Nghiền ngay với món gà sốt chua ngọt giòn tan

ctv07
Nếu các ấy ăn thử món gà chiên chua ngọt mới lạ này đảm bảo sẽ nghiền mãi luôn đó.

Gà rán từ lâu đã trở thành món ăn vặt yêu thích của teen chúng mình và được coi là một món ăn hoài không chán. Nhưng ấy biết không, món gà rán chua ngọt với sự cải biến trong cách chế biến đã làm tăng độ hấp dẫn và khả năng mê hoặc người ăn, hơn hẳn món gà rán mà ấy từng mê đấy. Từng miếng gà vàng ruộm, thơm lừng với lớp vỏ từ vụn bánh mì quyện với trứng được rán giòn tan.

Cắn ngập vào bên trong miếng thịt, ấy cảm nhận được vị ngọt của thịt gà hòa quyện với vị ngọt của đường, thêm vào đó là chút chua của chanh và chút cay cay của hạt tiêu. Bổ sung một chút tương ớt để chấm nếu ấy thích cay hơn thì thật là ngon hết sảy. Mới nghe thôi đã thấy thèm ăn không cưỡng lại được đúng không nào.

Vậy hãy cùng chúng tớ khám phá cách làm món gà này nhé.

Chuẩn bị (nguyên liệu cho 3-4 người ăn):

- 3-4 cái đùi gà lớn; ½ quả chanh; 3-5 tép tỏi; ½ thìa cà phê hạt tiêu; 1 thìa cà phê muối.

- 50g bột maida, hoặc có thể thay bằng bột chiên giòn và bột chiên xù; 1-2 quả trứng gà lớn.

- ½ chén vụn bánh mì khô; dầu ăn, 1 thìa cà phê đường.

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt gà đem rửa sạch, loại bỏ phần da rồi thái thành từng miếng dài vừa ăn. Nếu ấy thích ăn da gà thì có thể bớt lại phần da, nhưng nên dùng dĩa nhọn đâm nhiều vào phần da để khi ướp thịt dễ ngấm gia vị hơn nhé.

- Chanh cắt đôi, vắt lấy nước và bỏ phần hạt đi.

- Bột maida các ấy đem trộn với chút muối.

- Trứng đem đập ra bát, thêm một chút xíu nước lọc và đánh cho thật tan nhé.

- Tỏi đập dập rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay xay thật nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt gà

- Đầu tiên, cho thịt gà đã sơ chế vào một cái bát tô.

- Tiếp đó cho vào bát tô: Nước cốt chanh, hạt tiêu, đường cát trắng, tỏi băm nhuyễn và 1 thìa cà phê muối rồi trộn thật đều cho các nguyên liệu ngấm vào thịt gà.

- Sau khi trộn xong, các bạn để thịt gà khoảng 30 phút cho thật ngấm gia vị.

Bước 3: Chuẩn bị phần áo bên ngoài cho thịt gà

- Lấy bát trứng đã chuẩn bị ra và thêm bột maida vào hòa cho thật tan.

- Khi thịt gà đã ngấm gia vị, nhúng một miếng thịt gà vào bát hỗn hợp bột trứng, rồi nhanh chóng lăn vào bát vụn bánh mì khô. Các ấy nhớ lăn thật đều để cho vụn bánh mì phủ kín miếng thịt gà thì khi rán phần vỏ sẽ giòn hơn.

Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết thịt gà nhé.

Bước 4: Chiên gà

- Bắc chảo lên bếp, chờ khi chảo nóng, cho thật nhiều dầu ăn vào. Để thịt gà chiên được vàng đều và không thấm nhiều dầu, các ấy hãy cho phần dầu ngập gà nhé. Khi dầu đã sôi, thả từng miếng gà vào chiên. Để tránh gà bị cháy, ấy cho lửa nhỏ xuống khi dầu đã sôi và lật đều hai mặt miếng gà lên. Nếu phần da gà vẫn được giữ lại thì khi chiên các ấy nhớ cho phần da gà tiếp xúc với đáy chảo trước, chiên cho vàng rồi lật mặt và chiên tiếp cho đến khi chín.

- Khi gà đã chín vàng đều và tỏa mùi thơm các ấy vớt gà ra đĩa cho ráo bớt dầu. Các ấy nên lót dưới đĩa một lớp giấy thấm dầu nhé.

Bước 5: Trình bày ra đĩa

Khi gà đã ráo dầu ăn, hãy trình bày ra đĩa với một miếng chanh và ít rau mùi ở giữa để tạo sự bắt mắt khi thưởng thức hoặc các ấy cũng có thể sáng tạo cho mình những cách trình bày đẹp mắt khác nhé.

Món này có thể ăn kèm sốt cà, tương ớt... Nếu các ấy có thời gian thì cũng có thể tự làm nước sốt ăn kèm gà chiên, sẽ cực ngon đấy. Chúng tớ sẽ giới thiệu cho các ấy một công thức làm nước sốt ngon đúng điệu cho món gà chiên chua ngọt mà lại rất đơn giản.

Công thức nước sốt

Cho 2 thìa to nước tương vào bát. Tiếp theo thêm vào bát: 1 thìa to dầu mè, 1 thìa to đường, 2 thìa cà phê gừng (đã băm nhỏ), 1 thìa cà phê tỏi, 1 củ hành tây (đã băm nhỏ), 1 quả ớt thái miếng nhỏ. Sau đó trộn đều lên là đã hoàn thành phần nước sốt rồi.

Khi thưởng thức thịt gà chiên, các ấy hãy rưới đều nước sốt lên thịt gà, chắc chắn món ăn sẽ đậm đà và ngon tuyệt vời.

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản các ấy đã có một món gà rán chua ngọt đầy hấp dẫn ở nhà mà không cần phải cất công ra các nhà hàng rồi phải không nào. Chúc các ấy thành công nhé!

 Tuyết Trinh

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nghiền ngay với món gà sốt chua ngọt giòn tan tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...