Thật ra, việc cai nghiện điện thoại thông minh không hẳn quá khó khăn. Chúng ta đã biết vì sao lại bị cầm tù bởi công nghệ, thì chúng ta cũng sẽ thoát khỏi nó theo cách đó.

Hãy tạo ra những thói quen tốt và đặt ra quy định rõ ràng cho bản thân để lấy lại sự kiểm soát cuộc sống của mình.

Dùng điện thoại thông minh đúng cách sẽ giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn đấy! (Ảnh: Intrenet)

Trang Lifhack đã chỉ ra hai cách để mọi thứ trở nên tốt đẹp:

Thứ nhất, bạn tắt mọi thông báo từ các ứng dụng mạng xã hội, chia sẻ hình ảnh…

Thứ hai, bạn nên đặt ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để dùng đến điện thoại và chỉ sử dụng thiết bị này vào thời điểm đó.

Đừng trở thành tù nhân của chiếc điện thoại di động. Nếu có ai đó bị nghiện điện thoại di động thông minh, hãy chia sẻ mẹo này để cứu lấy cuộc sống của họ.

Nam Phong (Theo Lifhack)

Bạn đang đọc bài viết Nếu muốn cai nghiện smart phone, hãy đọc bài viết dưới đây tại chuyên mục Mẹo Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Mẹo Hay khác