Ngày lạnh thưởng thức món chả rươi truyền thống

Thúy Quỳnh
Không phải mùa nào cũng có rươi, rươi có theo mùa, cứ vào độ "tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm” thì người dân miền Bắc lại có thể thưởng thức được những món chả rươi với mùi vị riêng biệt, đặc trưng.

Thoạt nhìn thì nhiều người thường nói sẽ không muốn ăn món ăn làm từ rươi, nhưng nếu các bạn nếm thử một miếng chả rươi cùng với nước chấm chua ngọt kết hợp với một chút bún, một ít rau sống,… Tất cả sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon đến lạ lùng, khiến người khi đã thưởng thức sẽ ăn một lần nhớ mãi không quên.

Cái vị béo ngậy của rươi thật không thức nào sánh bằng. Nó rất lạ, đặc trưng chẳng thể lẫn với thứ thực phẩm nào. Khi cắn miếng chả, vị tinh dầu của tần bì lại thoảng lên, hòa hợp với cái béo của rươi kinh lên được. Trời thì lạnh, cắn thêm miếng ớt cay xuýt xoa, cái mâm cơm chiều Đông đó sẽ trở thành nỗi nhớ chẳng thể nào quên.

Để có thể giúp các bạn tìm hiểu cách làm món ăn ngây ngất này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin ngay dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Rươi: 0,7kg (tùy vào số người ăn mà các bạn hãy điều chỉnh lượng rươi cho phù hợp nhé)

Trứng gà: 2-3 quả

Thịt xay: 200gr

Gia vị: hạt nêm + tiêu

Hành lá, lá lốt + lá gừng và vỏ quýt

Hướng dẫn các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả rươi

Rươi sống khi mua về các bạn cần làm sạch, đun một nồi nước sôi dùng một đôi đũa dài và rổ để rửa rươi.

Rửa qua rươi với nước lạnh cho hết bẩn và nhớt, sau đó rửa với nước nóng cho rụng bớt lông và để rươi cho ráo nước.

Nếu muốn làm chả rươi để ăn nhiều ngày, các bạn chia rươi ra từng gói nhỏ bọc nylon hoặc cho vào hộp nhựa bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn các bạn chỉ cần rã đông là có thể sử dụng được.

Bước 2: Hướng dẫn các bước thực hiện

Đầu tiên các bạn cho rươi vào bát và dùng đũa đánh cho nhuyễn.

Sau đó bạn cho hành lá + lá gừng + lá lốt và vỏ quýt băm nhỏ.

Trộn đều thịt xay với các loại lá vừa băm ở trên, nêm nếm gia vị nếu các bạn thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt. Không nên cho quá nhiều gia vị vì khi ăn chung với nước chấm.

Tiếp theo, các bạn trộn đều nguyên liệu trên với rươi và đập trứng và đánh đều cho nhuyễn. Đánh rươi càng nhuyễn càng ngon nhé.

Bắc chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn, sau đó từ từ cho rươi vào rán đều hai mặt. Nên thưởng thức rươi khi còn nóng sẽ ngon hơn các bạn nhé.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món ăn thơm ngon, hấp dẫn này rồi nhé!

Minh Phương (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngày lạnh thưởng thức món chả rươi truyền thống tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...