Mỗi tháng, hội con gái chúng mình đều có mấy ngày “rớt dâu”. Tình trạng những "ngày ấy" sẽ phản ánh tình hình sức khỏe của con gái như thế nào đấy! Do đó, mỗi khi đến ngày này, hãy để ý xem mình có gặp vấn đề gì bất thường hay không để phát hiện và điều trị kịp thời. Bởi đôi khi chỉ là vấn đề nhỏ nhưng nếu để lâu dài thì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.

Lượng "dâu" ra quá nhiều hoặc quá ít

Lượng máu ra quá nhiều không chỉ gây bất tiện mà còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Nguyên nhân là bởi lượng máu mất đi nếu không bổ sung kịp thời có thể gây thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi... Nghiêm trọng hơn đôi khi nó còn là dấu hiệu của khối u xơ trong tử cung.

Nếu

Ngược lại, đột nhiên bạn thấy máu ra quá ít và nhợt nhạt có thể là dấu hiệu về rối loạn tuyến giáp hoặc có mô sẹo trong tử cung.

Do đó, nếu bạn thấy lượng máu ra nhiều hoặc ít hơn bình thường trong vài chu kỳ gần đây, hãy lưu ý và tranh thủ đi khám để điều trị kịp thời.

“Bé dâu” biến mấy trong nhiều tháng liền

Nếu

Vài tháng không thấy “bé dâu” ghé thăm có thể xảy ra hai khả năng: bạn mang thai hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Nếu trường hợp thứ 1 bị loại trừ, có thể do bạn giảm cân, ăn khiêng quá mức hoặc làm việc quá căng thẳng khiến ngày đèn đỏ lặn mất tăm.

Bạn cần thay đổi lại lối sống, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để cơ thể phục hồi nhé. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt vẫn chưa đến thì có lẽ bạn cần đi khám để điều trị chuyên sâu hơn.

Đau bụng và chuột rút quá mức

Hầu như vào ngày đèn đỏ, con gái đều phải chịu đựng những cơn đau bụng và chuột rút. Tuy nhiên, nếu đó là những cơn đau không chịu nổi và dai dẳng nhiều ngày thì bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Rất nhiều trường hợp lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng đều gây ra những cơn đau quá sức chịu đựng thế này. Thậm chí cả những khối u lành tính vẫn gây ra những cơn đau nặng. Do đó, đi khám là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe lâu dài bạn nhé.

Nếu

Còn đây là những dấu hiệu trong kỳ đèn đỏ cho thấy bạn đang hoàn toàn khỏe mạnh:

- Tiết dịch trắng trước kỳ dâu.

- Kỳ rụng dâu không kéo dài quá 7 ngày.

- Lượng máu ra đều, ổn định, màu đỏ tươi.

- Độ dài chu kỳ từ tháng này đến tháng sau không quá 28 - 30 ngày.

- Đau bụng kinh diễn ra bình thường như hàng tháng, không xuất hiện những cơn đau co thắt, nhức mỏi hơn tháng trước.