Sủi dìn là món ăn của người Hoa ở Hải Phòng. Để thưởng thức được món ăn hấp dẫn này cũng phải có “mùa”. Món này không bán mùa hè mà chỉ khi bắt đầu se se lạnh, người ta mới bắt đầu bán.

Ngây ngất món sủi dìn trong những ngày se lạnh 1 

Giữa tiết trời se se lạnh, ngồi cạnh một nồi nước mật mía đun có màu vàng ươm với gừng giã nhỏ. Hương thơm của mật, của gừng chỉ ngửi thôi cũng thấy mùa đông ấm. Sủi dìn làm vỏ làm từ bột nếp như bánh trôi, nhưng nhân bằng vừng đen. Vừng đen rang chín cho dậy mùi thơm, sau đó giã nhuyễn cùng dừa nạo sao cho vừa thơm, vừa béo ngậy. Vỏ bột nếp cũng phải có độ giòn và không dễ bị nát.

Sủi dìn ở Hải Phòng ngon nhất phải ăn ở phố Mê Linh mới ngon. Nhưng bạn cũng có thể thưởng thức hương vị của món ẩm thực này ở bất cứ hàng sủi dìn nào trên các phố như khu vực cổng chợ Ga, trước cửa đền Nghè, vỉa hè đường Lương Khánh Thiện, Cát Dài, Trần Phú…

Mỗi bát sủi dìn gồm 4 viên bánh thơm mùi nước gừng, rắc thêm chút cùi dừa tươi nạo, vậy là có thể bắt đầu.

Hướng dẫn cách làm món sủi dìn đậm chất Hải Phòng

Ngây ngất món sủi dìn trong những ngày se lạnh 2

Chuẩn bị nguyên Liệu

Chuẩn bị phần nhân:

100 g vừng đen

50 g lạc rang

50 g dừa nạo

50 g đường

Ít nước nóng

Chuẩn bị phần vỏ bánh

300 g gạo nếp

100 ml nước nóng

Chuẩn bị nấu nước đường

300 g Đường phèn màu nâu hoặc đường thốt nốt

Cách thực hiện:

Bước 1: Gừng tươi rửa sạch đập giập

Bước 2: Vừng đen rang chín giã mịn. Lạc rang giã vỡ. Trộn đường, vừng, lạc, dừa, nước nóng thành một khối.Gạo trộn với nước hoà thành khối mềm.

Lưu ý: Bạn không nên cho nhiều nước, bột nhão và khó nặn. Đặt 1 nồi nước lên bếp để sôi. Lấy 1 ít bột, ấn dẹt cho nhân vào trong rồi vê tròn như bánh trôi.

Bước 3: Sau đó bạn thả vào nồi nước. Đun chừng 5-10'. Khi thấy bánh nổi lên là chín.

Cuối cùng bạn cho đường phèn và gừng vào nồi nấu cho tan đường. Rắc ít lạc vào nồi. Bánh chín vớt ra bát, rắc dừa, múc nước đường nóng dội lên.

Minh Phương (tổng hợp)