Sử dụng đèn ngủ khi đang nghỉ ngơi là thói quen của rất nhiều teen chúng mình. Lý do thì muôn hình vạn trạng, có bạn vì ngủ một mình, sợ bóng tối nên cần ánh sáng, có bạn thì coi đây là thói quen khó bỏ,...

 - Ảnh 3
Nhưng bạn biết không, thói quen sử dụng đèn ngủ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đấy. Bởi vì sao ư, nó làm đảo lộn cân bằng sinh học, gây ra những thay đổi trong hệ thống sinh hóa, thành phần hóa học,  nhịp tim, mạch, huyết áp... trở nên không điều hòa và cuối cùng dẫn đến ung thư. Cụ thể:

Suy giảm thị lực và tăng nguy cơ các bệnh về mắt

Chúng mình đã biết thức khuya, sử dụng điện thoại đều là những hành động không tốt cho mắt nhưng việc ngủ dưới ánh sáng đèn điện còn nguy hại hơn thế.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ngủ dưới ánh đèn trong thời gian dài khiến cho mắt, cơ và dây thần kinh quanh mắt chịu sự kích thích và không được nghỉ ngơi đầy đủ, dẫn đến suy giảm chức năng, làm giảm thị lực nhanh chóng.

Ngược lại, tắt đèn để ngủ giúp chúng được nghỉ ngơi đầy đủ. Nhất là ở lứa tuổi chúng mình, đang trong quá trình phát triển thể chất, thói quen bật đèn ngủ rất dễ gây tổn thương võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thị lực.

 - Ảnh 3

Gây béo phì và hàng loạt bệnh về tim mạch

Số liệu công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine của Mỹ năm 2019 cho thấy bật đèn khi ngủ dễ dẫn đến tăng cân. Nguyên nhân là do việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm gây ức chế hormone melatonin và phá vỡ chu kỳ ngủ.

Bên cạnh đó, báo cáo của nhóm nghiên cứu đến từ Khoa thần kinh tại Đại học Texas và Đại học Y Tây Virginia cho rằng ánh sáng trắng vào ban đêm có liên quan đến chứng viêm và chết tế bào não, các bệnh về tim... từ đó làm tăng tỷ lệ tử vong của con người.

 - Ảnh 3

Ức chế hormone tăng trưởng, gây dậy thì sớm

Nhiều bạn xuất hiện tình trạng dậy thì sớm cũng từ thói quen bật đèn ngủ mà ra. Đồng hồ sinh học bình thường của con người quy định ban đêm là thời điểm tuyến yên tiết ra một lượng lớn melatonin có thể ức chế sự giải phóng gonadotropin và ngăn ngừa dậy thì sớm. Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể giảm bài tiết melatonin, từ đó gây ra tình trạng dậy thì sớm.

Hơn nữa trong lúc bạn ngủ, cơ thể vẫn tiết ra hormone tăng trưởng nhưng nếu chúng mình bật đèn, mức độ hormone tăng trưởng được sản sinh giảm xuống làm cho tốc độ tăng trưởng chậm lại, gây ra tình trạng còi cọc, rối loạn hoặc kém phát triển thể chất.

Đọc xong chắc hẳn bạn cũng hình dung được phần nào tác hại của thói quen bật đèn ngủ rồi đúng không, hãy tập từ bỏ nó để cơ thể được nghỉ ngơi đúng nghĩa nha.