Mỗi ngày đi học về, chúng mình chỉ muốn có ngày nghỉ đúng nghĩa, chẳng phải làm gì, có khi còn ước mình cứ được nghỉ mãi thôi. Nhưng bạn biết không, nếu bạn chẳng có gì để làm trong thời gian dài, cảm giác vui vẻ sẽ chỉ tồn tại vài ngày đầu. Sau đó là bạn sẽ thấy bức bối, khó chịu và chỉ muốn tới trường ngay thôi. Cứ nhìn kỳ nghỉ hè dài nhất lịch sử vừa qua là thấy, ai cũng chỉ mong được gặp lại thầy cô, bạn bè!

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of Personality and Social Psychology, cho biết, bạn sẽ hạnh phúc nếu có thời gian rảnh rỗi lý tưởng là khoảng 3 tiếng rưỡi/ngày. Quá con số trên, lợi ích của thời gian rảnh đối với sức khỏe sẽ giảm đi và nếu không có gì làm trong 7 tiếng, tâm trạng sẽ tụt dốc trông thấy.

 - Ảnh 2

Phó Giáo sư ngành marketing tại Đại học học Pennsylvania (Mỹ), Marissa Sharif - tác giả chính của nghiên cứu, lý giải: “Chúng tôi nhận thấy có mối liên hệ giữa thời gian rảnh và hạnh phúc. Nếu có quá ít thời gian rảnh, ta thường cảm thấy căng thẳng vì không có đủ để làm những điều mình muốn. Thế nhưng khi có quá nhiều thời gian rảnh, ta cũng không hạnh phúc hơn”.

Kết luận trên dựa vào quá trình phân tích dữ liệu từ 21.736 người. Những người tham gia đã tường trình chi tiết về những gì họ làm trong 24 giờ trước đó và cho biết cảm giác của họ ở hiện tại. Theo đó, ban đầu, khi có nhiều thời gian rảnh hơn bình thường, cảm giác hạnh phúc của mọi người cũng tăng theo. Nhưng sau 2 giờ, sự hạnh phúc này bắt đầu chững lại và sau 5 giờ thì giảm hẳn xuống.

 - Ảnh 2

Tất nhiên, rảnh rỗi không nhất thiết là có hại, miễn là bạn hài lòng và tận hưởng khoảng thời gian đó. Cách chúng ta sử dụng thời gian rảnh rất quan trọng. Nếu sử dụng hiệu quả, bạn sẽ cảm thấy hài lòng.

Trong thời gian giãn cách, có thể nhiều bạn cảm thấy chán trường, quanh quẩn chỉ có ăn-ngủ-học và không thể ra ngoài, nhưng bạn có thể khiến mình bận rộn hơn bằng cách tìm thú vui mới như đọc sách, học ngoại ngữ, làm bánh, tập thể dục,…